ภาวะผมร่วงหลังป่วยโควิด 19

ภาวะผมร่วงหลังป่วยโควิด 19_1

ผมร่วงกับโควิด 19

สถานการณ์ความรุนแรงของไวรัสโควิด 19 ในบ้านเรา นับวันยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ใครที่ได้รับวัคซีนแล้วก็สบายใจไปได้เปราะนึงในเรื่องของโควิด 19 แต่ในเรื่องของผมร่วงนี่สิ จะมีใครเจอแจ็คพอตเข้าจังๆ บ้างมั้ยนะ

ภาวะผมร่วงหลังติดเชื้อโควิด 19

เมื่อร่างกายได้รับเชื้อเข้าสู่ร่างกาย ร่างกายย่อมมีการต่อสู้กับเชื้อร้ายเป็นธรรมดา ทำให้หลายคนอาจจะเข้าใจไปว่า เชื้อโควิด 19 มีผลโดยตรงที่ทำให้ผมร่วงซึ่งเป็นเรื่องที่ผิด เพราะเชื้อดังกล่าวไม่ได้มีผลที่ทำให้เกิดภาวะผมร่วงโดยตรง แต่ความเครียด ความวิตกกังวลในขณะที่ติดเชื้อต่างหาก ที่เป็นตัวการหลัก ดังนั้น ใครก็ตามที่มีภาวะผมร่วงหลังติดโควิด 19 ก็สบายใจได้ เพราะผมที่ร่วงลงไป จะกลับมางอกใหม่เหมือนเดิม เมื่อร่างกายกำจัดความวิตกกังวลและความเครียดออกไปแล้วนั่นเอง

ภาวะผมร่วงหลังได้รับวัคซีน

และมีอีกกรณีหนึ่งคือคนไข้ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 แล้วเกิดภาวะผมร่วงเป็นหย่อมๆ นั่นก็เพราะการฉีดวัคซีน เป็นการกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย ซึ่งอาจมีการกระตุ้นการเกิดภูมิคุ้มกันต้านตนเอง ทำให้เกิดการสร้างเม็ดเลือดขาวที่บริเวณโคนผมได้ ซึ่งจะทำให้วงจรชีวิตของเส้นผมเกิดอาการรวน และหลุดร่วงลงได้ แต่ไม่ใช่เพราะวัคซีนโควิด 19 เท่านั้นที่ทำให้ผมร่วง เพราะภาวะผมร่วงหลังฉีดวัคซีนนั้น ยังครอบคลุมไปถึงการฉีดวัคซีนอื่นๆ ได้ด้วย เช่น วัคซีนงูสวัด, วัคซีนไวรัส ตับอักเสบบีและวัคซีนโรคไข้สมองอักเสบ เป็นต้น (พญ.ชินมนัส เลขวัต และ รศ.นพ.รัฐพล ตวงทอง, 2021)

ภาวะผมร่วงหลังป่วยโควิด 19_1

สำหรับใครที่ผมร่วงด้วยสาเหตุจากความเครียดนั้น ร่างกายสามารถซ่อมแซมตัวเอง ทำให้ผมกลับมางอกใหม่ได้อีกครั้ง แต่ถ้าใครที่มีภาวะผมร่วงหลังฉีดวัคซีน ควรรีบเข้าพบแพทย์เพื่อหาแนวทางการรักษาเสียตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนที่ปัญหาผมร่วง จะลุกลามบานปลายไปมากกว่าเดิม

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย