เป็นไวรัสตับอักเสบบีปลูกผมได้หรือไม่

เป็นไวรัสตับอักเสบบีปลูกผมได้หรือไม่_1

ว่ากันด้วยเรื่องของโรคประจำตัวและการปลูกผม สิ่งที่ผู้สนใจในการปลูกผมมักพกคำถามมาถามหมอ แบบเป็นแพคคู่เสมอตอนมารับคำปรึกษา ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีและควรทำอย่างยิ่งก่อนตัดสินใจปลูกผม เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับความปลอดภัยของตัวคนไข้เอง โดยสำหรับเรื่องของโรคภัยต่างๆ ที่หมอได้รับคำถามมาในวันนี้ เป็นเรื่องของโรคไวรัสตับอักเสบบี ซึ่งถือเป็นโรคที่ค่อนข้างฮอตฮิตในไทยไม่น้อยเลยทีเดียว แล้วโรคนี้จะเกี่ยวข้องหรือจะเป็นอุปสรรคในการปลูกผมหรือไม่ มาลองอ่านกันดูค่ะ

ไวรัสตับอักเสบบีคืออะไร

โรคไวรัสตับอักเสบบี หรือ Hepatitis B คือโรคที่มีการติดเชื้อของตับ จากเชื้อที่มีชื่อว่าเชื้อตับอักเสบบี (HVB) ซึ่งการติดเชื้อนี้เองที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เป็นอันตรายต่อชีวิตทั้งจากตัวเชื้อเอง และยังเสี่ยงที่จะเป็นโรคร้ายแรงอื่นๆ ตามมาได้ เช่น โรคตับวาย มะเร็งตับ หรือแม้แต่ตับแข็ง แถมโรคนี้ยังมีการกระจายตัวที่ไว ทำให้ในโลกใบนี้มีประชากรมากถึง 350-400 ล้านคนที่ติดเชื้อ และคิดเป็น 6-10% ของจำนวนประชากรในประเทศ หรือมากกว่า 6-7 ล้านคนเลยทีเดียว

อาการแบ่งออกเป็น 2 ระยะ

  1. ระยะเฉียบพลัน
    จะปรากฏอาการขึ้นหลังจากได้รับเชื้อแล้ว 1-4 เดือน โดยผู้ป่วยจะมีอาการเป็นไข้ ตัวเหลือง ตาเหลือง รู้สึกปวดท้องที่ใต้ชายโครงขวา ในบางรายมีอาการอาเจียน เบื่ออาหาร ปวดข้อและอ่อนเพลียร่วมด้วย ในระยะนี้หากผู้ป่วยมีอาการที่รุนแรง เนื่องมาจากเซลล์ตับถูกทำลายไปเป็นจำนวนมาก อาจทำให้เกินภาวะตับวายแทรกซ้อนขึ้นได้
  2. ระยะเรื้อรัง
    แบ่งออกได้อีกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ระยะนี้ผู้ที่เป็นพาหะ ผู้ป่วยจะไม่มีอาการแต่สามารถแพร่เชื้อให้กับผู้อื่นได้ และระยะตับอักเสบเรื้อรัง มักมีอาการอ่อนเพลีย อาเจียน จะสามารถตรวจพบได้จากการตรวจเลือดและพบค่าการทำงานของตับผิดปกติค่ะ

สาเหตุของการเกิดไวรัสอักเสบบี

เกิดจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี (HBV) ติดต่อผ่านทางคนสู่คน ซึ่งอาจได้รับจากเลือด ผลิตภัณฑ์จากเลือด สารคัดหลั่ง เช่นน้ำอสุจิ น้ำหล่อลื่น หรือติดต่อในขณะที่ยังเป็นทารกผ่านทางแม่

การรักษา

หากเป็นโรคตับอักเสบบีแบบระยะเฉียบพลัน สามารถหายเองได้โดยที่ไม่ต้องทำการรักษาใดๆ ใช้เพียงแค่ภูมิต้านทางร่างกาย การพักผ่อนที่เพียงพอ และการทานอาหารที่มีโภชนาการสูงเท่านั้น ต่างจากระยะเรื้อรังที่ต้องรีบทำการรักษา เพราะอาจจะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนร้ายแรงอย่าง มะเร็งตับ ตับแข็งได้ ซึ่งแพทย์จะทำการรักษาด้วยการจ่ายยาต้านเชื้อไวรัสค่ะ

เป็นไวรัสตับอักเสบบีปลูกผมได้หรือไม่_2

เป็นไวรัสตับอักเสบบีปลูกผมได้มั้ย

โรคไวรัสตับอักเสบบีนั้น ยาที่แพทย์จะจ่ายให้สำหรับการต้านไวรัส มักไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการแข็งตัวของเลือดเท่าไรนัก การที่จะตัดสินว่าสามารถปลูกผมได้นั้น ต้องพิจารณาจากอาการของคนไข้เป็นหลัก หากอาการอยู่ในระดับคงที่ ไม่มีโรคแทรกซ้อนจนต้องได้รับยาชนิดอื่นเพื่อรักษาเพิ่มเติม ก็สามารถปลูกผมได้ตามปกติค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคนไข้จะต้องทำการปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้ก่อนทุกครั้ง

ทำไมจึงควรแจ้งแพทย์เรื่องอาการป่วยก่อนปลูกผม

ไม่ใช่เพียงแค่เฉพาะการปลูกผมเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพของตัวคนไข้เอง การแจ้งแพทย์เรื่องข้อจำกัด หรือโรคที่คนไข้กำลังทำการรักษาอยู่ ก็นับเป็นประโยชน์ต่อตัวของคนไข้ทั้งในแง่ของการรักษาและการทำงานของแพทย์ทั้งสิ้น เพราะนอกจากจะทำให้การปลูกผมดำเนินไปได้ด้วยดีแล้ว คนไข้ก็จะได้ไม่ต้องเจ็บตัวฟรีและเสียเงินโดยใช่เหตุด้วยค่ะ

สรุป

ในส่วนของการปลูกผม หากคนไข้ไม่มีโรคแทรกซ้อน ไม่ได้รับยาตัวอื่นที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด ก็สามารถเข้ารับการปลูกผมได้ตามปกติ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้ก่อนทุกครั้ง และต้องไม่ลืมแจ้งแพทย์ที่คนไข้อยากเข้ารับการปลูกผมด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อประโยชน์และความปลอดภัยของคนไข้เองค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย