หลังทำคีโมหรือเคมีบำบัดสามารถปลูกผมถาวรได้หรือไม่

หลังทำคีโมหรือเคมีบำบัดสามารถปลูกผมถาวรได้หรือไม่_1

หลังทำคีโมปลูกผมได้มั้ย

ปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์ อาจฟังดูเล็กน้อยไปเลย เมื่อต้องเทียบกับภาวะผมร่วง ที่เกิดจากการรักษาโรคมะเร็ง ด้วยการทำเคมีบำบัด หรือ “คีโม (Chemotherapy)” และด้วยสาเหตุนี้เอง ทำให้มีคนไข้หลายคน ที่กังวลใจจากการรักษาโรคร้ายนี้มาปรึกษาหมอกันพอสมควร วันนี้หมอพกคำตอบมาฝากค่ะ

ทำไมทำคีโมแล้วผมร่วง?

วัตถุประสงค์ของการทำคีโมนั้น คือการมุ่งทำลายเซลล์มะเร็งภายในร่างกาย ที่กำลังแบ่งตัวเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว แต่ว่าเซลล์ที่กำลังแบ่งตัวในร่างกายของเรานั้น มีเซลล์อื่นๆ รวมอยู่ด้วย ยกตัวอย่างเช่น เซลล์เม็ดเลือดในไขกระดูก เซลล์เยื่อบุทางเดินอาหาร รวมไปถึงเซลล์บริเวณรูขุมขน และเส้นผม ส่งผลให้ผมร่วงอย่างที่พบเจอกันค่ะ ซึ่งอาการเหล่านี้ มักเป็นอาการชั่วคราว และจะกลับมาเป็นปกติ เมื่อทำการรักษาเสร็จค่ะ

หลังทำคีโมหรือเคมีบำบัดสามารถปลูกผมถาวรได้หรือไม่ 2

หลังทำคีโม ปลูกผมถาวรได้มั้ย?

คำตอบคือ สามารถทำได้ค่ะ แต่ในที่นี้ ต้องทำการรักษาให้เสร็จสิ้นเสียก่อน อย่างน้อย 6 เดือน ถึง 1 ปี เพื่อให้ร่างกาย ได้ทำการซ่อมแซมตัวเองในเบื้องต้น เพราะอย่างที่บอกไป ว่าผลกระทบจากการทำคีโมนั้น เป็นอาการชั่วคราว เราจึงควรเว้นระยะ เพื่อรอดูผลลัพธ์หลังการรักษาก่อนนั่นเอง แต่ถ้าหลักการรักษา เส้นผมไม่กลับมาขึ้นเหมือนเดิม หรืออาจมีอาการผมล้านเป็นหย่อมๆ ก็สามารถเข้าพบแพทย์ที่รักษามะเร็ง เพื่อรับคำวินิจฉัยว่า สามารถทำการปลูกผมถาวรได้มั้ย ซึ่งถ้าทำได้ ก็สามารถปลูกผมถาวร เพื่อแก้ปัญหาผมได้เลยค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย