ยาปลูกผมแก้หัวล้านได้จริงหรือ

ยาปลูกผมแก้หัวล้านได้จริงหรือ__1
สารบัญ

ยาปลูกผม

ถ้าพูดถึงภาวะผมร่วงผมบาง เมื่อเกิดกับใครต่างก็ต้องหนักใจกันทั้งนั้นไม่ว่าจะเกิดขึ้นในผู้หญิงหรือว่าผู้ชาย สำหรับปัญหาผมร่วงผมบางในผู้หญิงจะมีความซับซ้อนมากกว่าในผู้ชายและเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนั้นจึงควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อวินิจฉัยถึงสาเหตุและแนวทางการรักษาอย่างถูกต้อง ส่วนภาวะผมร่วงผมบางในผู้ชายนั้นส่วนใหญ่จะเกิดจากกรรมพันธุ์และฮอร์โมน ถึงแม้เราจะรู้ดีว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่ก็คงไม่มีใครสบายใจกับเรื่องธรรมชาติแบบนี้อย่างแน่นอน เพราะมันบั่นทอนความมั่นใจให้กับตัวเราอย่างมหาศาล ดังนั้นในวันนี้หมอจะพูดถึง หนึ่งในแนวทางการรักษาผมร่วงผมบางด้วยการกินยา หรือที่เรียกกันง่ายๆ ว่ายาปลูกผมนั่นเอง

ยาปลูกผมแก้หัวล้านได้จริงหรือ 2

โดยปกติผมของคนเรามีวงจรที่ต้องหลุดร่วงตามธรรมชาติอยู่แล้ว ถ้าในแต่ละวันผมร่วงไม่เกิน 100 เส้นก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่ไม่ต้องกังวลใจไป แต่ถ้าหากว่ามากกว่านั้นก็อาจมาจากกรรมพันธุ์หรือฮอร์โมนได้ เพราะฉะนั้นเรามาทำความรู้จักกับฮอร์โมนที่ชื่อ Dihydrotestosterone หรือเรียกสั้นๆ ว่า DHT กันก่อน เจ้าฮอร์โมนตัวนี้คือสาเหตุของภาวะผมร่วงผมบางที่เกิดจากกรรมพันธุ์และฮอร์โมน โดยจะไปจับกับตัวรับที่เซลล์รากผม แล้วเร่งวงจรของผมทำให้ผมเส้นเล็กลงและหลุดร่วงเร็วกว่าที่ควรจะเป็นกลายเป็นภาวะผมร่วงผมบาง คราวนี้เรามาลองนึกภาพต่อกันว่าเมื่อเซลล์รากผมถูกเร่งวงจรแล้วร่วงไปเรื่อยๆ จนครบโควต้าและเซลล์ฝ่อหายไป พื้นที่นั้นๆ ก็จะไม่มีผมงอกขึ้นมาอีกกลายเป็นภาวะศีรษะล้านในที่สุด

แล้วยาปลูกผมเข้ามามีบทบาทอย่างไรกับเรื่องนี้กันล่ะ หลายๆ คนคงเกิดคำถามว่ายาปลูกผมเวิร์กจริงมั้ย ก็ต้องตอบว่าแล้วแต่กรณี สำหรับในพื้นที่ที่ยังคงมีเซลล์รากผมอยู่นั้น ยาปลูกผมจะไปยับยั้งการผลิตฮอร์โมน DHT เมื่อปริมาณของ DHT ลดลง ผมที่เส้นเล็กลงก็จะกลับมาเป็นเส้นใหญ่ตามเดิม ช่วยยับยั้งไม่ให้ผมร่วง และทำให้เส้นผมอยู่กับเราได้นานขึ้น เรียกว่าเป็นการจัดการที่ต้นเหตุนั่นเอง 

ยาปลูกผมแก้หัวล้านได้จริงหรือ 3

คำถามต่อมาก็คือ ต้องทานไปนานแค่ไหน และมีผลอะไรกับร่างกายหรือเปล่า คำตอบก็คือควรทานยาปลูกผมนานตราบเท่าที่เรายังกังวลเรื่องผมร่วงผมบาง เพราะต้องเข้าใจก่อนว่าตามกลไกธรรมชาตินั้น ร่างกายเราผลิตเจ้า DHT ขึ้นมาทุกวัน ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่เราไม่ได้ทานยา DHT ก็ยังทำงานของมันตามเดิม ผมก็จะกลับมาร่วงอีก แต่หากเมื่อเราอายุมากขึ้นและเลิกกังวลเรื่องผมร่วงผมบางแล้วก็สามารถหยุดทานยาได้เช่นกัน

ยาปลูกผมมีผลข้างเคียงมั้ย?

ขึ้นชื่อว่ายาแน่นอนว่าอาจมีผลกับร่างกายได้ อาการข้างเคียงที่คุณผู้ชายมักกังวลก็คือเรื่องของสมรรถภาพทางเพศที่อาจลดลง แต่ในความเป็นจริงแล้วมีเพียง 2% ของผู้ที่ทานยาเท่านั้นที่จะได้รับผลข้างเคียงในเรื่องนี้ ส่วนในแง่ของผลต่อตับก็ถือว่าน้อยมากและยังไม่มีรายงานเรื่องความเป็นพิษต่อตับ แต่ทั้งนี้ภาวะสุขภาพของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เพื่อความสบายใจและความปลอดภัยก็สามารถตรวจร่างกายเช็คค่าตับเป็นระยะได้ อย่างไรก็ตามการทานยาควรอยู่ภายใต้คำแนะนำและการดูแลของแพทย์ ไม่ควรไปซื้อยามาทานเองนะคะ

ยาปลูกผมแก้หัวล้านได้จริงหรือ 4

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธี ปลูกผม DHI และปลูกผม FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

มิตร THE RAPPER แก้ปัญหาผมร่วงผมบางที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

มิตร THE RAPPER แก้ปัญหาผมร่วงผมบางที่ HAIRSMITH CLINIC

เส้นผมที่ร่วงปกคลุมพื้นห้อง แต่ละครั้งที่สระหรือหวีผม, เส้นผมหลุดออกมามากยิ่งขึ้น คุณมิตร The Rapper พบว่าผมบางลงและขนาดของเส้นผมยังลดลง เริ่มสังเกตเห็นว่าผมบางลงในบริเวณกลางศีรษะ, จึงตัดสินใจปรึกษากับแพทย์ที่ Hairsmith Clinic เพื่อหาทางแก้ปัญหาผมร่วงและอาจจะเป็นแนวทางใหม่ในการรักษาผมร่วงผมบางสำหรับคุณ!