ปลูกผมต้องพักฟื้นกี่วัน

ปลูกผมต้องพักฟื้นกี่วัน_1

ช่วงนี้คนหันมาให้ความสนใจในการปลูกผมกันค่อนข้างเยอะกว่าแต่ก่อน คนไข้หลายคนจึงมักมีข้อสงสัยมากมายเกี่ยวกับการปลูกผม ขั้นตอนต่างๆ รวมไปถึงข้อปฏิบัติที่พึงกระทำเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในการปลูกผม คำถามที่หมอหยิบยกมาวันนี้ก็เช่นกัน นั่นก็คือ ปลูกผมต้องพักฟื้นกี่วัน เนื่องจากมีคนไข้จำนวนไม่น้อยเลย ที่กังวลในเรื่องของการพักฟื้นเพราะไม่อยากให้กระทบงาน หรือต้องลางานนานๆ วันนี้เรามาดูกันค่ะ ว่าการพักฟื้นที่ว่า จะนานเหมือนที่คิดหรือเปล่า

ปลูกผมแบบ FUT พักฟื้นกี่วัน

การปลูกผมแบบ FUT หรือ Follicular Unit Transplantation เป็นการปลูกผมแบบดั้งเดิม ที่ทางแพทย์จะต้องผ่าเอาหนังศีรษะบริเวณท้ายทอยออกมาเพื่อเก็บกราฟท์ผม จากนั้นจึงทำการเย็บรอยแผลให้ประกบเข้าด้วยกัน ซึ่งวิธีนี้ เหมาะกับเคสที่ปลูกด้วยจำนวนกราฟท์เยอะ ทำให้มีแผลเย็บขนาดประมาณ 15-30 เซนติเมตร และด้วยรอยแผลนี้เอง ที่จะทำให้คนไข้จะรู้สึกเจ็บแผลเล็กน้อยถึงปานกลาง จึงต้องพักฟื้นหลังการผ่าตัดประมาณ 3-5 วันค่ะ

ปลูกผมแบบ FUE พักฟื้นกี่วัน

การปลูกผมแบบ FUE หรือ Follicular Unit Extration เป็นการปลูกผมแบบที่ใหม่กว่าแบบ FUT ซึ่งจะแตกต่างกันตรงที่ เราจะไม่ใช้การผ่าเอาผิวหนังออกมาทั้งเส้น แต่จะเจาะเอามาแค่กราฟท์ผมเท่านั้น เหมาะกับเคสที่มีจำนวนกราฟท์ไม่มากหรือพื้นที่ล้านน้อย โดยแผลที่เกิดจากการเจาะนั้น มีขนาดที่เล็กเพียง 1 มิลลิเมตรหรือเล็กกว่านั้น วิธีนี้คนไข้ไม่ต้องพักฟื้นค่ะ เพราะแผลเล็กมากและใช้เวลา 1-2 วันแผลด้านหลังก็จะเริ่มแห้งแล้ว โดยคนไข้ชาวต่างชาติส่วนใหญ่ที่เดินทางมาจากต่างประเทศเพื่อมาปลูกผมกับหมอมักจะบินมาอยู่เพียง 3 วัน 2 คืนเท่านั้น หลังจากนั้นจะบินกลับไปทำงานเลยค่ะ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับตัวบุคคลด้วยนะคะ ใครใคร่พักพัก ใครใคร่ไม่พักก็ตามสบายเลยค่ะ

ปลูกผมต้องพักฟื้นกี่วัน_2

หลังปลูกผมจำเป็นต้องพักฟื้นมั้ย

การปลูกผมไม่ใช่การผ่าตัดใหญ่ และไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวอย่างที่คิด การพักฟื้นหลังการปลูกผมนั้น ขึ้นอยู่กับตัวคนไข้แต่ละคน ใครมีเวลาพักแล้วอยากพักก็ได้ หรือใครที่โอเค ไม่รู้สึกเจ็บเลยค่ะ/ครับหมอ ขอไม่พักแล้วไปทำงานได้มั้ย คำตอบก็คือได้เหมือนกันค่ะ เอาที่คนไข้สะดวกเลย แต่ในส่วนของการปลูกผมแบบ FUT นั้น อาจจะรู้สึกเจ็บมากกว่าแบบ FUE นิดหน่อยเพราะมีแผลเย็บที่ด้านหลัง ก็อาจจะพักสักหน่อย เพื่อให้แผลสมานกันก่อนก็ดีค่ะ

ข้อดีของการพักฟื้นหลังปลูกผม

อย่างที่บอกไปว่า การพักฟื้น คือการปล่อยให้ร่างกายทำการรักษาและสมานตัวเอง ข้อดีจึงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากเป็นผลดีทั้งต่อตัวคนไข้และแผลปลูกผมอีกด้วย ทั้งนี้เพราะกราฟท์ผมที่เราได้ทำการปลูกเข้าไปช่วง 3-4 วันแรกนั้นยังคงอ่อนแออยู่ การที่เราไม่ให้เวลาร่างกายในการพักเลย อาจเป็นการรบกวนกราฟท์ผมที่เพิ่งปลูกไป ซึ่งอาจจะทำให้กราฟท์ผมหลุดออกมาได้ค่ะ ทีนี้จากที่ปลูกผมไปตอนแรก ก็แทบจะกลายเป็นโมฆะเลยนะคะ

สรุป

การพักฟื้นหลังปลูกผมนั้น ใช้ระยะเวลาต่างกันออกไปตามแต่วิธีที่เราใช้ปลูกผม วิธีการปลูกผมแบบ FUT จะมีรอยแผลที่ใหญ่กว่า ทำให้ใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นอยู่ที่ 3-5 วัน ในขณะเดียวกันนั้น หากเราใช้วิธีการปลูกผมแบบ FUE การพักฟื้นก็แทบจะไม่จำเป็น เพราะแผลที่ผ่าตัดนั้นมีขนาดที่เล็กกว่ามาก จึงทำให้แผลหายได้เร็วกว่า ทั้งนี้ การพักฟื้นหลังการปลูกผม ถือเป็นสิ่งที่จะทำหรือไม่ทำก็ได้ ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของคนไข้เองด้วย นั่นก็พราะการปลูกผมนั้น ไม่ใช่การผ่าตัดใหญ่หรือเรื่องที่น่ากลัวค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย