การสูบบุหรี่มีผลต่อการงอกของผมที่ปลูกหรือไม่

การสูบบุหรี่มีผลต่อการงอกของผมที่ปลูกหรือไม่_1

“บุหรี่” นอกจากจะเป็นสิ่งที่ไม่มีประโยชน์แล้ว ยังส่งผลเป็นโทษต่อผู้สูบและคนรอบข้างเป็นอย่างมาก แต่ถ้าในเมื่อมันเป็นสิ่งถูกกฎหมาย เราก็ยังคงต้องเห็นบุหรี่กันไปอีกยาวๆ วันนี้หมอไม่ได้มาเขียนบทความให้คนเลิกสูบบุหรี่ค่ะ แต่จะมาบอกถึงโทษและอันตรายที่มีต่อการปลูกผม และยังมีแนวทางสำหรับคนสูบบุหรี่ที่สนใจจะปลูกผมอีกด้วย จะเป็นยังไงมาลองดูกันค่ะ

โทษของบุหรี่

คงไม่ต้องเริ่มต้นบทความด้วยการเจาะลึกว่าบุหรี่คืออะไร เพราะเราคงรู้จักบุหรี่กันมานานพอสมควรอยู่แล้ว แต่ถ้าจะใหม่สรุปแบบเข้าใจง่ายๆ ก็คือ บุหรี่เป็นสิ่งเสพติดอย่างอ่อนที่ถูกกฎหมายในประเทศไทยและเกือบทุกประเทศทั่วโลก ส่วนประกอบหลักที่มีได้แก่ กระดาษ ใบยาสูบและก้นกรอง ที่มีไว้เพื่อลดความรุนแรงของสารเคมีที่จะเข้าสู่ร่างกาย แต่สิ่งที่อันตรายของบุหรี่จะอยู่ที่ควันเป็นหลัก เพราะมีสารเคมีที่เผาไหม้มากกว่า 7,000 ชนิดทั้งที่ทราบและไม่ทราบคุณสมบัติทางชีวเคมี สารพิษอีกมากกว่า 250 ชนิด และสารก่อมะเร็งอีกมากกว่า 70 ชนิดทั้ง ยังเป็นตัวการหลักที่ทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมามากมาย ดังที่หมอจะกล่าวถึงต่อไปนี้

การสูบบุหรี่มีผลต่อการงอกของผมที่ปลูกหรือไม่_2
  1. แก่ไว เกิดริ้วรอย และการเหี่ยวย่นมากกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่หลายเท่า
  2. มีกลิ่นปาก ฟันดำ ปากดำ และมีเสมหะเหนียวข้นติดที่ลำคอ
  3. อาการไอเรื้อรัง มีเลือดปน ซึ่งเป็นอาการของโรคมะเร็งปอด
  4. หอบเหนื่อยได้ง่าย แน่นหน้าอก หายใจไม่เต็มปอด อันอาจเกิดจากโรคถุงลมโป่งพอง
  5. เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เพราะเลือดไม่สามารถไปเลี้ยงอวัยวะได้เต็มที่
  6. สมองมีประสิทธิภาพในการทำงานลดลง และมีโอกาสเกิดเส้นเลือดในสมองแตก เพราะการสูบบุหรี่ทำให้เกิดการสะสมของคลอเรสเตอรอล ที่จะเข้าไปเกาะตัวขวางเส้นเลือดที่เข้าสู่สมองได้
  7. หัวใจขาดเลือด กล้ามเนื้อหัวใจตาย หัวใจวาย ด้วยเหตุผลเกี่ยวกับการอุดตันของคลอเรสเตอรอล
  8. ในกรณีที่ตั้งครรภ์ อาจเสี่ยงต่อการแท้งหรือเกิดความผิดปกติต่อทารกในครรภ์อีกด้วย

บุหรี่มีผลต่อการงอกของผมที่ปลูกหรือไม่

แม้ว่าตอนนี้จะยังไม่มีงานวิจัยที่มากพอจะระบุชัดเจนเกี่ยวกับผลลัพธ์ต่อการงอกในผมที่ปลูกหรือไม่ แต่สิ่งที่บุหรี่ทำได้ และมีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ต้องประสบปัญหาจากบุหรี่อย่างไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ นั่นก็คือ

ผมที่ปลูกไปนั้นมีโอกาสการรอดของกราฟท์ (Graft’s survival rate) ลดลงมากกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ ทำให้ผมที่ปลูกใหม่ขึ้นได้ไม่ดีหรือขึ้นช้ากว่าปกติ

นั่นก็เพราะในบุหรี่รวมถึงบุรี่ไฟฟ้ามีสารประกอบหลักตัวหนึ่งที่ชื่อว่า นิโคติน เจ้าสารตัวนี้มีลักษณะคล้ายน้ำมัน ไม่มีสี ซึ่งเมื่อนิโคตินเข้าสู่ร่างกายแล้ว จะไปจับตัวรวมกันอยู่ที่ปอดกว่า 95% บางส่วนอาจจะไปเกาะอยู่ที่ริมฝีปาก และบางส่วนจะเข้าสู่กระแสเลือด มีผลกระทบโดยตรงต่อต่อมหมวกไต ทำให้เกิดการหลั่งสาร เอพิเนฟรีน (Epinephrine) หรือ อะดรีนาลีน (Adrenaline) ซึ่งทำให้เกิดความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็ว หลอดเลือดหดตัวทั่วร่างกาย (Vasoconstriction) โดยเฉพาะกับเส้นเลือดขนาดเล็กระดับจุลภาค เช่น เส้นเลือดดในสมอง หัวใจ รวมไปถึงเส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงเซลล์รากผม ทำให้การส่งเลือดไปเลี้ยงตามจุดต่างๆ ลดลง ก่อให้เกิดภาวะผมร่วง ผมบาง และหัวล้านได้ในที่สุด

คนสูบบุหรี่ปลูกผมได้หรือไม่
แม้ว่าบุหรี่จะอันตรายจนมีคำกล่าวที่ว่า สูบบุหรี่ 1 มวน ทำให้อายุสั้นลง 7 นาที แต่การเลิกสูบบุหรี่ก็เป็นอะไรที่เลิกได้ยากและต้องอาศัยจิตใจที่เข้มแข็งไม่น้อย ซึ่งเรื่องนี้หมอเข้าใจดีและเป็นกำลังใจให้ผู้ที่กำลังเลิกบุหรี่ทุกคนด้วยใจจริงค่ะ กลับมาที่เรื่องของเรากัน


ถ้าหากเราเป็นคนหนึ่งที่ยังเลิกสูบบุหรี่ไม่ได้ แต่ต้องการที่จะปลูกผมสามารถทำได้มั้ย? คำตอบคือได้ค่ะ


แต่ทั้งนี้หมอคงต้องแนะนำให้คนไข้ทำการงดสูบบุหรี่ทุกชนิดล่วงหน้าก่อนการปลูกผม 2 สัปดาห์ และหลังการปลูกผมอีก 2 สัปดาห์ เพื่อลดการหดตัวของเส้นเลือดในบริเวณศีรษะก่อนจึงจะทำการปลูกผม แต่ถ้าเป็นไปได้หมอก็อยากให้เลิกบุหรี่ถาวรไปเลย จะเป็นการดีต่อทั้งเส้นผมจริงและเส้นผมที่เพิ่งปลูกเข้าไปค่ะ

สรุป

บุหรี่เป็นสิ่งเสพติดชนิดอ่อนที่ถูกกฎหมายในประเทศ ส่วนประกอบหลักที่มีได้แก่ กระดาษ ใบยาสูบและก้นกรอง สิ่งที่อันตรายของบุหรี่จะอยู่ที่ควันเป็นหลัก เพราะมีสารเคมีที่เผาไหม้มากกว่า 7,000 ชนิด สารพิษอีกมากกว่า 250 ชนิด และสารก่อมะเร็งอีกมากกว่า 70 ชนิดทั้ง ยังเป็นตัวการหลักที่ทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมามากมาย เช่น แก่ไว มีกลิ่นปาก ฟันดำ มะเร็งปอด ถุงลมโป่งพอง เส้นเลือดอุดตันจากการเกิดคลอเรสเตอรอลสะสม ทั้งยังเสี่ยงต่อการแท้งในกรณีตั้งครรภ์

แม้ว่ายังไม่มีงานวิจัยที่มากพอจะระบุชัดเจนเกี่ยวกับผลลัพธ์ของการปลูกผมหรือไม่ แต่บุหรี่ก่อให้โอกาสการรอดของกราฟท์ (Graft’s survival rate) ลดลงมากกว่าผู้ที่ไม่สูบ เพราะบุหรี่มีสารนิโคตินที่หากเข้าสู่กระแสเลือด จะมีผลกระทบโดยตรงต่อต่อมหมวกไต ทำให้เกิดการหลั่งสาร เอพิเนฟรีน (Epinephrine) ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็ว หลอดเลือดหดตัวทั่วร่างกาย (Vasoconstriction) โดยเฉพาะกับเส้นเลือดขนาดเล็กระดับจุลภาค ทำให้การส่งเลือดไปเลี้ยงตามจุดต่างๆ ลดลง เกิดภาวะผมร่วง ผมบาง และหัวล้านได้ในที่สุด

แต่ผู้ที่สูบบุหรี่ยังสามารถปลูกผมได้ แต่ต้องมีการเตรียมตัวก่อนการปลูกผมด้วยการงดสูบบุหรี่ทุกชนิดเป็นเวลา 2 สัปดาห์ทั้งก่อนและหลังปลูกผม เพื่อให้เส้นเลือดที่หดตัวกลับสู่สภาวะปกติก่อนนั่นเอง แต่ทางที่ดีหมออยากแนะนำให้เลิกบุหรี่ถาวรไปเลย จะเป็นผลดีต่อทั้งเส้นผมและสุขภาพร่างกายของคนไข้เองด้วยค่ะ

การสูบบุหรี่มีผลต่อการงอกของผมที่ปลูกหรือไม่_3
การสูบบุหรี่มีผลต่อการงอกของผมที่ปลูกหรือไม่_4

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย