คนชอบนอนดึกเสี่ยงผมร่วงได้อย่างไร

คนชอบนอนดึกเสี่ยงผมร่วงได้อย่างไร_1

ระวัง!! คนนอนดึกเสี่ยงผมร่วง

ไหนจะซีรีส์ ไหนจะเกมออนไลน์ ไหนจะงานที่ดองเอาไว้เมื่อตอนเช้า ทำให้ต้องขนกลับมาทำหามรุ่งหามค่ำกันเกือบทุกคืน ทำให้ต้องประสบปัญหานอนน้อยแต่นอนนะกันบ่อยๆ จนหลายคนเริ่มกังวลว่า การนอนดึกส่งผลต่อภาวะผมร่วงหรือเปล่านะ แล้วถ้าเกี่ยวจริงๆ จะรักษาผมร่วงได้ยังไง วันนี้หมอเอาบทความดีๆ เกี่ยวกับเรื่องนอนดึกและผมร่วงมาฝากกันค่ะ

นอนดึกเสี่ยงผมร่วง

รู้ทั้งรู้ว่าการนอนดึกนั้นไม่ดี แต่จะมีสักกี่คนที่พอนาฬิกาบอกเวลาสี่ทุ่มปุ๊บก็รีบล้มตัวลงนอนปั๊บบ้างละคะ หมอเชื่อว่าหลายๆ คนที่อ่านบทความนี้อยู่ก็คงไม่ใช่หนึ่งในนั้น (ฮา) ทีนี้ในเมื่อเรารู้กันแล้วว่าการนอนดึกนั้นไม่ดีต่อร่างกาย แล้วกับเส้นผมล่ะ เกี่ยวอะไรกันนะ

คนชอบนอนดึกเสี่ยงผมร่วงได้อย่างไร 2

หมอต้องขอบอกเลยว่าการนอนดึกนั้นมีส่วนทำให้ผมร่วงได้จริงแบบไม่ต้องใช้สแตนอินกันเลยทีเดียว นั่นก็เพราะเมื่อเรานอนดึก เซลล์ต้นกำเนิด (Stem sell) ทั่วทั้งร่างกาย รวมไปถึงที่บริเวณเส้นผมของเราจะทำงานได้ลดลง ทำให้การผลิตเซลล์ผมใหม่ เพื่อชดเชยการหลุดร่วงของเซลล์เก่าทำงานได้น้อยลง ส่งผลให้เกิดผมร่วงที่มากขึ้น

อีกทั้งร่างกายยังสะสมความเครียดเพิ่มได้มากขึ้น เมื่อร่างกายเราเครียด สารแห่งความเครียดอย่าง คอร์ติซอล (Cortisol) ในเลือดจะเพิ่มขึ้น ส่งผลต่อให้การหลั่งสาร ไซโตไคน์ (Cytokine) ผิดปกติไปจากเดิม ทำให้ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ที่เป็นสาเหตุอีกอย่างที่ทำให้เกิดผมร่วงได้นั่นเอง นอกจากนี้การนอนดึกยังกระทบกับการหลั่ง โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ฮอร์โมนแห่งการเติบโตของเราอีกด้วย ทำให้เม็ดสีในเส้นผมของเราลดการทำงานลง และผมที่ดกดำของเราก็หงอกขาวได้ไวขึ้นเป็นของแถม

คนผมร่วงควรนอนวันละกี่ชั่วโมง

ไม่ใช่เพียงแค่คนที่มีภาวะผมร่วงเท่านั้น แต่มนุษย์วัยผู้ใหญ่ทุกคน ควรที่จะนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 8-10 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัวและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้เต็มที่ค่ะ

เคล็ดลับนอนไวห่างไกลผมร่วง

แม้ว่าการนอนให้ครบ 8-10 ชั่วโมงต่อวันจะยาก เพราะถ้าจะให้คนที่นอนดึกเป็นประจำ กลับมานอนเร็วอีกครั้งก็เห็นทีจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปหากเราตั้งใจทำนะคะ หรือถ้าใครเริ่มไม่ถูก จะเอาวิธีที่หมอแนะนำไปลองใช้ดูก็ได้ค่ะ

  1. ฝึกสมาธิ กำหนดลมหายใจเข้า-ออกลึกๆ อย่างน้อย 5-30 นาทีก่อนเข้านอน เพื่อเป็นการปรับสมดุลคลื่นสมองและความคิดก่อนนอน จะได้นอนหลับสบายไม่ฟุ้งซ่าน
  2. พักจากการเล่นมือถือ คอมพิวเตอร์ ไอแพดก่อนนอนสัก 30 นาที ระหว่างนี้อาจจะเปิดเพลงคลอเบาๆ ก็ได้
  3. จัดตารางการนอนให้เป็นเวลา และเข้านอนตามนั้น เพื่อปรับวินัยในการนอน และเพื่อให้ร่างกายปรับตัวได้ดี
  4. ชาคาโมมายด์ หรือนมอุ่นๆ สักแก้วก่อนนอน ก็ช่วยให้เราหลับสบายมากขึ้น ลองจิบๆ ก่อนนอนดูค่ะ
คนชอบนอนดึกเสี่ยงผมร่วงได้อย่างไร 3

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย