5 สัญญาณเตือนก่อนหัวล้าน

5 สัญญาณเตือนก่อนหัวล้าน_1

ผมร่วงเยอะนำไปสู่ปัญหาหัวล้าน

ปัญหาเรื่องหัวล้าน อาจจะฟังดูเหมือนเป็นเรื่องไกลตัว แต่ก็ยังแน่นอนใจไม่ได้เพราะถึงแม้เราจะไม่มีกรรมพันธุ์หัวล้านมาก่อน แต่ด้วยความเครียด สภาพแวดล้อม หรือโรคภัย ก็เป็นตัวการที่ทำให้หัวล้านได้ทั้งสิ้น วันนี้หมอมีวิธีการสังเกตตัวเอง ก่อนที่จะหัวล้านแบบไม่ทันตั้งตัวมาฝากกันค่ะ

เส้นผมที่ติดบนหมอนมีมากขึ้น แม้ว่าผมของเรา จะร่วงเป็นปกติ อยู่ที่ 70-100 เส้นต่อวันอยู่แล้ว แต่ถ้าระยะหลังๆ มาเกิดรู้สึกว่ามีเส้นผมหลุดร่วงมากกว่าปกติจนสังเกตเห็นได้ ก็เป็นไปได้ว่าอาการผมร่วงที่เป็นภาวะตั้งต้นของหัวล้านกำลังเริ่มถามหาคุณแล้วล่ะค่ะ

แนวไรผมถอยร่น วิธีนี้สังเกตได้ง่ายๆ ด้วยการส่องกระจกตามปกติเหมือนทุกวัน ให้ลองดูว่าบริเวณไรผมตามกรอบหน้าของเราเริ่มร่นถอยไปข้างหลังมากขึ้นกว่าแต่ก่อน จนเข้าใกล้คำว่าหัวเถิกไปทุกที นี่ก็อาจเป็นไปได่ว่านี่คือสัญญาณที่ว่า “คุณกำลังจะหัวล้าน” แล้ว

5 สัญญาณเตือนก่อนหัวล้าน_2
  • หนังศีรษะมันกว่าปกติ การที่หนังศีรษะมันจัดอาจไม่ใช่อาการของหัวล้านโดยตรง แต่ก็เป็นอีกเหตุผลที่จะนำไปสู่ภาวะหัวล้านได้ค่ะ เพราะนอกจากจะทำให้เส้นผมมันมากจนดูไม่สะอาดแล้วน้ำมันส่วนเกินนี้ยังก่อให้เกิดการอุดตันรุขุมขน จนเกิดการอักเสบของหนังศีรษะและทำให้ผมร่วงจนหมดในที่สุด
  • ผมร่วงจนบาง ถ้าผมของคุณร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานกว่า 1 สัปดาห์ จนผมเริ่มบางอย่างเห็นได้ชัด ให้รีบไปปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะเข้าสู้ภาวะหัวล้านด่วนๆ เลยค่ะ เพราะการที่มีอาการผมบาง ไม่ว่าจะเป็นการบางที่บริเวณกลางศีรษะหรือบางทั่วทั้งหัว ก็ไม่ควรชะล่าใจทั้งสิ้นหรือถ้าเรายังมีพฤติกรรมที่ทำร้ายเส้นผม อย่างการสระผมด้วยน้ำอุ่นหรือเป่าผมด้วยลมร้อนก็รีบเลี่ยงให้ไวเลยค่ะ
5 สัญญาณเตือนก่อนหัวล้าน_3

รอยแสกกลางกว้างขึ้น สำหรับคนที่ทำผมแสกกลางเป็นประจำ เคยสังเกตกันมั้ยคะว่ารอยแสกของเรามีขนาดกว้างขึ้นหรือเปล่า ถ้าใครไม่ค่อยได้สังเกตอาจต้องหันมาสนใจแล้วล่ะค่ะ เพราะรอยแสกผมสามารถบอกได้ว่าเรากำลังเจอกับปัญหาผมร่วงผมบาง หากอาการรุนแรงก็ยิ่งทำให้รอยแสกผมกว้างขึ้น ถ้าหากถึงขั้นเห็นหนังศีรษะชัดเจนแล้วล่ะก็ ต้องบอกว่านั่นคือสัญญาณเตือนที่อาจทำให้เกิดหัวล้านได้ในที่สุด

แต่อย่าเพิ่งกังวลไป เพราะสัญญาณเตือนทั้งหมดนี่ไม่ได้มาแบบปุ๊บปั๊บจนตั้งหลักไม่ทัน เพราะเรายังพอมีเวลาที่ยังพอสังเกตตัวเองและหลีกเลี่ยงปัจจัยที่จะทำให้หัวล้านได้นั่นเอง แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย