ผมร่วงหลังคลอด ที่คุณแม่หลายคนกังวลใจ

ผมร่วงหลังคลอด-ที่คุณแม่หลายคนกังวลใจ_1

ทำไมคุณแม่หลังคลอดถึงผมร่วงเยอะ

คุณแม่ที่กำลังใกล้ถึงวันครบกำหนดคลอดเจ้าตัวน้อยอาจจะตั้งหน้าตั้งตารอที่จะกำจัดพุงและน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์ แต่มีสิ่งหนึ่งที่คุณแม่ทุกคนไม่อยากเสียไปก็คือเส้นผมที่ดกดำและสุขภาพดีในช่วงการตั้งครรภ์นั่นเอง ซึ่งมีคุณแม่หลายคนที่ประสบปัญหา ”ผมร่วง” อย่างหนักหน่วงหลังคลอด วันนี้หมอจะมาเล่าให้ฟังว่าทำไมตอนเจ้าตัวน้อยอยู่ในท้องถึงมีส่วนทำให้เส้นผมของคุณแม่หนาขึ้นและสุขภาพดี แต่หลังคลอดกลับมีภาวะผมร่วงอย่างรุนแรง วันนี้หมอมีคำตอบมาให้ค่ะ

ฮอร์โมนมีผลต่อเส้นผมอย่างไร

ฮอร์โมนเป็นสาเหตุหลักของการเปลี่ยนแปลงของเส้นผมของคุณแม่ในระหว่างตั้งครรภ์และหลังคลอด โดยในระหว่างตั้งครรภ์ระดับฮอร์โมนในร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างมาก ซึ่งทำให้ระดับฮอร์โมนอื่นๆ สูงขึ้นด้วย เช่น ฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Progesterone) ฮอร์โมนออกซิโทซิน (Oxytocin) และฮอร์โมนโปรแลคติน (Prolactin) รวมไปถึงปริมาณเลือดในร่างกายก็จะเพิ่มขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ด้วย โดยจะมีปริมาณมากกว่าปกติถึง 50% จนถึงวันครบกำหนดคลอด

ซึ่งระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่สูงขึ้นและการไหลเวียนโลหิตที่เพิ่มขึ้นนั้นช่วยป้องกันไม่ให้ผมร่วงหรือช่วยให้ผมร่วงลดน้อยลงและทำให้ผมของคุณแม่มีสุขภาพดีดกดำเงางามอย่างเห็นได้ชัดนั่นเองค่ะ

ผมร่วงหลังคลอด ที่คุณแม่หลายคนกังวลใจ 2
\

ดังนั้นหลังจากคลอดลูก ระดับฮอร์โมนของคุณแม่จะลดลงทำให้ดูเหมือนว่าผมร่วงรุนแรง ร่วงออกมาเป็นกระจุกๆ ซึ่งผมที่ร่วงมากๆ หลังคลอดนี้มีสาเหตุมาจากผมที่หยุดร่วงไปเมื่อ 9 เดือนตอนตั้งครรภ์กลับมาร่วงพร้อมกันตามวงจรเดิมอีกครั้งค่ะ

ซึ่งภาวะผมร่วงหลังคลอดนี้จะเกิดขึ้นเมื่อใดก็ได้หลังจากคลอดลูก แต่ส่วนใหญ่ผู้ที่มีอาการผมร่วงนี้จะพบว่าผมเริ่มร่วงเมื่อเข้าสู่ช่วงเดือนที่ 3 หรือ 4 หลังคลอด โดยอาการมักจะหายไปเองในช่วงเดือนที่ 6-12 หลังคลอด ถือว่าเป็นภาวะปกติและเป็นภาวะที่เกิดขึ้นชั่วคราวเท่านั้น

ผมร่วงหลังคลอด ที่คุณแม่หลายคนกังวลใจ 3

เราก็ได้รู้กันแล้วนะคะว่าภาวะผมร่วงรุนแรงหลังคลอดของคุณแม่ทั้งหลายนั้นเกิดมาจากสาเหตุที่ระดับฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง ถึงจะเป็นภาวะชั่วคราวและหายเองได้แต่ผมที่ร่วงและบางขึ้นนั้นมีผลกระทบต่อจิตใจและความมั่นใจของผู้หญิงอย่างเราๆ มากเลยทีเดียวใช่มั้ยล่ะคะ

อมีวิธีช่วยดูแลสุขภาพเส้นผมหลังเกิดภาวะผมร่วงหลังคลอดง่ายๆ มาแนะนำดังนี้ค่ะ

  • ให้คุณแม่หลีกเลี่ยงการหวีผมอย่างรุนแรงซึ่งทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้ และงดใช้ไดร์เป่าผมหรือเครื่องหนีบผมด้วยความร้อน เมื่อสระผมเสร็จควรปล่อยให้ผมแห้งเองตามธรรมชาติค่ะ
  • คุณแม่อาจลองเปลี่ยนมาตัดผมให้สั้นลงเพื่อช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมก็ช่วยได้เหมือนกันค่ะ
  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หรือ รับประทานอาหารเสริมและวิตามินที่ช่วยบำรุงเส้นผม แต่ไม่ควรให้วิตามินหรืออาหารเสริมใดๆ มาทดแทนการเลือกทานอาหารที่หลากหลายและเพียงพอในแต่ละวันนะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคุณแม่มือใหม่ที่มีลูกน้อยต้องดูแล
ผมร่วงหลังคลอด ที่คุณแม่หลายคนกังวลใจ 4

อย่างไรก็ตามหากคุณแม่คนไหนที่มีภาวะผมร่วงหลังคลอดรู้สึกว่าเมื่อผ่านไปจนครบ 12 เดือน แล้วผมยังไม่ยอมหยุดร่วงหรือกลับร่วงหนักมากขึ้น แบบนี้หมอแนะนำให้ไปปรึกษาคุณหมอผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาสาเหตุและวิธีรักษาอย่างถูกต้องกันต่อไปดีกว่าค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย