ไมนอกซิดิล (MINOXIDIL) ช่วยเรื่องผมร่วงจริงหรือ

ไมนอกซิดิล-MINOXIDIL-ช่วยเรื่องผมร่วงจริงหรือ_1

ยาไมนอกซิดิล (MINOXIDIL) ช่วยเรื่องผมร่วงจริงหรือ

ถ้าพูดถึงการรักษาผมร่วง ผมบางด้วยการใช้ยาแล้วล่ะก็ นอกเหนือจากยาฟีแนสเตอร์ไรด์ (Finasteride) แล้ว หลายๆ คนก็คงเคยได้ยินชื่อของ ไมนอกซิดิล (Minoxidil) กันมาบ้าง แต่ถ้าไม่เคยรู้จักยาตัวนี้มาก่อนก็ไม่เป็นไร มาทำความรู้จักกันในบทความนี้นะคะ

เดิมที ไมนอกซิดิล (Minoxidil) เป็นยาที่ใช้ในการรักษาโรคความดันโลหิตสูง มีกลไกการทำงานคือช่วยขยายหลอดเลือดเพื่อให้ความดันโลหิตลดลง แต่ผลข้างเคียงที่เกิดจากยาก็คือ เมื่อทานยาไประยะหนึ่งจะทำให้ผมงอกขึ้นมา สาเหตุก็เพราะเมื่อเลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น รากผมจึงได้รับสารอาหารมากขึ้นไปด้วย ผลข้างเคียงที่ว่านี้เลยกลายเป็นประโยชน์ที่นำมาใช้ในการรักษาภาวะผมร่วง ผมบาง เพียงแต่ปริมาณยา​ (Dosage) ที่ใช้จะน้อยกว่า เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบในด้านอื่นๆ กับผู้ใช้นั่นเอง

ยาไมนอกซิดิล (MINOXIDIL) มีกี่รูปแบบ

ไมนอกซิดิล (MINOXIDIL) แบบกิน

อาจมีคนสงสัยว่าทั้งสองแบบต่างกันยังไง มีข้อดีข้อเสียยังไง และควรเลือกใช้รูปแบบไหนดีใช่ไหมคะ หมอขอตอบแบบนี้แล้วกันค่ะว่า ถ้าเราเปรียบเทียบกันในแง่ประสิทธิภาพก็ต้องบอกว่ายากินมีประสิทธิภาพกว่ายาทา แต่ข้อเสียก็คือ อาจทำให้ขนขึ้นทั่วตัว เพราะเรากินยาเข้าไป เลือดก็ไปเลี้ยงทั้งขนและผมทั่วตัวโดยเลือกให้มาเลี้ยงเฉพาะรากผมเพียงอย่างเดียวไม่ได้ ทั้งนี้ถ้าเราหยุดกินยา ขนเหล่านั้นก็จะร่วงไปเอง

ไมนอกซิดิล-MINOXIDIL-ช่วยเรื่องผมร่วงจริงหรือ_2

ไมนอกซิดิล (MINOXIDIL) แบบทา

จะมีข้อดีตรงที่สามารถเลือกจุดที่ต้องการได้ นั่นก็คือทาลงไปบนหนังศีรษะโดยตรง แต่หลายๆ คนก็อาจรู้สึกว่ายุ่งยาก บางยี่ห้ออาจเหนียวเหนอะหนะ รวมถึงส่วนใหญ่แล้ว ไมน๊อกซิดิล แบบทาจะมีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสม อาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ในผู้ที่แพ้ หรือเมื่อใช้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ 

ไมนอกซิดิล-MINOXIDIL-ช่วยเรื่องผมร่วงจริงหรือ_3

ยาไมนอกซิดิลรักษาผมร่วงได้จริงหรือ

อีกคำถามที่มักพบบ่อยก็คือ ไมน๊อกซิดิล ช่วยรักษาผมร่วงได้ไหม คำตอบก็คือ ไม่ได้ช่วยนะคะ สำหรับการรักษาภาวะผมร่วงผมบางที่เกิดจากกรรมพันธุ์และฮอร์โมนที่เราพบกันมากในผู้ชายจะรักษาด้วยการกินยา Finasteride ซึ่งเป็นการรักษาที่ตรงจุดที่สุด ส่วนยา ไมน๊อกซิดิล จะนำมาใช้ควบคู่กันเพื่อเสริมให้ผมงอกได้ดีขึ้น

ย่างไรก็ตาม ขึ้นชื่อว่ายาแล้วหมอไม่แนะนำให้ไปซื้อยามาใช้เองนะคะ ไม่ว่าจะเป็นแบบกินหรือแบบทา ขอให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน เพื่อพิจารณาแนวทางการรักษาที่ถูกต้อง เหมาะสม และปลอดภัยกับแต่ละบุคคล ส่วนในคนที่เริ่มมีภาวะศีรษะล้านไปแล้ว กล่าวคือไม่มีเซลล์รากผมในพื้นที่นั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นยาฟีแนสเตอร์ไรด์  หรือ ไมนอกซิดิล ก็ไม่สามารถช่วยได้ เพราะฉะนั้นการปลูกผมจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการแก้ไขปัญหานี้ค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย