หนีบผมตอนผมเปียกระวังหัวล้าน

หนีบผมตอนผมเปียกระวังหัวล้าน_1

เวลาจะออกไปไหนมาไหนทั้งที การแต่งหน้าทำผมให้ดูดีอยู่เสมอ ก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลยใช่มั้ยล่ะคะ เพราะนอกจากจะทำให้เรามีลุคที่ดูสดใสสดชื่นน่าเข้าใกล้แล้ว ยังอาจเป็นการเปิดโอกาสให้กับตัวเองอีกด้วย แต่ก็อย่างที่รู้กัน ว่าการที่เราจะตื่นเช้าขึ้นมาแต่งหน้าทำผมในแต่ละวันนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย โดยเฉพาะการหนีบผม ที่ทั้งเมื่อยแขนแถมกินไฟกินเวลามากโข อาจจะมีบ้างที่ลักไก่ หนีบผมทั้งๆ ที่ผมเปียกซะอย่างนั้น

อะ! พอพูดแบบนี้ก็พอจะนึกถึงเสียงลือเสียงเล่าอ้างต่อๆ มา ที่ว่าการหนีบผมตอนผมเปียกจะทำให้หัวล้านเลยค่ะ แต่การหนีบผมตอนผมเปียกจะทำให้หัวล้านจริงมั้ย หรือจะมีปัจจัยอื่นๆ จากการหนีบผมเข้ามาทำให้เราหัวล้านหรือเปล่า มาฟังคำตอบกัน

หนีบผมตอนเปียกทำให้หัวล้านจริงหรือ?

ก่อนจะเข้าเรื่อง สารภาพกับหมอมาซะดีๆ ว่าใครเคยหนีบผมตอนผมเปียกบ้าง? รู้มั้ยคะว่ามันเป็นการทำร้ายเส้นผมอย่างรุนแรงมากๆ มากแบบตะโกน มากแบบกอไก่ล้านตัว ซึ่งหากทำบ่อยๆ จนเกิดความเคยชินเข้า อาการหัวล้านก็อาจจะเข้ามาถามหาเราได้จริงในเร็ววันนี้แน่นอนค่ะ

นั่นเป็นเพราะในช่วงเวลาที่ผมเปียก หรือช่วงเวลาหลังสระผมเสร็จนั้น เส้นผมของเราจะอยู่ในสภาวะที่อ่อนแอมาก และขาดหลุดร่วงได้ง่ายมากกว่าปกติเป็นเท่าตัว หรือใครอาจจะเคยได้ยินเสียง เวลาที่เครื่องหนีบผมหนีบลงบนเส้นผมของเรา ก็จะมีเสียงซู่…คล้ายเสียงเวลาเราทำอาหารใช่มั้ยคะ นั่นแหละคะ เสียงของเส้นผมของเรากำลังโดนย่างสดอยู่ ทางที่ดีเราควรรอให้ผมแห้งสนิทเสียก่อน หรือไดร์ด้วยลมเย็นก่อนการหนีบผม จะเป็นผมดีต่อเส้นผมของเรามากกว่าค่ะ

หนีบผมตอนผมเปียกระวังหัวล้าน_2

ข้อเสียของการหนีบผมตอนผมเปียก

  1. ทำให้ผมแห้งเสีย หยาบกร้าน เนื่องจากเกล็ดผมถูกทำลายจากความร้อน
  2. การหนีบผมตอนผมเปียก จะทำให้ผมชี้ฟูกว่าการหนีบผมแบบปกติ
  3. เส้นผมอ่อนแอ ขาดร่วงง่าย
  4. หนังศีรษะอาจได้รับบาดเจ็บจากไอน้ำที่โดนความร้อนจากการหนีบ
  5. เมื่อเครื่องใช้ไฟฟ้าโดนความเปียกชื้น อาจเกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้

เคล็ดไม่ลับ หนีบผมไม่ให้เสีย

  1. ใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันความร้อนก่อนหนีบผมทุกครั้ง – อย่างที่ทราบดีว่าความร้อนนั้น เป็นตัวการที่ทำร้ายเส้นผมอย่างมาก การป้องกันเส้นผมจากความร้อนทุกครั้งก่อนการหนีบผม จึงจำเป็นอย่างมากที่จะช่วยให้ผมของเราไม่แห้งเสียเร็วจนเกินไปค่ะ
  2. หนีบผมด้วยความร้อนต่ำ – ไม่ว่าจะด้วยความเคยชินหรืออะไรก็ตาม ชาวหนีบผมหลายคนมักจะเปิดเครื่องด้วยความร้อนสูงสุดทุกครั้งเวลาหนีบผม ซึ่งเส้นผมของแต่ละคนนั้นทนทานความร้อนได้ไม่เท่ากัน การเริ่มหนีบด้วยความร้อนต่ำก่อน หากผมไม่เรียบจริงๆ ค่อยปรับระดับความร้อนให้สูงขึ้นทีหลังก็ได้ค่ะ
  3. ไม่หนีบผมซ้ำๆ ย้ำๆ – ควรหนีบผมช้าๆ แต่รวดเดียว มากกว่าการหนีบผมที่เดิมย้ำๆ หลายรอบ นั่นก็เพราะการทำแบบครั้งเดียวนั้น จะช่วยลดการสูญเสียความชุ่มชื้นของเส้นผมได้ดีกว่า และไม่ทำให้ผมแห้งเสียก่อนวัยอันควรอีกด้วย
  4. พักผมบ้าง – แม้ว่าเราจะบำรุงผมและทำตามหลักการรักษาผมจากความร้อนได้ดีแค่ไหน การปล่อยให้เส้นผมได้พักหายใจหายคอบ้างก็เป็นเรื่องที่ควรทำอย่างยิ่ง ถ้าในวันทำงานเราต้องทำผมทุกวันจริงๆ ลองหาวันหยุดสบายๆ บำรุงผมสักหน่อย แล้วปล่อยผมชิลล์ๆ อยู่บ้านสักวันนะคะ

สรุป

การหนีบผมทั้งๆ ที่ผมยังเปียกนั้น ถือเป็นการทำร้ายเส้นผมที่รุนแรงและมีข้อเสียมากมาย เพราะในขณะที่ผมของเราเปียกจากการสระผมนั้น เส้นผมจะอยู่ในสภาวะที่อ่อนแอและง่ายต่อการขาดร่วง ซึ่งนอกจากจะขาดร่วงง่ายมากๆ แล้ว ความร้อนจากเครื่องหนีบผมยังเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกล็ดผมถูกทำลาย ส่งผลให้เส้นผมอ่อนแอ เปราะบาง แตกปลาย และหักขาดได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ทางทีดีเราควรหนีบผมด้วยความร้อนต่ำ ไม่หนีบผมซ้ำหลายรอบ ใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันความร้อนทุกครั้ง และพักผมบ้างเมื่อมีโอกาสนะคะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย