PRP กับ STEM CELL ต่างกันอย่างไร?

PRP กับ STEM CELL ต่างกันอย่างไร

PRP กับ STEM CELL แบบไหนดีกว่ากัน

การรักษาผมร่วงผมบางนอกจากการทานยาแล้ว การทำ PRP หรือ stem cell ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี แต่เคยสงสัยกันมั้ยคะว่าทั้งสองอย่างนี้มีข้อดีข้อเสียอย่างไร แล้วจะเลือกทำอะไรดีมาหาคำตอบกัน

PRP เป็นการใช้เกล็ดเลือดเข้มข้นที่มีโปรตีนและ growth factor ต่างๆ มาฉีดที่หนังศีรษะเพื่อกระตุ้นให้ผมแข็งแรงขึ้น ชะลอหลุดร่วง เป็นเหมือนอาหารเสริมให้เส้นผมของเรา

ส่วน Stem cell คือการนำ cell จากรากผมมาสกัด แล้วฉีดกลับลงหนังศีรษะเพื่อให้เซลล์เหล่านี้มากระตุ้นรากผมให้ผลิตเส้นผมที่แข็งแรงขึ้น

จากภายนอกที่มองมาแล้วผลลัพธ์ก็คือทำให้มีผมหนามากขึ้นทั้งคู่ค่ะ ปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยไหนหรือใครเอามาเทียบตรงๆ ว่าอันไหนดีกว่ากัน แม้แต่ในการประชุมสมาคมศัลยกรรมปลูกผมนานาชาติก็ไม่ได้เอามาเทียบกัน คลินิกที่ทำ stem cell ก็จะบอกว่า stem cell ดีกว่าเพราะมีราคาค่อนข้างสูง ส่วนคลินิกที่ทำ prp ก็จะเชียร์ prp แล้วคลินิกที่ทำทั้งคู่ก็จะเชียร์ stem cell เพราะแพงกว่านั่นเอง แต่ความจริงแล้วผลลัพธ์ไม่ได้ต่างกันมาก ขึ้นอยู่กับว่า stem cell ของใครมีคุณภาพ หรือกระบวนการและอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำ PRP ของใครมีคุณภาพมากกว่า 

PRP กับ STEM CELL ต่างกันอย่างไร_1
  • ข้อดีของ STEM CELL คือไม่ต้องทำบ่อย ปีละครั้งถึงสองครั้ง แต่ PRP ต้องทำถี่กว่า เป็นหลักเดือนละครั้งและสามเดือนครั้ง
  • ข้อเสียของ STEM CELL คือมีราคาที่สูงกว่าชนิดที่ว่าเอาเงินไปปลูกผมได้เลย อีกข้อเสียนึงคือมันจะมีแผลเป็นเพราะต้องเจาะหนังศีรษะ แล้วถ้าต้องเจาะปีละครั้งห้าปีก็ 5 รู แต่ PRP เป็นการดูดเลือดของคนไข้เองจึงไม่มีแผลเป็นค่ะ

แต่ไม่ว่าจะเลือกรักษาด้วยวิธีไหน การสังเกตปัญหาเส้นผมของตัวเองแต่เนิ่นๆ เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะหากปล่อยให้ปัญหาบานปลายอาจถึงขั้นหัวล้านจนสายเกินแก้ค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย