ทำไมขนดกแต่หัวล้าน

ทำไมขนดกแต่หัวล้าน_1

สงสัยมั้ยว่าทำไมผู้ชายขนดกแต่หัวล้าน

เคยสังเกตกันมั้ยคะ ว่าทำไมคุณผู้ชายที่หนวดงาม เครางาม ขนแขน ขนขาดกดำสวยถึงได้ หัวล้านกลับกัน หนุ่มๆ ที่ผมดกหนา กลับมีขนตามตัวน้อยซะอย่างงั้น งั้นเรามาหาคำตอบไปพร้อมกันค่ะ

คำตอบของคำถามข้อนี้ อยู่ในตัวของผู้ชายทุกคนตั้งแต่เกิดแล้วค่ะ ไหนเราลองมาดูกันทีละส่วน สาเหตุที่ผู้ชายขนดก เกิดจากฮอร์โมนเพศชาย หรือเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ในร่างกาย โดยเจ้าฮอร์โมนตัวนี้ มีบทบาทหน้าที่ ที่ทำให้ลักษณะของเพศชายเด่นชัดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของขนหน้าอก ขนหน้าแข้ง หนวดเครา รวมไปถึงความต้องการทางเพศ ก็เป็นฝีมือของเทสโทสเตอโรนทั้งสิ้น

อ้าว! ในเมื่อฮอร์โมนของผู้ชายทำให้ขนดก แล้วทำไมถึงดกไม่ทั่วล่ะ เว้นตรงส่วนกลางหัวไว้ทำไม

ทำไมขนดกแต่หัวล้าน_2

นั่นก็เพราะเมื่อฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ไปเจอเข้ากับ เอนไซม์ 5-Alpha reductase ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่พบได้ตามบริเวณหนังศีรษะ จึงเกิดปฏิกิริยากลายเป็นฮฮร์โมน  Dihydrotestosterone หรือ DHT ตัวร้าย สาเหตุหลักของภาวะหัวล้าน เพราะ DHT ตัวนี้เอง ที่เข้าไปขัดขวางการสร้างเส้นผมที่ต่อมรากผม ทำให้เส้นผมที่เกิดใหม่นั้น เส้นเล็ก เปราะบาง ไม่แข็งแรง ไม่เพียงเท่านั้น แต่เพราะ DHT ตัวนี้ ยังมีผล ที่ทำให้ต่อมรากผม หยุดการผลิตเส้นผมใหม่อีก ทำให้ เมื่อเส้นผมเก่าที่ไม่แข็งแรงร่วงลงไป เส้นผมใหม่ก็ไม่งอก หรืองอกออกมาแต่คุณภาพไม่ดี จึงทำให้เกิดภาวะหัวล้านในที่สุด

แต่อย่าเพิ่งเครียดนะคะ เดี๋ยวผมจะร่วงมากขึ้นไปอีก เพราะสมัยนี้ นวัตกรรมการดูแลปัญหาเส้นผมนั้น พัฒนาไปมากแล้ว จึงสามารถทำการรักษา ได้มากมายหลายวิธี ตั้งแต่การทำทรีตเม้นต์ รักษาด้วยฮอร์โมน ไปจนถึงการปลูกผมเลย สบายใจหายห่วงได้ค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย