คนปลูกผมต้องรู้ ! ผมที่เอาออกจากด้านหลัง สามารถงอกใหม่ได้หรือไม่

คนปลูกผมต้องรู้ ! ผมที่เอาออกจากด้านหลัง สามารถงอกใหม่ได้หรือไม่_1

  หนึ่งในคำถามยอดฮิต ที่คนไข้มักถามคุณหมอกันเข้ามาบ่อยๆ ทั้งก่อนและหลังการปลูกผม นั่นก็คือเส้นผมที่ถูกเอาออกมาจากบริเวณ Donor area ด้านหลัง เพื่อนำมาปลูกในบริเวณที่ต้องการ จะสามารถงอกกลับขึ้นมาใหม่เหมือนเดิมได้หรือไม่ แล้วทำไมเราถึงต้องใช้เส้นผมจากด้านหลังด้วย วันนี้เรามาลองดูกัน

การปลูกผมคืออะไร

ก่อนที่จะถามถึงเหตุผล เราต้องเข้าใจก่อนว่าการปลูกผมคืออะไร ซึ่งการปลูกผมที่ถูกรับรองโดยสมาคมปลูกผมนานาชาติมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ นั่นคือปลูกผม FUT และปลูกผม FUE ซึ่งหลักการทำงานของทั้ง 2 ประเภทนี้ จะมีหลักการเดียวกันนั่นก็คือการเอารากผมจากบริเวณด้านหลัง (Donor area) มาปลูกในบริเวณที่ต้องการ แต่จะแตกต่างกันที่วิธีการนำผมออกมา โดยวิธีแบบ FUT จะต้องผ่าเอาหนังศีรษะออกมาทีเดียวเป็นชิ้นยาว เหมาะสำหรับเคสใหญ่ๆ ที่ต้องใช้จำนวนกราฟต์ผมเยอะๆ และวิธีแบบ FUE จะเป็นการเจาะเอารากผมออกมาทีละราก ซึ่งการปลูกผมแบบ FUE วิธีนี้เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากกว่าเพราะมีแผลเจาะจะมีขนาดเล็ก และการดูแลหลังปลูกจะง่ายกว่าการปลูกผมแบบ FUT

คนปลูกผมต้องรู้ ! ผมที่เอาออกจากด้านหลัง สามารถงอกใหม่ได้หรือไม่_1

ผมที่เอาออกจากด้านหลัง สามารถงอกใหม่ได้หรือไม่

หลังจากเข้าใจหลักการปลูกผมคร่าวๆ แล้ว คำตอบในข้อนี้ก็คือ ผมที่เอาออกมาจากด้านหลัง จะไม่สามารถงอกขึ้นมาได้อีกแล้ว เหตุผลก็เป็นเพราะ การปลูกผมไม่ใช่การที่เราจะปลูกเส้นผมขึ้นมาใหม่จากเมล็ดได้เหมือนการปลูกต้นไม้ แต่คือการย้ายเอาเส้นผมและรากผมจากบริเวณด้านหลังที่มีปริมาณเส้นผมหนาแน่น มาปลูกไว้ด้านหน้าหรือในบริเวณที่เรากังวลแทน เมื่อทั้งเส้นผมและรากผมถูกย้ายออกมาแล้ว นั่นแปลว่าพื้นที่ที่ถูกนำผมออกมาจะไม่เหลือรากผมอยู่แล้ว จึงทำให้ผมไม่สามารถงอกกลับขึ้นมา หรือสร้างเซลล์รากผมใหม่ได้ใหม่อีกต่อไป

คนปลูกผมต้องรู้ ! ผมที่เอาออกจากด้านหลัง สามารถงอกใหม่ได้หรือไม่_2

ทำไมต้องใช้ผมจากด้านหลังมาปลูกผม

นั่นเป็นเพราะเส้นผมบริเวณด้านหลังเป็นเส้นผมที่อยู่ในโซนถาวรและได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน DHT ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ส่งผลโดยตรงกับภาวะผมร่วงผมบางตามกรรมพันธุ์น้อยกว่าบริเวณกลางศีรษะหรือด้านหน้า สังเกตได้ง่ายๆ ว่าขนาดในคนที่มีปัญหาศีรษะล้านขั้นรุนแรง ก็ยังคงมีเส้นผมในบริเวณด้านข้างและด้านหลังอยู่ หากนึกภาพตามไม่ออก ให้ลองจินตนาการถึงทรงผมของขุนช้าง ที่ผมตรงกลางและด้านหน้าจะล้านไปหมดแล้วแต่ยังมีเส้นผมหนาแน่นอยู่ในบริเวณด้านหลังและด้านข้าง

คนปลูกผมต้องรู้ ! ผมที่เอาออกจากด้านหลัง สามารถงอกใหม่ได้หรือไม่_3

ซึ่งด้วยสาเหตุนี้เอง ทำให้เส้นผมที่อยู่ในบริเวณด้านหลังและด้านข้างเป็นเส้นผมที่มีสุขภาพดีและมีลักษณะใกล้เคียงกับ Recipient area มากที่สุด แต่ถ้าถามว่าสามารถเอาเส้นผมหรือขนส่วนอื่นมาปลูกได้ไหม คำตอบคือได้ แต่เส้นผมหรือขนที่ปลูกขึ้นมานั้น จะมีลักษณะที่เหมือนกับลักษณะ รูปทรงและความหนาเหมือนกับต้นทาง ทำให้เหมาะแก่การนำมาปลูกแทรกมากกว่าที่จะเป็นเส้นผมหลักที่เห็นได้ชัด

สรุป

ผมที่เอาออกมาจากบริเวณด้านหลังจะไม่สามารถงอกออกมาใหม่ได้อีกต่อไป นั่นเป็นเพราะการปลูกผมคือการย้ายทั้งเส้นผมและรักผมมาปลูกเอาไว้ในบริเวณที่ต้องการ ทำให้บริเวณที่ถูกเจาะออกมาไม่เหลือรากผมอยู่แล้วนั่นเอง สาเหตุที่ต้องใช้เส้นผมบริเวณด้านหลังเป็นเพราะบริเวณด้านหลังเป็นโซนถาวร ที่เส้นผมบริเวณนั้นจะไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน DHT ทำให้เป็นเส้นผมที่มีสุขภาพแข็งแรงเหมาะกับการนำไปปลูกที่สุด

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย