ทำสีผมแล้วผมร่วงมีสาเหตุจากอะไร พร้อมวิธีแก้ปัญผมร่วง

ทำสีผมแล้วผมร่วงมีสาเหตุจากอะไร พร้อมวิธีแก้ปัญผมร่วง_1

เคยสงสัยกันมั้ยว่า ทำไมหลายๆ ครั้งหรือทุกครั้งที่เราย้อมสีผม ถึงมีผมร่วงติดมือออกมามากกว่าปกติ ทั้งๆ ที่เราก็บำรุงผมอย่างดีเป็นประจำ นั่นก็เพราะว่าการย้อมผมถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้จริง แล้วการทำสีผมแล้วผมร่วงมีสาเหตุมาจากอะไร วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัย พร้อมแนะนำวิธีแก้ปัญหาผมร่วงจากการทำสีผมมาฝากกันค่ะ

ทำไมทำสีผมแล้วผมร่วง

สาเหตุที่ทำสีผมแล้วผมร่วงนั้น ส่วนมากมักไม่ได้เกิดจากตัวเม็ดสีในน้ำยาย้อมเพียงอย่างเดียว แต่เกิดจากสารเคมีที่ผสมมาเพื่อช่วยเสริมให้สีผมที่เราย้อมติดทนนานมากขึ้นนั่นเอง ซึ่งได้แก่

ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (HYDROGEN PEROXIDE)

คนที่ทำสีผมบ่อยๆ น่าจะคุ้นเคยกับสารชนิดนี้เป็นอย่างดี เพราะเป็นส่วนประกอบสำคัญของน้ำยากัดสีผมที่ทำให้เส้นผมเดิมตามธรรมชาติของเรามีสีอ่อนลง

แอมโมเนีย (AMMONIA)

แอมโมเนียเป็นตัวช่วยที่ทำให้สีผมติดทนมากขึ้น ซึ่งมีลักษณะเฉพาะเป็นกลิ่นฉุนที่ค่อนข้างรุนแรง สำหรับบางยี่ห้อที่ผสมแอมโมเนียเยอะๆ ก็สามารถทำให้คนที่เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ไปเกิดอาการแสบหนังศีรษะ แสบตา แสบจมูกได้

พาราฟีนิลีนไดอะมีน (PPD: PARA-PHENYLENEDIAMINE)

สารเร่งการติดสีที่ทำหน้าที่ให้สีย้อมผมของเราติดบนเส้นผมได้เร็ว มักเป็นสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองและแพ้ได้

เกลือโลหะย้อมผม (METALLIC HAIR DYE)

อยู่ในผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของตะกั่วและอะซีเตท (Acetate) เป็นการเกิดปฏิกิริยาระหว่างตะกั่วอะซีเตทและซัลเฟอร์ในเคราตินทำให้เกิดตะกั่วซัลไฟด์เคลือบติดบนเส้นผมและทำให้เกิดสี

ทำสีผมแล้วผมร่วงมีสาเหตุจากอะไร พร้อมวิธีแก้ปัญผมร่วง_2

โดยสารเคมีที่อยู่ในน้ำยาย้อมผมส่วนใหญ่เป็นสารที่มักก่อให้เกิดอาการแพ้แตกต่างกันออกไป โดยเริ่มจากอาการระคายเคืองในส่วนที่สัมผัส เป็นผื่น บวม แดง บริเวณหนังศีรษะและกรอบหน้า ไปจนถึงอาการแพ้รุนแรงอย่างการหายใจลำบากได้เช่นกัน อีกทั้งการที่ถูกสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อนเข้าไปเปิดเกล็ดผมเพื่อให้สารเคมีซึมเข้าเส้นผมโดยตรง ทำให้เส้นผมขาดความแข็งแรง มีอาการแห้งกรอบ เปราะบางขาดง่ายจนผมหลุดร่วงออกไปในที่สุด นอกจากนี้ยังสามารถเกิดการสะสมในร่างกายและก่อมะเร็งได้อีกด้วย หากใครวางแผนจะที่ทำสีผม ต้องอย่าลืมอ่านฉลากข้างกล่องและทดสอบอาการแพ้ก่อนใช้ทุกครั้งนะคะ

วิธีฟื้นฟูผมร่วงจากการทำสี

ถ้าใครที่ทำสีผมไปแล้วเกิดปัญหาผมร่วงหรือผมเสียแห้งกรอบก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะเราสามารถบรรเทาอาการเพื่อฟื้นฟูเส้นผมให้กลับมาอยู่กับเราได้นานๆ ค่ะ

ดีท็อกซ์ผมขจัดสารตกค้าง

การชำระล้างเส้นผมเพื่อขจัดสารตกค้าง หรือที่ปัจจุบันนิยมเรียกกันว่าการทำดีท็อกซ์เส้นผม โดยการทำดีท็อกซ์เส้นผมบ้างนานๆ ครั้งหรือภายหลังการทำสีถือเป็นการช่วยกำจัดสารตกค้างในเส้นผมที่การสระผมทั่วไปทำไม่ได้ และหากปล่อยเอาไว้นานเกินไปโดยไม่ทำดีท็อกซ์เสียบ้างก็อาจก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขนจนทำให้ผมร่วงมากขึ้นได้

หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม

ช่วงที่ทำสีผม จะเป็นช่วงที่เส้นผมและรากผมอ่อนแอกว่าปกติอยู่แล้ว การที่มีความร้อนเข้ามาเพิ่มจะเป็นการทำร้ายเส้นผมให้หนักขึ้นกว่าเดิม ซึ่งอาจทำให้ปัญหาผมร่วงแย่ลงได้

บำรุงผมเป็นประจำ

การบำรุงผมถือเป็นการช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับเส้นผมได้โดยตรง ไม่เพียงแค่การใช้ครีมนวดหลังสระเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่การทำทรีตเม้นต์ผม การทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อสร้างผมที่แข็งแรงจากภายในสู่ภายนอก ก็นับเป็นการบำรุงเส้นผมให้ห่างไกลผมร่วงได้ดีเช่นกัน

พักผมบ้าง

เราไม่ควรทำสีผมบ่อยจนเกินไป เพราะเส้นผมอาจทนรับสภาพที่ถูกทำร้ายไม่ไหวและเกิดการเปื่อยขาดเอาได้ง่ายๆ ทางที่ดีการเว้นระยะในการทำสีผมอยู่ที่ 3 – 5 เดือนต่อครั้งจึงเป็นเรื่องจำเป็นที่สามารถช่วยยืดอายุผมสวยให้นานออกไปได้

ใช้เซรั่มที่ช่วยเสริมความแข็งแรงของเส้นผม

แม้ว่าการบำรุงจากภายในจะเป็นปัจจัยพื้นฐานในการดูแลเส้นผม แต่ก็อาจต้องใช้เวลานานสักหน่อยกว่าจะเริ่มเห็นผลและอาจไม่ทันใจหากเส้นผมเสียหายไปมากแล้ว การเพิ่มอาหารบำรุงที่เส้นผมโดยตรง ก็อาจเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่นำมาใช้ควบคู่กันได้ ยิ่งในสมัยนี้เซรั่มบำรุงผมที่ผลิตออกมาเพื่อช่วยเรื่องความแข็งแรงของรากผมและเส้นผมก็มีมากมายให้เลือกใช้ ก็ลองศึกษาผลิตภัณฑ์ดีๆ สักตัว แล้วเอามาช่วยเสริมทัพการดูแลเส้นผมกันนะคะ

ทำสีผมแล้วผมร่วงมีสาเหตุจากอะไร พร้อมวิธีแก้ปัญผมร่วง_3

สรุป

การทำสีผมแล้วผมร่วงนั้น เกิดจากการที่สารเคมีที่อยู่ในน้ำยาย้อมสีผมเข้าไปเปิดเกล็ดผมและทำลายความแข็งแรงจากภายใน นอกจากนี้สารเคมีต่างๆ ยังทำให้เกิดอาการแพ้จนหนังศีรษะและเส้นผมเกิดการอักเสบและหลุดร่วงได้ด้วย วิธีแก้ปัญหาผมร่วงเบื้องต้น จึงควรที่จะดีท็อกซ์เส้นผมเพื่อกำจัดสารตกค้าง การหลีกเลี่ยงความร้อน บำรุงผมเป็นประจำทั้งภายนอกและภายใน ไปจนถึงการพักผมหลังทำสี 3-5 เดือน หรือจะใช้เซรั่มที่ช่วยเรื่องความแข็งแรงของเส้นผมมาเสริม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นก็ได้ เพียงเท่านี้เส้นผมทำสีของเราก็จะอยู่กับเราไปได้นานๆ แล้วล่ะค่ะ

หากอาการผมร่วงยังไม่ดีขึ้นแนะนำให้พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาสาเหตุ และวิธีการรักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย