ปลูกผมเจ็บไหม ความเจ็บระดับไหน

ปลูกผมเจ็บไหม_1.

อีกหนึ่งคำถามที่ถูกถามบ่อยเลยว่า ปลูกผมเจ็บไหม การปลูกผมนั้นหากอ้างอิงจากนิยามของสมาคมศัลยกรรมปลูกผมนานาชาติ (ISHRS) จะถือว่าเป็นการผ่าตัดชนิดนึงอยู่แล้ว ขึ้นชื่อว่าผ่าตัด จะบอกว่าไม่เจ็บเลยก็เป็นไปไม่ได้ ยิ่งแนวทางของ ISHRS นั้นระบุชัดว่าห้ามโฆษณาว่าเป็นศัลยกรรมที่ไม่เจ็บ (Painless Surgery) ดังนั้นจะบอกว่าปลูกผมไม่เจ็บก็คงเป็นเรื่องโกหก แต่จะเจ็บแค่ไหน เจ็บในขั้นตอนไหน เรามาคุยกันค่ะ

ปลูกผมเป็นการผ่าตัดชนิดหนึ่ง เมื่อยาชาออกฤทธิ์แล้วคนไข้ก็จะไม่รู้สึกตลอดการผ่าตัด รวมถึงหลังผ่าตัดด้วยเช่นกันซึ่งอาจจะมีอาการระบมใน 24 ชั่วโมงแรก หมอจะจ่ายยาแก้ปวดติดกลับบ้านไปเผื่อด้วย อาการที่เกิดขึ้นมีดังนี้

  • 24 ชั่วโมงแรก จะรู้สึกว่าหนังศีรษะตึงและเริ่มมีอาการระบมเล็กน้อย
  • 2-3 วัน แผลเริ่มแห้งแล้ว ผิวหนังมีอาการแดงเล็กน้อย
  • 1 สัปดาห์ อาการระบมหายแล้ว เริ่มมีสะเก็ดแผล
  • 2 สัปดาห์ สะเก็ดแผลหลุดออกจนหมด และสามารถใช้ชีวิตได้เป็นปกติแล้ว

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีดูแลตัวเองหลังปลูกผม

ปลูกผมเจ็บไหม 2

ปลูกผมที่ Hairsmith Clinic ขั้นตอนเดียวที่จะรู้สึกเจ็บก็คือตอนฉีดยาชา ซึ่งอยู่ในช่วงเริ่มต้นแรกสุดของการผ่าตัด ถามว่าเจ็บแค่ไหน หากคนไข้เคยโดนฉีดยา ฉีดโบท็อกซ์ มาก่อน ความเจ็บก็ประมาณนั้นแหละค่ะ เรียกว่าอยู่ในระดับที่ทนได้แน่นอน นอกจากนี้ เรายังมีทีมนวดผ่อนคลายขณะฉีดยาชา เพื่อช่วยเบี่ยงเบนความรู้สึกเจ็บให้ลดลง คลายความตึงเครียด และความกังวลของคนไข้ขณะถูกฉีดยาให้อีกด้วย

เนื่องจากการปลูกผมเป็นการผ่าตัดเล็กหากบอกว่าไม่เจ็บเลยก็คงเป็นเรื่องโกหก แต่สำหรับคนไข้แต่ละคนมีความอดทนต่อความเจ็บปวดไม่เท่ากัน หากให้เปรียบเทียบความเจ็บปวดจากการปลูกผมนั้นถือว่าอยู่ในระดับเล็กน้อยเท่านั้น เช่น การฉีดโบท็อกซ์ เป็นต้น

อย่างไรก็ดี ถ้าคนไข้ยังกังวลกับความเจ็บจากการฉีดยาชาอยู่ เราก็มี “ตัวเลือกพิเศษ” ไว้คอยให้บริการเช่นกัน แหม่ … คนไข้ที่เป็นแฟนของ Hairsmith Clinic มาอย่างยาวนานจะรู้ว่าเราธรรมดาไม่เป็นซะหน่อย (ฮ่า)

เรามีบริการวางยาสลบประมาณ 15 นาทีในระหว่างฉีดยาชา เพื่อให้คนไข้ไม่รับรู้ถึงความรู้สึกเจ็บ และแน่นอนว่าความปลอดภัยของคนไข้สำคัญที่สุด เราจึงใช้วิสัญญีแพทย์ หรือที่เรียกภาษาบ้านๆ ว่าหมอดมยาโดยเฉพาะมาดำเนินการให้ มั่นใจได้ ปลอดภัยหายห่วง แต่ตัวเลือกพิเศษนี้จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมนะคะ

ปลูกผมเจ็บไหม 3

เป็นไงกันบ้างคะ พอเสพข้อมูลเพิ่มเติมแบบนี้แล้ว พอจะเบาใจกันได้รึเปล่าว่าปลูกผมไม่ได้เจ็บอย่างที่คิด ด้วยความที่มันเป็นผ่าตัดเล็กด้วยแหละ มันเลยไม่ได้เจ็บมาก แถม Hairsmith Clinic ยังมีตัวเลือกพิเศษไว้คอยให้บริการอีก ใครที่ยังกังวลว่าปลูกผมเจ็บไหม ก็เลิกเครียดไปได้เลยค่ะ

แนวทางของ ISHRS นั้นระบุชัดว่าห้ามโฆษณาว่าเป็น ศัลยกรรมที่ไม่เจ็บ (Painless Surgery) ซึ่งขั้นตอนเดียวที่ทำให้รู้สึกเจ็บนั่นก็คือ ขั้นตอนการฉีดยาชา ความเจ็บจะอยู่ในระดับที่สามารถทนได้ ที่ Hairsmith Clinic มีบริการวางยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์ประมาณ 15 นาทีในระหว่างฉีดยาชา เพื่อให้คนไข้ไม่รับรู้ถึงความรู้สึกเจ็บ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย