ปลูกผม DHI ปลูกได้แน่น ถี่ กว่าปลูกผม FUE จริงหรือไม่

ปลูกผม DHI ปลูกได้แน่น ถี่ กว่าปลูกผม FUE จริงหรือไม่_1

ช่วงนี้กระแสการ ปลูกผม DHI เริ่มกลับเข้ามาเป็นที่นิยมในหมู่ของผู้ที่สนใจปลูกผมอีกครั้ง ในฐานะเทคนิคการปลูกผมที่เคลมว่าสามารถปลูกได้ถี่และแน่นกว่าการปลูกผมแบบ FUE ปกติ ซึ่งก็ทำให้มีผู้ที่กำลังลังเล ตกลงตัดสินใจที่จะปลูกผมด้วยวิธีนี้ไม่น้อย แต่ก่อนที่จะตัดสินใจ เรามาลองดูกันก่อนว่า การปลูกผมแบบ DHI คืออะไร และสามารถปลูกได้แน่น ถี่ หนากว่าการปลูกผมด้วยวิธีอื่นจริงหรือไม่

ปลูกผม DHI คืออะไร

DHI หรือ Direct Hair Implantation เป็นเทคนิคการปลูกผมที่มีการใช้ Implanter pen ที่มีลักษณะคล้ายกับดินสอกดด้ามสั้น เป็นเครื่องมือในการปักกราฟท์ผมลงไปในบริเวณที่เราต้องการปลูกผม ซึ่งการปลูกผมด้วย Implanter pen นั้น มีข้อดีตรงที่สามารถทำให้การปลูกผมทำได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ลดโอกาสการเกิดกราฟท์ช้ำจากการใช้คีมปากแหลม (Forceps) ซึ่งเป็นวิธีการปลูกผมแบบเก่า ทั้งยังช่วยทำให้สามารถปลูกผมได้อย่างรวดเร็วขึ้นอีกด้วย

ปลูกผม DHI ปลูกได้แน่น ถี่ กว่าปลูกผม FUE จริงหรือไม่_2

ปลูกผม FUE คืออะไร

FUE ย่อมาจาก Follicular Unit Excision เป็น 1 ใน 2 เทคนิคที่ถูกบัญญัติโดยสมาคมศัลยกรรมปลูกผมนานาชาติ (ISHRS) เป็นการปลูกผมที่คุณหมอจะเจาะเอารากผมออกมาจากบริเวณ Donor area แบบทีละกราฟท์ ก่อนจะนำไปปลูกยังบริเวณที่ต้องการ โดยในขั้นตอนการปลูกผมหลังจากเจาะออกมานั้น จะใช้ Forceps แบบดั้งเดิมหรือจะใช้ Implanter pen ก็ได้เช่นกัน

สำหรับที่ Hairsmith Clinic เราเป็นคลินิกแรกในประเทศที่นำ Implanter pen มาใช้ปลูกผมทั้งวิธี FUT และ FUE อย่างเต็มรูปแบบโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

ปลูกผม DHI และ FUE ต่างกันอย่างไร

หากจะให้พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็สามารถบอกได้ว่า เทคนิคการปลูกผม DHI คือชื่อเรียกในขั้นตอนในการ “ปลูกเข้า” และเทคนิค FUE คือเทคนิคของการ “เจาะเอากราฟท์ผมออก” เพราะถึงแม้ว่าเราจะตัดสินใจปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ที่ถูกเคลมมาว่าเป็นเทคนิคใหม่ยังไง แต่ในขั้นตอนของการเจาะเอากราฟท์ผมออกมา ก็ยังต้องใช้วิธี FUT หรือ FUE ที่ยังเป็นเพียง 2 วิธีที่ทั่วโลกใช้ตามหลักของสมาคมศัลยกรรมปลูกผมนานาชาติ (ISHRS) อยู่ดี  ดังนั้นการปลูกผม DHI จึงถือเป็นการปลูกผมด้วยเทคนิค FUE แบบหนึ่งนั่นเอง

ปลูกผม DHI ปลูกได้แน่นกว่า FUE จริงหรือไม่

คำตอบคือไม่จริง นั่นเป็นเพราะ ความหนาแน่นของการปลูกผม ควรให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ประเมินโดยอิงจากความหนาแน่นตามธรรมชาติของผมเดิมจะตอบโจทย์ได้ดีกว่า เพราะหากเรามุ่งแต่จะปลูกผมให้ถี่และแน่น โดยไม่คำนึงถึงความหนาแน่นในส่วนที่ไม่ได้ปลูก ก็อาจจะทำให้ผลลัพธ์หลังปลูกเสร็จ ดูแน่นเป็นจุด หนาเป็นแนวคล้ายการใส่วิก ซึ่งคงจะดูโป๊ะและไม่เป็นธรรมชาติเอามากๆ อย่างแน่นอน

ปลูกผม DHI ปลูกได้แน่น ถี่ กว่าปลูกผม FUE จริงหรือไม่_3

สรุป ปลูกผม DHI ปลูกได้แน่นกว่าปลูกผมแบบ FUE หรือไม่

การปลูกผมแบบ DHI นั้น เป็นเทคนิคที่ไม่ได้ถูกบัญญัติเอาไว้ในสมาคมศัลยกรรมปลูกผมนานาชาติ (ISHRS) ซึ่งเป็นเทคนิคที่จะใช้ Implanter pen ในการปลูกผมแทนการใช้ Forceps แบบดั้งเดิม ส่วนการปลูกผมแบบ FUE เป็นเทคนิคที่ถูกบัญญัติไว้ หมายถึงขั้นตอนการเจาะเอากราฟท์ผมออกจากบริเวณ Donor area มาปลูกยังบริเวณที่ต้องการ ซึ่งในขั้นตอนการปลูกผมนั้น จะใช้ Forceps แบบเก่าหรือจะใช้ Implanter pen ก็ได้ทั้งนั้น หากถาม Hairsmith Clinic ว่าการปลูกผมแบบ DHI จะสามารถปลูกได้ถี่ แน่นกว่าเทคนิค FUE หรือไม่ คำตอบคือไม่ เพราะในการประเมินความหนาแน่นของผมที่จะปลูก ควรประเมินโดยแพทย์และอ้างอิงจากความหนาแน่นของเส้นผมเดิมในบริเวณโดยรอบ เพื่อไม่ให้ผมปลูกใหม่ดูหนาและแน่นเกิน

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย