หลังปลูกผมมีเพศสัมพันธ์ได้หรือไม่

หลังปลูกผมมีเพศสัมพันธ์ได้หรือไม่_1

หากพูดถึงเรื่องเพศสัมพันธ์ หลายคนคงจะทราบกันดีว่าเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพกายและใจของชาวเรามากกว่าที่คิด ไม่ว่าจะเป็นการได้เหงื่อและเผาผลาญแคลอรีได้เช่นเดียวกับการออกกำลังกาย ทั้งยังทำให้หัวจิตหัวใจเบิกบานและช่วยสร้างความสัมพันธ์อันดีกับคู่ของเราอีกด้วย แน่นอนว่าเพราะเพศสัมพันธ์จะเป็นกิจกรรมกระชับมิตรที่ดีงามขนาดนี้ คนไข้ของหมอหลายคนจึงมักมีคำถามถามเข้ามาหนาหูมากว่าเราสามารถมีเพศสัมพันธ์หลังการปลูกผมได้มั้ย จะมีเอฟเฟกต์อะไรกับเส้นผมที่ปลูกไปหรือเปล่า วันนี้หมอจะมาบอกให้ทราบกันค่ะ

ปลูกผมแล้วมีเพศสัมพันธ์ได้มั้ย

ถ้าจะให้หมอเข้าเรื่องแบบไม่เยิ่นเย้อเวิ่นเว้อ การมีเพศสัมพันธ์หลังปลูกผมนั้นสามารถทำได้ 

แต่ถ้าจะให้ดีแนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงไปก่อนค่ะ เพราะการงดการมีเพศสัมพันธ์หลังปลูกผมประมาณ 2 สัปดาห์ส่งผลดีต่อรากผมใหม่กว่าที่คิด อีกทั้งในช่วงเวลาหลังปลูกผมนั้นยังเป็นช่วงเวลาที่รากผมที่เพิ่งปลูกไปจะฝังตัวได้สมบูรณ์เพื่อเตรียมเข้าสู่ระยะพักตัวก่อนผมจะขึ้นอีกด้วย ซึ่งหากคนไข้เกิดความต้องการสามารถมีได้โดยจำเป็นต้องพึงระวังเรื่องต่าง ๆ ที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อรากผม ไม่ได้จำเป็นต้องเลี่ยงนานจนผมขึ้นแต่อย่างใด

หลังปลูกผมมีเพศสัมพันธ์ได้หรือไม่_2

ความเสี่ยงที่อาจจะเกิดอะไรขึ้นหากเรามีเพศสัมพันธ์หลังปลูกผม

ผลกระทบจากการกระทบกระแทก

ด้วยลักษณะกิจกรรมที่เราไม่สามารถคาดการณ์ขอบเขตเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ เมื่ออยู่ในสภาวะอารมณ์สุขสม ทำให้อาจมีที่นอน หมอนข้าง หรือเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ที่อาจมากระแทกโดนบริเวณที่เพิ่งปลูกผมมาได้ ซึ่งไม่เป็นมิตรกับรากผมที่บอบบางของเราเอาเสียเลยล่ะค่ะ

ผลกระทบจากการสัมผัส

ในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ ในบางกรณีอาจมีท่วงท่าลีลาบางอย่างที่อาจเผลอไปสัมผัสโดนบริเวณที่เพิ่งปลูกผม ไม่ว่าจะเป็นมือของคู่ รสนิยมบางประเภท หรือแม้แต่การนอนคว่ำหน้าแบบไม่ระวัง ก็ล้วนแล้วแต่ทำให้เส้นผมที่ปลูกเกิดความเสียหายได้

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงหลังปลูกผม

นอกจากเรื่องของเพศสัมพันธ์แล้ว สิ่งที่หมออยากจะให้คนไข้หลีกเลี่ยงในช่วงหลังปลูกผมก็ยังมีตามข้อต่าง ๆ ดังนี้

  1. หลีกเลี่ยงการออกกำลังกาย 2 สัปดาห์ เพื่อไม่ให้เกิดการกระทบกระแทกบริเวณที่ปลูกผม ไม่ควรเข้าซาวน่า และว่ายน้ำ 1 เดือน เพื่อไม่ให้ผมสัมผัสกับความร้อนที่มากเกินไป รวมไปถึงคลอลีนหรือน้ำเกลือในสระว่ายน้ำด้วย
  2. ลดการสูบบุหรี่ลง เพราะสารพิษในบุหรี่คือตัวการสำคัญที่ทำให้เส้นผมอ่อนแอ เพราะต่อให้ปลูกผมจนขึ้นดกดำดี แต่ถ้ายังสูบบุหรี่จัดมาก ๆ ผมก็คงอยู่กับเราไม่นานนะคะ
  3. งดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2 วัน เพราแอลกอฮอล์จะทำให้สังกะสีในร่างกายลดลง ซึ่งสังกะสีนี่เองที่เป็นสารอาหารสำคัญของเส้นผม แถมยังทำให้ความชุ่มชื้นในร่างกายและเส้นผมลดลง ทำให้เส้นผมแห้งลีบแบนซึ่งไม่เป็นผลดีเอาเสียเลย
  4. ไม่ตากแดดนาน ๆ หากไม่มีผ้าคลุมศีรษะ เพราะแสงแดดนั้นสามารถทำร้ายเส้นผมได้มากกว่าที่เราคิด ทั้งทำให้เส้นผมเปราะบางขาดร่วงง่าย การทนต่อแรงดึงลดน้อยลง ความมันวาวลดลง นี่ขนาดกับผมปกติยังส่งผลขนาดนี้ ผมใหม่ที่ยังไม่แข็งแรงเท่าต้องดูแลเขาให้ดี ๆ อย่าท้าทายแดดประเทศไทยเชียวนะคะ ไม่ใช่เล่น ๆ เลย
หลังปลูกผมมีเพศสัมพันธ์ได้หรือไม่_3

สรุป

หลังปลูกผมสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้แต่แนะนำว่าควรงดไปก่อนประมาณ 2 สัปดาห์ เพราะเมื่อเรามีเพศสัมพันธ์อาจจะทำให้เกิดผลกระทบต่าง ๆ ตามมาได้ เช่น

  1. การกระทบการแทกจากลักษณะของกิจกรรมที่อาจส่งผลเสียต่อรากผมใหม่
  2. การสัมผัสจากคู่ ท่วงท่า หรือรสนิยมบางแบบ จะทำส่งผลเสียต่อเซลล์ผมที่ปลูกไปใหม่อย่างแน่นอน ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการสัมผัส ลูบไล้ไปก่อนจะดีกว่าค่ะ

นอกจากนี้สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงหลังการปลูกผม นอกจากเรื่องเพศสัมพันธ์แล้ว ยังรวมไปถึงการงดออกกำลังกายภายใน 2 สัปดาห์หลังปลูกผม ทั้งยังควรงดเข้าซาวน่าและว่ายน้ำ 1 เดือน รวมไปถึงการลดการสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อให้รากผมได้ฝังตัวและเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีกว่าของการปลูกผมค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย