ทำ IF เสี่ยงผมร่วงจริงหรือ

ทำ IF เสี่ยงผมร่วงจริงหรือ_1

วิธีลดน้ำหนักแบบ IF เป็นวิธีที่กลับมาได้รับความนิยมในสักพักใหญ่ๆ แล้ว เพราะเป็นวิธีที่ทำได้ง่าย ไม่กระทบกับชีวิตประจำวัน และไม่ต้องใช่อุปกรณ์หรือตัวช่วยเสริมใดๆ ซึ่งเหมาะมากกับช่วงชีวิตที่ต้องเร่งรีบอย่างทุกวันนี้ แต่ก็ยังมีหัวข้อตามกระทู้เว็บไซต์ชื่อดังบางแห่ง ที่มีคนมาแชร์ประสบการณ์การทำ IF แล้วเกิดอาการ “ผมร่วง” หนักมาก เรื่องนี้จะจริงมั้ย วันนี้หมอจะมาเล่าให้ฟังค่ะ

IF คืออะไร

IF ย่อมาจาก Intermittent Fasting ซึ่งแปลว่าการอดอาหารในช่วงเวลาแต่ละวัน โดยในแต่ละวันเราจะมีการแบ่งเป็นช่วงเวลาที่เรียกว่า Fasting การอด และก็ช่วง Feeding หรือช่วงกิน ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้เวลาในการจำกัดในการกิน เพื่อทำให้เราสามารถเปลี่ยนนิสัยในการกินให้มีวินัยมากขึ้น และสามารถคาดคะเนสารอาหารในแต่ละมื้อได้ง่ายขึ้นนั่นเอง โดยช่วงเวลายอดนิยมในการทำ IF ก็คือ 16/8 และ 18/6 หรือถ้าใครที่แอดวานซ์มากขึ้นแล้ว ก็สามารถเขยิบช่วงเวลา Fasting ให้มากขึ้นได้ไม่นับว่าผิดกติกาแต่อย่างใด

ผมร่วงเกิดจากการทำ IF จริงหรือ?

การทำ IF สามารถทำให้ผมร่วงได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่าการกระทำของเรานั้นถูกต้องหรือเปล่า นั่นหมายความว่า แม้เราจะไม่เคยหลุดกินขนมหรืออาหารในช่วง Fasting เลย ก็ไม่ได้การันตีว่าเราทำถูกต้อง 100% เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดในการลดน้ำหนัก ไม่ว่าจะวิธีใด รวมถึงการทำ IF นั่นก็คือสารอาหารค่ะ ต่อให้คุณทำ IF แบบที่มีช่วง Feeding เยอะ แต่ถ้าสารอาหารที่ร่างกายได้รับไม่เพียงพอ ก็สามารถทำให้ผมเกิดการหลุดร่วงได้นั่นเอง

ลดน้ำหนักแบบผิดๆ ทำให้ผมร่วง

ข้อนี้มักเป็นข้อผิดพลาดข้อใหญ่ที่คนที่ลดน้ำหนักจำนวนไม่น้อยพบเจอ หลายๆ คนมักเลือกการลดน้ำหนักด้วยการทานอาหารน้อยลงแบบยังไม่ทันรู้สึกอิ่มก็หมดจานซะแล้ว ซึ่งนั่นเองที่จะทำให้ร่างกายของเราเกิดการ ขาดสารอาหาร ขึ้นได้ อย่าลืมนะคะว่าเส้นผมก็ต้องการสารอาหารไปหล่อเลี้ยงเพื่อเติบโตเหมือนกัน ดังนั้นเมื่อสารอาหารที่ร่างกายได้รับนั้นไม่เพียงพอต่อความต้องการ ร่างกายจึงจำเป็นต้องส่งสารอาหารไปยังส่วนที่สำคัญก่อน ส่งผลให้เส้นผมที่อยู่ปลายสุดขอบของร่างกาย ที่มีความสำคัญต่อการดำรงชีพน้อยรองลงจากส่วนอื่นๆ ถูกจำกัดสารอาหารเป็นอย่างแรก จึงทำให้เกิดภาวะผมร่วงได้

นั่นแปลได้ว่าหากเรายิ่งขาดสารอาหารมากเท่าไร ผมก็จะยิ่งร่วงมากขึ้นเท่านั้นเลยล่ะค่ะ

ทำ IF เสี่ยงผมร่วงจริงหรือ_2

การลดน้ำหนักที่ถูกต้อง

การลดน้ำหนักที่ถูกต้องนั้น ควรเป็นการลดน้ำหนักที่เรารู้สึกมีความสุขและไม่สร้างความเครียดให้กับร่างกายมากเกินไป แทนที่เราจะลดการทานต่อมื้อจนไม่พออิ่ม สู้เป็นการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ สารอาหารครบถ้วน แต่ไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่มจะดีกว่า เช่น จากที่เราชอบกินแป้งขัดสี อย่างข้าวขาว ขนมปังขาว เส้นก๋วยเตี๋ยว ก็เปลี่ยนมาเป็นกินข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่แทน ที่นอกจากมีประโยชน์แล้ว ยังอยู่ท้องอิ่มนานขึ้นด้วยค่ะ นอกจากนี้การกินโปรตีนให้เพียงพอต่อการซ่อมแซมส่วนที่สึกเหรอก็นับว่าสำคัญไม่แพ้กัน แล้วก็อย่าลืมเพิ่มปริมาณผักใบเขียว เพื่อเพิ่มกากใยให้กับระบบการขับถ่าย และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำด้วยนะคะ นอกจากนี้การลดน้ำหนักที่ดีควรค่อยเป็นค่อยไป ไม่ควรลดน้ำหนักที่มากเกินไปในระยะเวลาสั้นๆ เพราะนอกจากจะไม่ได้เป็นการลดน้ำหนักที่ยั้งยืนแล้ว ยังเสี่ยงต่อการโยโย่เอฟเฟคอีกด้วย

สรุป

การทำ IF นั้น ไม่ใช่สาเหตุหลักในการที่ทำให้ผมร่วง แต่เป็นการลดน้ำหนักที่ผิดวิธีจนร่างกายขาดสารอาหารไป จึงทำให้ระบบร่างกายต้องปรับตัวคล้ายการเอาชีวิตรอดโดยการจำกัดสารอาหารที่จะไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ที่สำคัญก่อน ทำให้เส้นผมที่มีความสำคัญรองลงมาได้รับสารอาหารน้อยลง เกิดเป็นปัญหาเส้นผมอ่อนแอและหลุดร่วงได้ในที่สุด

ดังนั้นวิธีการลดน้ำหนักที่ถูกต้อง ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายเป็นประจำ ไม่รีบลดน้ำหนักเร็วเกินไป และไม่กดดันตัวเองจนเกิดความเครียด เท่านี้ก็จะสามารถลดน้ำหนักได้แบบยั่งยืนพร้อมกับเส้นผมสวยๆ ที่จะยังอยู่กับเราตลอดไปค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย