ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับ วิธีที่ทำให้ผมหนา พร้อม 5 วิธีช่วยเพิ่มผมหนาได้จริง

ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับวิธีที่ทำให้ผมหนา พร้อม 5 วิธีช่วยเพิ่มผมหนาได้จริง_1

เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงอยากที่จะมีผมหนานุ่มสุขภาพดีกันทั้งนั้น เพราะนอกจากจะสามารถเนรมิตทรงผมสวยหล่อได้มากมายตามใจต้องการแล้ว การมีผมที่หนายังช่วยเสริมบุคลิกภาพให้เราดูดียิ่งขึ้นด้วย โดยวิธีที่ทำให้ผมหนาขึ้นนั้นมีอยู่มากมาย แต่ก็อาจมีบ้างที่เราเผลอทำตามความเชื่อผิดๆ จากในโลกออนไลน์หรือจากที่ใครต่อใครเล่าต่อกันมา วันนี้เราจึงจะพาคุณผู้อ่านมาไขความจริง พร้อมกับเอาเคล็ดลับดีๆ ที่ช่วยให้ผมหนาขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติมาฝากกัน

ความเชื่อผิดๆ ที่ไม่ได้ช่วยเรื่องผมหนา

หมักผมด้วยยาคุมกำเนิด

การหมักผม สระผมด้วยยาคุมกำเนิดนั้น นอกจากจะไม่ช่วยให้ผมหนาหรือยาวขึ้นแล้ว ยังมีผลทำให้เส้นผมของเรามีความหยาบกระด้างและเปราะบางขึ้นได้ด้วย นอกจากนี้ฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) และโปรเจสเตอโรน (Progesterone) ที่มีอยู่ในยาคุมกำเนิด ไม่สามารถดูดซึมผ่านทางผิวหนังได้ แต่ต้องดูดซึมจากภายในร่างกายเท่านั้น

เล็มปลายผมบ่อยๆ

การเล็มปลายผมบ่อยๆ ไม่ได้ช่วยให้ผมยาวเร็วขึ้นหรือทำให้ผมหนาขึ้นแต่อย่างใด เพราะในความเป็นจริงนั้น เส้นผมจะงอกยาวขึ้นมาจากบริเวณรากผม ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับปลายผมเลย แต่ทั้งนี้การหมั่นเล็มปลายผมที่แห้งแตกออกเป็นประจำก็ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะทำให้ผมของเราดูสุขภาพดี ไม่มีปัญหาผมแตกปลายนั่นเอง

นอนห้อยศีรษะ

มีอยู่ช่วงหนึ่งที่กระแสการนอนห้อยศีรษะวันละ 10-15 นาที เคลมเอาไว้ว่าสามารถช่วยทำให้ผมหนายาวสุขภาพดีได้ ทั้งยังเป็นท่าที่แก้ปัญหาสารพัดโรคแถมยังช่วยให้หน้าใสไกลสิว ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานี้ยังไม่มีงานวิจัยหรือข้อมูลที่ยืนยันที่แน่ชัดว่าสามารถช่วยในเรื่องดังกล่าว อย่างไรก็ดีควรระมัดระวังหากนอนห้อยศีรษะมากๆ อาจจะเลือดตกหัวเอาได้นะคะ

ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับวิธีที่ทำให้ผมหนา พร้อม 5 วิธีช่วยเพิ่มผมหนาได้จริง_2

  

5 วิธีที่ช่วยให้ผมหนาสุขภาพดีได้จริง

สระผมให้ถูกวิธี

สำหรับการสระผมนั้น ในหลายๆ บทความก่อนหน้านี้ หมอเน้นย้ำเสมอว่าเวลาสระผมเราควรเน้นไปที่การทำความสะอาดหนังศีรษะเป็นหลักอย่างเบามือและไม่จำเป็นต้องขยี้แรงๆ เพราะการขยี้เส้นผมแรงเกินไปจะทำให้เส้นผมแตกปลายแห้งเสียได้มากกว่าปกติ สิ่งที่ควรทำในทุกครั้งของการสระผมก็คือ ไม่เกาหนังศีรษะแรงๆ ใช้เพียงฟองแชมพูทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่เส้นผมโดยไม่ต้องขยี้ จากนั้นใช้ครีมนวดผมที่บริเวณกึ่งกลางเส้นผมลงไปถึงปลายผม โดยอย่าลืมล้างผมให้สะอาดทุกครั้ง แล้วเช็ดผมหรือทำให้ผมแห้งทันทีเพื่อป้องกันการอับชื้นและลดการเกิดแบคทีเรียต่างๆ บนหนังศีรษะ เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย

กินอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผม

สุขภาพเส้นผมที่ดีสร้างได้จากการดูแลตัวเอง อย่างการกินอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ โดยเน้นไปที่การกินอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น ไข่ ปลา ถั่วเหลือง เต้าหู้ พร้อมเสริมด้วยวิตามินเอ ซี บี ไบโอติน ซิงค์ ธาตุเหล็กเป็นประจำ ก็จะช่วยให้เส้นผมสุขภาพดี แข็งแรงจากภายใน ไม่เปราะบางขาดง่าย และยังทำให้ผมดูหนานุ่มเงางามอย่างเป็นธรรมชาติขึ้นได้ด้วยค่ะ

ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับวิธีที่ทำให้ผมหนา พร้อม 5 วิธีช่วยเพิ่มผมหนาได้จริง_3

หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนและสารเคมี

หากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการจัดแต่งทรงผมด้วยความร้อน อย่างการไดร์ผม หนีบ ม้วน ดัดผมด้วยอุปกรณ์ที่ให้ความร้อนสูง และเว้นระยะการยืดผมหรือทำสีผมด้วยสารเคมีบ้าง เพราะวิธีต่างๆ ที่ว่ามานั้นจะเป็นการทำให้ผมของเราแห้งกรอบ ชี้ฟู แตกปลายได้ง่าย ซึ่งถ้าเส้นผมอยู่ในสภาวะอ่อนแอแบบนี้บ่อยๆ ไม่นานนักปัญหาผมบางคงจะได้ถามหาเราเป็นแน่ แม้วิธีนี้อาจจะไม่ได้ช่วยทำให้ผมหนาขึ้นเท่ากับข้ออื่นๆ แต่ก็ถือเป็นการช่วยไม่ให้สุขภาพเส้นผมนั้นแย่ลงไปมากกว่าเดิมจนบานปลายกลายเป็นปัญหาใหญ่ แต่หากจำเป็นที่จะต้องใช้ความร้อนจัดแต่งทรงผมจริงๆ อย่าลืมชโลมผลิตภัณฑ์เคลือบผมที่ช่วยป้องกันเส้นผมจากความร้อนก่อนทุกครั้งด้วยนะคะ

เติมสารอาหารให้เส้นผม

ร่างกายต้องการสารอาหารฉันใด เส้นผมก็ต้องการสารอาหารเพื่อบำรุงเส้นผม ฉันนั้น การเติมสารอาหารให้เส้นผมสามารถทำได้ทั้งวิธีการกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผมและการบำรุงผมจากภายนอก อย่างการทำทรีทเม้นต์ผมสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาสำหรับการหมักผมโดยเฉพาะ หรือจะเป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติก็ได้เช่นกัน ข้อดีของการทำทรีทเม้นต์ผมอย่างสม่ำเสมอ นอกจากจะช่วยให้เส้นผมแข็งแรงขึ้นแล้ว ยังช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผมไม่เปราะบางแตกหักง่าย และยังทำให้เส้นผมดูสุขภาพดี ดูดกหนาอย่างเป็นธรรมชาติ

รักษาโดยแพทย์เฉพาะทาง

ในกรณีที่ปัญหาผมบางอยู่ในระดับที่ทำให้เรารู้สึกไม่มั่นใจ การปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อทำการรักษาเสียแต่เนิ่นๆ ก็เป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะเราจะได้รู้ว่าปัญหาผมบางที่เรากำลังเจออยู่นั้นมีสาเหตุมาจากอะไร และสามารถบรรเทาอาการหรือรักษาได้ด้วยวิธีไหน ดีกว่าไปลองผิดลองถูกกับการซื้อยาปลูกผมหรือเซรั่มปลูกผมในร้านค้าออนไลน์ที่ไม่รู้ที่มาที่ไป หรือไปเผลอทำตามความเชื่อผิดๆ อย่างที่ได้ยกตัวอย่างไปข้างต้น ซึ่งไม่เป็นผลดีกับตัวคนไข้เองเลยค่ะ

ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับวิธีที่ทำให้ผมหนา พร้อม 5 วิธีช่วยเพิ่มผมหนาได้จริง_4

 สรุป

ความเชื่อผิดๆ ที่ไม่ได้ช่วยเร่งให้ผมยาวหรือทำให้ผมหนาขึ้นที่หมอพบเห็นบ่อยๆ มีอยู่ 3 ข้อ ได้แก่ การหมักผมด้วยยาคุมกำเนิด การเล็มปลายผม และการนอนห้อยศีรษะ ซึ่งแต่ละวิธีที่ยกมาล้วนแต่เป็นวิธีที่ผิดและยังเป็นการเร่งให้สุขภาพเส้นผมแย่ลงได้อย่างรวดเร็ว แต่ถ้าหากเราต้องการที่จะมีผมที่ดูหนาอย่างเป็นธรรมชาติ ก็สามารถใช้วิธีง่ายๆ อย่างการสระผมให้ถูกวิธี การกินอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผม การหลีกเลี่ยงการจัดแต่งทรงผมด้วยความร้อนและสารเคมี หมั่นเติมสารอาหารให้เส้นผมด้วยการทำทรีทเม้นต์บ้าง หรือถ้าปัญหาผมบางที่เราเป็นอยู่ส่งผลต่อความมั่นใจมากจนเกินไป ให้รีบไปปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง เพื่อทำการรักษาเสียตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนที่จะกลายเป็นปัญหาศีรษะล้านก่อนวัยอันควรค่ะ แล้วพบใหม่ในบทความหน้านะคะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย