ผมร่วงหลังการลดน้ำหนัก มีสาเหตุจากอะไร

ผมร่วงหลังการลดน้ำหนัก มีสาเหตุจากอะไร_1

การที่เรามีหุ่นที่ดูดี ฟิตแอนด์เฟิร์ม เป็นสิ่งที่หลายๆ คนอยากมี หมอเองก็เช่นกันค่ะ (ฮ่า) เพราะแบบนี้ทำให้หลายๆ คนหันมาลดน้ำหนักกัน

แต่ทำไมการลดน้ำหนักถึงเป็นสาเหตุของผมร่วงได้ล่ะ

เป็นเพราะว่าเส้นผมก็ต้องการสารอาหารอย่างเพียงพอ ที่จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของรากผม โดยเฉพาะโปรตีนและวิตามินต่างๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีส่วนช่วยให้เส้นผมแข็งแรง จึงไม่น่าแปลกใจที่ภาวะผมร่วงจะเกิดขึ้นกับคนที่กำลังลดน้ำหนักด้วยวิธีการควบคุมอาหาร หมอเชื่อว่าเป็นวิธีแรกๆ ที่คนส่วนใหญ่มักเลือกทำ เพราะสามารถทำได้ด้วยตัวเอง และเห็นผลชัดเจน แต่การควบคุมอาหารโดยเฉพาะโปรตีน ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของเส้นผม หากร่างกายของเราได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ ก็อาจส่งผลให้ผมหลุดร่วงมากกว่าปกติได้ เพราะฉะนั้นควรเลือกแหล่งโปรตีนคุณภาพที่มีไขมันต่ำ เช่น ไข่ไก่ อกไก่ สันในไก่ เนื้อปลา นมไขมันต่ำ รวมถึงเมล็ดถั่วต่างๆ ที่มีโปรตีนสูง เป็นต้น

ผมร่วงหลังการลดน้ำหนัก มีสาเหตุจากอะไร 2

นอกจากควบคุมการทานโปรตีนแล้ว การควบคุมแป้งและน้ำตาลเป็นสิ่งที่ควบคู่กันมาในการลดน้ำหนัก แต่มักจะตามมาด้วยการไม่ทานผักและผลไม้ไปด้วย เพราะส่วนมากแล้วในผลไม้จะมีน้ำตาลค่อนข้างสูง แต่ถ้าเข้มงวดมากเกินไป จนไม่ทานผักและผลไม้เลย อาจทำให้ร่างกายขาดวิตามินและแร่ธาตุบางชนิด เช่น วิตามินอี เบต้าแคโรทีน สังกะสี และวิตามินบี เป็นต้น ซึ่งมีส่วนช่วยให้ผมแข็งแรงไม่หลุดร่วงง่าย อีกอย่างคือ การออกกำลังกายที่หักโหมมากจนเกินไป บางคนอยากผอมเร็วๆ ก็ยิ่งออกกำลังกายอย่างหนัก จนไม่เว้นช่วงให้ร่างกายได้พักผ่อน อาจทำให้เกิดภาวะความเครียดสะสม ซึ่งสามารถส่งผลให้ผมร่วงได้อีกเช่นกัน

ดังนั้น หากต้องการลดน้ำหนักให้ได้ผล และไม่อยากให้เกิดปัญหาผมร่วงตามมา ก็ควรศึกษาวิธีลดน้ำหนักให้ถี่ถ้วนเสียก่อน ซึ่งปัจจุบันมีหลากหลายสูตรที่ปลอดภัย และไม่ทำลายสุขภาพ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรเลือกสูตรที่เหมาะสมกับแต่ละคนด้วย เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการลดน้ำหนักและไม่ทำให้เสียสุขภาพ

แต่ถ้าหากลดน้ำหนักอย่างถูกวิธีแล้ว ปัญหาผมร่วงยังไม่หายไป แบบนี้ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด เพราะยิ่งทำการรักษาได้ทันท่วงที เราก็จะมีผมที่หนาแบบนี้ไปตลอดค่ะ ที่ HAIRSMITH CLINIC ของเรา หมอดูแลคนไข้เองทุกเคส ตามมาตรฐานสากลและหลักจรรยาบรรณของสมาคมปลูกผมนานาชาติ เข้ามาปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ โทรมานัดได้ที่เบอร์ 085-836-9994 ค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย