คนผมหยิกปลูกผมได้มั้ย

คนผมหยิกปลูกผมได้มั้ย_1

หลังจากที่กระแสการดูแลตัวเองทั้งในเรื่องสุขภาพและความสวยความงามบูมขึ้นมามากในช่วงหลายปีให้หลัง ทำให้กระแสการปลูกผมก็กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่องเช่นกัน ซึ่งในหลายเคสที่หมอได้ให้คำปรึกษาไป ก็มักจะเจอคำถามบางคำถามบ่อยๆ นั่นก็คือ คนผมหยิกปลูกผมได้มั้ย? แล้วการที่ผมหยิกปลูกผมนั้น ส่งผลอะไรกับการปลูกหรือเปล่า ถือเป็นคำถามที่ดีค่ะ วันนี้เราเลยจะมาเฉลยข้อสงสัยนี้ให้ทราบเอง

การปลูกผมคืออะไร

เชื่อว่าหลายคนคงจะพอทราบกันแล้วว่าการปลูกผมและหลักการทำงานของการปลูกผมคืออะไร วันนี้หมอเลยจะมาสรุปให้ฟังแบบเข้าใจง่ายๆ อีกครั้ง เพื่อเป็นการทบทวนและหาคำตอบเกี่ยวกับคำถามเกี่ยวกับคนผมหยิกปลูกผมไปในตัว

การปลูกผม ก็คือการย้ายเอารากผมจากบริเวณ Donor area ที่อยู่บริเวณด้านข้างหรือด้านหลังศีรษะ ไปปลูกยังบริเวณที่ต้องการ ซึ่งไม่จำกัดว่าบริเวณที่ต้องการปลูกจะต้องเป็นแค่บนศีรษะเท่านั้น แต่ยังสามารถปลูกในส่วนอื่นๆ ได้ด้วย เช่น ขนคิ้ว หนวดเครา เป็นต้น โดยเราสามารถแบ่งการปลูกผมออกได้เป็น 2 แบบดังนี้

คนผมหยิกปลูกผมได้มั้ย_2

1.การปลูกผมแบบ FUT

ย่อมาจาก Follicular Unit Transplantation เป็นเทคนิคตั้งเดิมที่แพทย์จะผ่าเอาหนังศีรษะของมาเป็นเส้นยาวทั้งชิ้น จากนั้นก็จะทำการเย็บให้แผลประกบกัน แล้วจึงนำผมที่ได้ไปผ่านกระบวนการต่างๆ ก่อจะนำมาปลูกยังบริเวณที่ต้องการ ในส่วนของรอยแผลด้านหลังนั้น จะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ เพื่อให้แผลปิดสนิทดี ซึ่งการปลูกผมโดยวิธีนี้ คนไข้จะมีรอยแผลยาว 20-30 เซนติเมตร ดังนั้นจึงควรไว้ผมยาวเพื่อปกปิดรอยแผลเป็นค่ะ

2.การปลูกผมแบบ FUE

หรือชื่อเต็มๆ ว่า Follicular Unit Excision เป็นวิธีการปลูกผมที่แพทย์จะใช้เครื่องมือที่เหมือนหลอดขนาดเล็ก วางคร่อมกราฟท์ผมและเจาะออกมาทีละกอจากบริเวณ Donor area หลังจากนั้นจะนำกราฟท์ผมไปคัดแยก แล้วนำไปปลูกในบริเวณที่ต้องการ วิธีนี้เป็นวิธีที่แทบไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้นเลย เพราะแผลมีขนาดเล็กและเจ็บน้อยกว่าแบบ FUT

คนผมหยิกปลูกผมได้มั้ย

จากวิธีการปลูกผมที่หมออธิบายทวนความจำกันไป สื่อความได้ว่า

คนผมหยิกสามารถปลูกผมได้เช่นเดียวกับคนผมตรง เพราะใช้หลักการในการปลูกผมเดียวกัน ที่ต้องเจาะเอากราฟท์ผมจากอีกที่เพื่อไปปลูกยังอีกที่หนึ่งนั่นเอง

คนผมหยิกปลูกผมได้มั้ย_3

ความแตกต่างในการปลูกผมของคนผมหยิกและผมตรง

ลักษณะของเส้นผมทั้ง 2 แบบนี้นั้น มีจุดแตกต่างกันอยู่ที่เห็นได้ชัด นั่นก็คือลักษณะของรากผมของผมหยิกนั้น จะมีรูปร่างที่โค้งงอตามลักษณะความหยิกของเส้นผม ทำให้ในขณะที่แพทย์ทำการเจาะกราฟท์ผม ต้องใช้ความระมัดระวังและความชำนาญเป็นอย่างมาก เพื่อป้องกันไม่ให้รากผมได้รับความเสียหาย

คนผมหยิกปลูกผมได้มั้ย_4

ข้อดีของคนผมหยิกปลูกผม

แต่ในความซับซ้อนก็ยังถือว่ามีข้อดีอยู่ค่ะ เพราะด้วยความที่ผมเส้นหยิกนั้น มีรากผมที่โค้งกว่ารากผมตรงทั่วไป ทำให้ก้านผมกินพื้นที่ไปมาก เมื่อผมยาวขึ้นเต็มที่จึงทำให้ผมที่ปลูกมานั้นดูดกหนากว่าคนผมตรงเล็กน้อย ทั้งๆ ที่จำนวนกราฟท์ผมที่ปลูกมีจำนวนที่เท่ากัน

สรุป

คนผมหยิกสามารถปลูกผมได้ เพราะวิธีการปลูกผมนั้นใช้หลักการในการปลูกเหมือนกัน นั่นก็คือการเจาะเอากราฟท์ผมออกจากบริเวณ Donor area จากนั้นนำกราฟท์ทั้งหมดที่ได้ไปผ่านกระบวนการการคัดแยก ก่อนจะนำกลับมาปลูกยังบริเวณที่ต้องการ แต่จะแตกต่างกันที่ในส่วนของรากผมหยิกนั้นจะโค้งงอกว่ารากผมตรงทั่วไป ทำให้ต้องใช้ความระมัดระวังในการเจาะกราฟท์ผมมากๆ เพื่อไม่ให้รากผมเสียหาย ส่วนของข้อดีของคนผมหยิกปลูกผมนั้น เมื่อผมที่ปลูกไปยาวขึ้นมาเต็มที่ ผมที่หยิกกินพื้นที่ของเรานี่แหละค่ะ ที่ทำให้ผมดูดกหนาก็คนผมตรง ทั้งๆ ที่จำนวนกราฟท์เท่ากันค่ะ คุ้มแสนคุ้มเลยทีเดียว

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย