จริงหรือไม่สารสกัดจากพริกช่วยลดผมร่วง

จริงหรือไม่สารสกัดจากพริกช่วยลดผมร่วง_1

ก่อนหน้านี้หมอได้มีโอกาสเขียนบทความเรื่อง ความเเซ่บเป็นเหตุ กินเผ็ดระวังผมร่วง! ซึ่งเป็นบทความที่ว่าด้วยเรื่องข้อเสียของการกินอาหารรสเผ็ด รสจัด ว่ามีผลกระทบต่อสุขภาพแล้ว ทำให้ผู้อ่านบางท่านเกิดอาการวิตกกังวลว่านิสัยการกินเผ็ดของตัวเองนั้นจะส่งผลในแง่ลบ ขอบอกเลยว่าอย่าเพิ่งกังวลไปค่ะ เพราะจริงๆ แล้วประโยชน์ของพริกก็มีมากมายไม่แพ้กัน แถมยังช่วยลดผมร่วงได้ด้วยแหน่ะ! เอาล่ะ ถ้าเริ่มสงสัยกันแล้ว เรามาเริ่มกันเลย

ประโยชน์ของพริก

พืชผักสวนครัวที่อยู่ในตระกูล Solanaceae เช่นเดียวกับมะเขือและมันฝรั่ง มีต้นกำเนิดมาจากทวีปอเมริกาใต้ และเข้ามาในเมืองไทยตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น ซึ่งแม้พืชชนิดนี้จะมีขนาดเล็ก แต่ความเผ็ดร้อนและคุณประโยชน์กลับไม่เล็กตามตัว ในหัวข้อนี้เราจึงจะมาพูดถึงประโยชน์ของพริกกันค่ะ

  • ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย

เพราะพริกมีวิตามินที่มีประโยชน์ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม และธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นวิตามินที่จำเป็นต่อและมีส่วนช่วยในการทำให้ระบบการทำงานในร่างกายเป็นปกติ ทั้งยังมีส่วนช่วยในการรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน บรรเทาอาการหวัด ขับปัสสาวะ ช่วยเร่งระบบการเผาผลาญ เป็นต้น

  • กระตุ้นการหลั่งสารเอนโดรฟิน (ENDORPHIN)

ช่วยสร้างความผ่อนคลาย และลดความเครียด

  • ช่วยลดการอุดตันในเส้นเลือด

เพราะการกินพริกนั้น สามารถทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดี จึงช่วยลดการอุดตันของหลอดเลือด ทั้งยังช่วยลดปริมาณสารคอเลสเตอรอลในร่างกาย และทำให้ปริมาณของไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือดลดลงอีกด้วย

  • ช่วยฆ่าเชื้อโรคในกระเพาะอาหารและลำไส้

สารแคปไซซิน (Capsaicin) ในพริกสามารถฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ในระบบทางเดินอาหารได้ และยังช่วยป้องกันการติดเชื้อบริเวณจมูก ลำคอและปอด หากกินในปริมาณที่เหมาะสม

  • มีสารต้านอนุมูลอิสระ

ทำให้ช่วยชะลอวัยและยับยั้งโรคแก่ก่อนวัย ทั้งยังช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกายที่สามารถพัฒนาไปเป็นเซลล์มะเร็งได้

จริงหรือไม่สารสกัดจากพริกช่วยลดผมร่วง_2

สารสกัดจากพริกช่วยลดผมร่วง

แม้การกินอาหารรสเผ็ดรสจัดจะมีส่วนที่ทำให้ผมร่วงได้จริง ในขณะเดียวกันนั้นสารสกัดจากพริกก็มีส่วนรักษาผมร่วงได้เช่นเดียวกัน ซึ่งสารสกัดที่มีอยู่มากในพริกนั้น คงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก “แคปไซซิน (Capsaicin)” ที่เป็นสารประกอบฟีนอลิก (Phenolic compound) พบได้ตามธรรมชาติจากพริก มีอยู่มากในบริเวณเยื่อแกนกลางสีขาวหรือ “รก” (placenta) ส่วนของเนื้อผลพริก เปลือกผล และเมล็ดจะมี สารแคปไซซินอยู่น้อยมากแต่ก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้พริกมีความเผ็ดร้อน

ประโยชน์จากการกินพริกที่มีแคปไซซินนั้น ทำให้เราจะได้รับสารต้านอนุมูลอิสระในบริมาณที่มาก อันเป็นส่วนที่ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย รวมไปถึงเซลล์รากผม เมื่อเซลล์รากผมเสื่อมช้าลงจึงทำให้เส้นผมของเรายังคงงอกเกิดใหม่ได้เรื่อยๆ ทำให้ผมร่วงน้อยลง ผมบางน้อยลงได้อย่างมีนัยยะสำคัญ

นอกจากนี้แล้ว หากเรากินพริกในบริมาณที่พอดี ความเผ็ดร้อนของพริกก็จะช่วยให้การไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดีขึ้น ทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผมได้มากขึ้น จึงเป็นผลให้ผมร่วงน้อยลง และช่วยให้เส้นผมมีความแข็งแรง แต่ถ้าหากใครไม่สามารถทานพริกได้เพราะความเผ็ด สามารถใช้พวกผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดจากแคปไซซินแทนได้ค่ะ

จริงหรือไม่สารสกัดจากพริกช่วยลดผมร่วง_3

กินพริกอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด

เราไม่จำเป็นที่จะต้องกินพริกจำนวนมากเพื่อให้ได้รับสารอาหารในพริก เพราะรังแต่จะสร้างโทษมากกว่าประโยชน์ แต่ถ้าหากเราต้องการกินพริกเพื่อให้ได้ประโยชน์จากแคปไซซินและวิตามินต่างๆ การกินในปริมาณที่เราทนไหว ไม่รู้สึกแสบร้อนหรือปวดท้อง ก็ถือว่าเป็นปริมาณที่พอเหมาะสำหรับแต่ละคนแล้วค่ะ ทั้งนี้ต้องไม่ลืมว่าแคปไซซินมีอยู่มากที่รกของพริก จึงควรกินแบบไม่ต้องคว้านเอาเมล็ดพริกออกนะคะ

สรุป

พริก พืชผักสวนครัวที่อยู่มีต้นกำเนิดมาจากทวีปอเมริกาใต้ มีประโยชน์ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย กระตุ้นการหลั่งสารเอนโดรฟิน ช่วยฆ่าเชื้อโรคในกระเพาะอาหารและลำไส้ มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอวัยและความเสื่อมของเซลล์ อีกทั้งในพริกยังมีสารแคปไซซินที่มีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง ซึ่งจะช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย รวมไปถึงเซลล์รากผม ให้ไม่เสื่อมเร็วก่อนเวลาอันควร จึงมีส่วนช่วยให้ผมร่วงผมบางลดลงได้ นอกจากนี้การกินพริกในปริมาณที่พอเหมาะยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผมได้ดีขึ้น ทำให้เส้นผมแข็งแรงและช่วยลดผมร่วงได้อีกทาง

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย