เซรั่มปลูกผม ตามท้องตลาดได้ผลจริงมั้ย

เซรั่มปลูกผม ตามท้องตลาดได้ผลจริงมั้ย_1

ถ้าพูดถึง การปลูกผม เห็นทีคงจะเป็นวิธีที่ผู้ที่มีปัญหาผมร่วงผมบางนึกถึงเป็นทางสุดท้าย เพราะไม่ว่าจะด้วยเรื่องของค่าใช้จ่ายหรือข้อจำกัดบางอย่างที่แต่ละคนมี ในทางกลับกันวิธีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากนั่นก็คือการซื้อ เซรั่มปลูกผม หรือครีมปลูกผมที่รีวิวตามเว็บไซต์ Pantip หรือในท้องตลาดทั่วไป ซึ่งคุณสมบัติก็ล้วนแตกต่างกันไปตามคำเคลมของแต่ละยี่ห้อ วันนี้เราเลยจะมาลองดูกันว่า เซรั่มปลูกผม ที่ว่ามานั้นจะใช้ได้ผลและทำให้ผมของเรางอกขึ้นมาใหม่ได้จริงหรือเปล่า มาดูกันค่ะ

เซรั่มปลูกผม คือเซรั่มที่ทำทำหน้าที่บรรเทาอาการผมร่วงผมบาง โดยจะออกฤทธิ์เฉพาะในบริเวณที่ใช้เซรั่มทา เมื่อใช้ไปสักระยะแล้วได้ผลดี จะทำให้ผมที่บางดูหนา ดกดำขึ้น ซึ่งอาจจะทำให้หลายคนเข้าใจว่าเป็นการทำให้เส้นผมใหม่งอกขึ้นมาหรือช่วยในเรื่องของการปลูกผมได้จริง

โดยตัวยาที่นิยมใช้ทำเป็นเซรั่มปลูกผมและได้รับการรับรองแล้วว่าสามารถใช้ได้และเห็นผลจริง ได้แก่ ตัวยา ไมนอกซิดิล (Minoxidil) ที่ออกฤทธิ์ขยายหลอดเลือด ทำให้ปริมาณเลือดที่เข้าไปหล่อเลี้ยงเซลล์รากผมมีมากขึ้น ส่งผลให้ผมดูเงางาม ดูหนาและแข็งแรงกว่าเดิม ซึ่งตัวไมนอกซิดิลนั้นเป็นยาปลูกผมที่สามารถใช้ได้ทั้งกับผู้ชายและผู้หญิง ซึ่งต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์

เนื่องจากเซรั่มปลูกผมตามท้องตลาดนั้นมีอยู่มากมายหลายต่อหลายยี่ห้อ ถ้าจะให้ฟันธงว่ายี่ห้อไหนใช้แล้วได้ผลหรือไม่ได้ผลก็คงจะไม่ได้ แต่หากเซรั่มที่คนไข้ใช้มีส่วนประกอบเป็นตัวยาไมนอกซิดิล 2% หรือ 5% ก็สามารถใช้ได้ และจะมีโอกาสเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากกว่าเซรั่มปลูกผมที่มีสารสกัดจากพืชเพียงอย่างเดียว ซึ่งคนไข้อาจจะเริ่มใช้ที่ความเข้มข้น 2% ก่อน ในกรณีที่กลัวแพ้ ทั้งนี้หากเซรั่มปลูกผมที่ใช้มีสารสกัดจากพืชอยู่แล้ว ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่เห็นผลเสียทีเดียว เพราะสารสกัดจากพืชหลายชนิดก็มีส่วนช่วยลดอาการผมร่วงที่เป็นอยู่ได้ เช่น สารสกัดจากดอกโคลเวอร์แดง ต้นอ่อนถั่วลันเตา เป็นต้น

เซรั่มปลูกผม เหมาะสำหรับผู้ที่ยังมีรากผมอยู่แต่อาจมีลักษณะที่บางลง การใช้เซรั่มจึงสามารถช่วยบำรุงรากผมที่อ่อนแอให้กลับกลับมาหนาดกดำขึ้นได้ แต่จะไม่สามารถใช้ได้ผลกับผู้ที่มีภาวะผมร่วงผมบางจากกรรมพันธุ์ และถ้าหากผู้ที่ใช้เซรั่มปลูกผมเป็นคนหัวล้านระดับรุนแรง การใช้เซรั่มปลูกผมก็จะไม่แสดงผลลัพธ์ใดๆ เพราะไม่มีรากผมเหลืออยู่ในบริเวณนั้นแล้วนั่นเอง อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ หัวล้านเกิดจากอะไร ทำความเข้าใจสาเหตุและวิธีการรักษาหัวล้าน

เซรั่มปลูกผม ตามท้องตลาดได้ผลจริงมั้ย_3

ในตลาดมีเซรั่มปลูกผมหลายยี่ห้อให้เลือกมากมาย มาดูกันว่าหลักการเลือกเซรั่มปลูกผมที่ดีมีอะไรบ้าง

เซรั่มปลูกผม ยี่ห้อไหนดี

1. เลือกเซรั่มที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ

เซรั่มที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติมักจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่าย การเลือกเซรั่มที่มีสารสกัดจากพืชเช่น ไบโอติน ต้นอ่อนถั่วลันเตา หรือสาหร่ายทะเล สามารถช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรง ลดการระคายเคืองและไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์

2. ตรวจสอบส่วนประกอบสำคัญ

การเลือกเซรั่มปลูกผมควรดูส่วนประกอบสำคัญ เช่น ไมนอกซิดิล (Minoxidil) ซึ่งมีงานวิจัยรองรับว่าช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมได้ หรือสารเช่น โปรตีนเคราติน วิตามินบี5 และนิโคตินาไมด์ ที่ช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ

3. รีวิวจากผู้ใช้

การอ่านรีวิวจากผู้ที่เคยใช้จริงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ลองค้นหาคำวิจารณ์จากหลายๆ แหล่งที่เชื่อถือได้ เช่น เว็บไซต์รีวิวสินค้า แพลตฟอร์มออนไลน์ หรือแม้กระทั่งคำแนะนำจากเพื่อนๆ และครอบครัว

4. ราคาและความคุ้มค่า

เซรั่มปลูกผมมีราคาหลากหลายตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน การเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับงบประมาณและความคุ้มค่าเป็นสิ่งสำคัญ อย่าลืมพิจารณาปริมาณที่ได้รับและระยะเวลาที่สามารถใช้ได้ด้วยนะคะ

อย่าลืมว่าการดูแลเส้นผมให้แข็งแรงไม่ใช่เพียงแค่ใช้เซรั่มเท่านั้น ยังต้องควบคู่กับการดูแลสุขภาพทั่วไป เช่น การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และการพักผ่อนให้เพียงพอ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์และช่วยให้คุณเลือกเซรั่มปลูกผมที่เหมาะสมกับตัวเองได้ง่ายขึ้นค่ะ

สุขภาพผมดีๆ เริ่มต้นจากการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดีและดูแลตัวเองอย่างถูกวิธี ขอให้ทุกคนมีผมสุขภาพดีและมั่นใจในทุกๆ วันนะคะ!

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม Long Hair
Prima Tossaborvorn

ปลูกผม Long Hair ผมยาวทันทีจริงหรือ

หลายคนยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกระบวนการนี้ว่าการปลูกผม Long Hair นั้นสามารถทำให้ผมยาวและดูเป็นธรรมชาติได้ทันทีหลังการปลูก บทความนี้จะอธิบายอย่างละเอียดเกี่ยวกับการปลูกผม Long Hair เพื่อให้เข้าใจถึงกระบวนการ ข้อดี-ข้อเสีย และความเป็นจริงของการปลูกผม Long Hair กันค่ะ

หุ่นยนต์ปลูกผม
Prima Tossaborvorn

หุ่นยนต์ปลูกผม คืออะไร ดีกว่าปลูกผมโดยแพทย์หรือไม่

หุ่นยนต์ปลูกผม คืออะไร และดีกว่าการปลูกผมโดยแพทย์หรือไม่ หลักการทำงานของหุ่นยนต์ปลูกผม เปรียบเทียบความแตกต่างกับปลูกผมโดยแพทย์ อ่านได้ที่นี่!

ผมร่วงเกิดจากอะไร
Prima Tossaborvorn

ผมร่วง เกิดจากอะไร มารู้จักสาเหตุและวิธีแก้ปัญหา

ปัญหา ผมร่วง เกิดจากอะไร? ไขข้อสงสัยสาเหตุผมร่วง พร้อมแนะนำวิธีรักษา เคล็ดลับป้องกันผมร่วง จากผู้เชี่ยวชาญ ผมบาง ผมร่วงเยอะมาก ต้องอ่าน