ฉีดน้ำหอมใส่หัวทำให้ผมร่วงจริงมั้ย

ฉีดน้ำหอมใส่หัวทำให้ผมร่วงจริงมั้ย_1

หากพูดถึงเรื่องบุคลิกภาพ นอกจากการแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าสวย ๆ และการทำผมตามสไตล์ต่าง ๆ แล้ว น้ำหอมก็ถือเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่จะช่วยสร้างการจดจำให้กับผู้คนที่เราพบเจอได้ ซึ่งจุดในการฉีดน้ำหอมนั้นก็สามารถฉีดได้ตามที่เราสะดวก ไม่ว่าจะเป็นตามเสื้อผ้าหรือจุดชีพจร หรือในบางคนเอาไปฉีดที่เส้นผมเพื่อช่วยกระจายความหอมก็มี ทีนี้พอมีคนเอาน้ำหอมไปฉีดที่ผม จึงมีคำถามตามมาว่าน้ำหอมที่ลงไปที่ผมของเรานั้นจะทำให้ ผมร่วงมั้ย? หรือมีผลเสียอะไรหรือเปล่า?  ซึ่งก่อนจะคิดกันจนผมร่วงจริง ๆ เราไปหาคำตอบไปพร้อมกันดีกว่าค่ะ

น้ำหอมมีส่วนประกอบอะไรบ้าง

ก่อนที่เราจะมาดูว่าน้ำหอมทำให้เราผมร่วงได้มั้ย เราก็ต้องมารู้กันก่อนว่าน้ำหอมนั้นทำมาจากอะไรและมีส่วนผสมอะไรบ้าง โดยน้ำหอมนั้นแบ่งออกเป็น 5 ประเภท ขึ้นอยู่กับปริมาณความเข้มข้นของหัวน้ำหอม โดยเรียงลำดับความเข้มข้นจากน้อยไปมาก ดังนี้

  • Eau Fraiche
  • Eau de Cologne (EDC)
  • Eau de Toilette (EDT)
  • Eau de Parfum (EDP)
  • Parfum หรือ Perfume

โดยส่วนประกอบของน้ำหอมทุกประเภทนั้น มีเพียง 3 องค์ประกอบหลัก ๆ ได้แก่ น้ำมันหอมระเหย แอลกอฮอล์และน้ำกลั่น สำหรับเจือจางกลิ่น ซึ่งตัวน้ำมันหอมระเหยจะมีทั้งแบบธรรมชาติ (Essential oils) และถูกสังเคราะห์จากสารเคมี (Synthetic oil) ทั้งนี้ส่วนใหญ่แล้ว น้ำหอมที่ถูกผลิตขึ้นในปัจจุบัน จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสังเคราะห์มากกว่าค่ะ

ฉีดน้ำหอมใส่หัวทำให้ผมร่วงจริงมั้ย_2

น้ำหอมทำให้ผมร่วงจริงมั้ย

ถ้าหลังจากที่ดูส่วนประกอบของน้ำหอมแล้ว ก็สามารถพูดได้ว่าการฉีดน้ำหอมลงบนผมนั้น ไม่ได้ทำให้คนทั่วไปเกิดอาการผมร่วงแต่อย่างใด แต่ถ้าลองมองลึกลงไปอีกนิดเกี่ยวกับสารประกอบอื่น ๆ หรือแอลกอฮอล์ที่เป็นส่วนผสมหลักในน้ำหอม หากฉีดลงบนเส้นผมอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน ก็จะทำให้เส้นผมขาดความชุ่มชื้น ส่งผลให้ผมแห้งเสียได้ในอนาคต หรือในกรณีที่เป็นผู้แพ้น้ำหอม อาการแพ้และระดับความรุนแรงก็อาจเป็นสาเหตุให้เกิดผมร่วงในทางอ้อมได้ ซึ่งต้องดูกันที่อาการแพ้ของแต่ละคนเป็นหลัก

อาการแพ้น้ำหอม

อาการแพ้น้ำหอมนั้นเกิดจากสารประกอบบางตัวที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ เช่น พาราเบน (Paraben) พาทาเลต (Phthalate) และหัวน้ำหอมที่สกัดมาจากดอกไม้ และผลไม้ตระกูลซิตรัส ก็ก่อให้เกิดการระคายเคือง ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานหนัก กลายเป็นปฏิกิริยาที่ต้องการกำจัดสิ่งที่แปลกปลอมแก่ระบบภายในของร่างกายเราออกมา เช่น การไอ จาม อาเจียน โดยจะส่งผลรุนแรงในผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ หรือผู้ที่มีปฏิกิริยาไวต่อสารเคมีอยู่แล้ว โดยอาการที่แสดงออกมา ก็เหมือนกับอาการแพ้สิ่งต่าง ๆ ทั่วไป เช่น หายใจลำบาก ไอ จาม น้ำมูกไหล ปวดหัวเล็กน้อยถึงรุนแรง ระคายเคืองผิวหนัง เป็นผื่น เคืองตา คลื่นไส้ อาเจียน รู้สึก แสบร้อนที่บริเวณที่สัมผัสน้ำหอม เป็นต้น ซึ่งถ้าใครมีอาการแพ้อย่างรุนแรงก็ต้องรีบไปหาหมอทันที อย่าปล่อยเอาไว้จนไม่ทันการณ์นะคะ

สรุป

ส่วนประกอบของน้ำหอมนั้น แบ่งเป็น 3 องค์ประกอบหลัก ได้แก่ น้ำมันหอมระเหยทั้งแบบที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติและจากสารเคมี แอลกอฮอล์และน้ำกลั่นสำหรับเจือจางกลิ่น ซึ่งถ้าหากมองที่ส่วนประกอบที่ว่ามาก็ถือว่าน้ำหอมนั้น ไม่ได้ทำให้คนทั่วไปเกิดอาการผมร่วง ยกเว้นในกรณีของการที่ฉีดแอลกอฮอล์ลงบนผมบ่อย ๆ ตัวแอลกอฮอล์ก็จะทำให้ผมแห้งเสียได้ รวมไปถึงการฉีดน้ำหอมในผู้ที่มีอาการแพ้น้ำหอมอยู่แล้ว ก็อาจทำให้เกิดผมร่วงได้ ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับอาการแพ้ที่แสดงออกมาในแต่ละคน และถ้าหากมีอาการแพ้อย่างรุนแรง ก็ให้รีบพบแพทย์ทันทีค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย