ปลูกผมห้ามกินอะไร อาหารที่ควรทานหลังปลูกผม

อาหารที่ห้ามกินหลังปลูกผม_1

ถ้าพูดถึงการผ่าตัดรักษาโรคหรือการเสริมความงามต่างๆ เรามักจะได้ยินข้อห้ามมากมายเกี่ยวกับการกินอาหาร ด้วยความเชื่อที่ว่าอาหารต้องห้ามเหล่านั้นเป็นของแสลงที่อาจทำให้แผลหายช้าหรือมีปัญหาแทรกซ้อนจนเกิดอาการไม่พึงประสงค์ขึ้นได้ ปลูกผมห้ามกินอะไร หรือมีอะไรที่ควรกินเป็นพิเศษที่จะช่วยให้ผลลัพธ์การปลูกผมได้ผลดีขึ้นมั้ย วันนี้หมอมีคำตอบมาให้ค่ะ

ปลูกผมห้ามกินอะไร

ความจริงแล้วหลังการปลูกผมไม่ได้มีข้อห้ามในการกินอาหารบางประเภทที่มักเชื่อกันว่าเป็นของแสลงหลังการผ่าตัดนะคะ เช่น ของหมักดอง อาหารทะเล หรือไข่ ซึ่งคนไข้สามารถกินอาหารได้ทุกประเภทโดยไม่ได้มีผลต่อแผลที่เจาะหรือแผลที่ปลูกผมแต่อย่างใด เพียงแต่ว่าถ้าหากเรารู้อยู่แล้วว่ามีอาการแพ้อาหารประเภทไหนอยู่ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านั้นค่ะ

สำหรับอาหารบำรุงผมที่แนะนำให้กินหลังปลูกผมนั้น หลักๆ ก็คืออาหารจำพวกโปรตีน ถั่ว ธัญพืช รวมไปถึงผักและผลไม้ โดยอาหารกลุ่มโปรตีนสามารถพบได้ในเนื้อสัตว์ ไข่ นม เต้าหู้ ซึ่งนับเป็นสารสำคัญที่ช่วยบำรุงเส้นผมและร่างกายของเรา หากเรากินโปรตีนไม่เพียงพอก็จะทำให้เกิดภาวะผมร่วง ผมบางได้ นอกจากโปรตีนแล้ว การกินผักใบเขียว ผลไม้ ถั่ว และธัญพืชต่างๆ ก็มีประโยชน์อย่างมากต่อเส้นผม เนื่องจากในผักผลไม้อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่หลากหลาย ซึ่งช่วยบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมให้แข็งแรงได้เป็นอย่างดี ส่วนถั่วและธัญพืชนั้น นอกจากจะมีโปรตีน วิตามินแล้ว ยังมีซิงค์และไบโอตินที่ช่วยในการเจริญเติบโตและการงอกของเส้นผมอีกด้วย

มีจริงมั้ย อาหารที่ห้ามกินหลังปลูกผม_3

หลังการผ่าตัดปลูกผมคนไข้สามารถกินอาหารได้ทุกประเภทค่ะ ไม่ได้มีข้อจำกัดประเภทอาหารแต่อย่างใด ยกเว้นอาหารที่คนไข้รู้อยู่แล้วว่ามีประวัติการแพ้มาก่อน และสำหรับอาหารที่แนะนำให้กินหลังการปลูกผมก็คือ อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน แร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายและเส้นผมของเรา พูดง่ายๆ ก็คือ เลือกกินอาหารให้หลากหลายและครบ 5 หมู่ หากร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนเพียงพอก็จะส่งผลให้เส้นผมของเราแข็งแรงตามไปด้วยนั่นเองค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม Long Hair
Prima Tossaborvorn

ปลูกผม Long Hair ผมยาวทันทีจริงหรือ

หลายคนยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกระบวนการนี้ว่าการปลูกผม Long Hair นั้นสามารถทำให้ผมยาวและดูเป็นธรรมชาติได้ทันทีหลังการปลูก บทความนี้จะอธิบายอย่างละเอียดเกี่ยวกับการปลูกผม Long Hair เพื่อให้เข้าใจถึงกระบวนการ ข้อดี-ข้อเสีย และความเป็นจริงของการปลูกผม Long Hair กันค่ะ

หุ่นยนต์ปลูกผม
Prima Tossaborvorn

หุ่นยนต์ปลูกผม คืออะไร ดีกว่าปลูกผมโดยแพทย์หรือไม่

หุ่นยนต์ปลูกผม คืออะไร และดีกว่าการปลูกผมโดยแพทย์หรือไม่ หลักการทำงานของหุ่นยนต์ปลูกผม เปรียบเทียบความแตกต่างกับปลูกผมโดยแพทย์ อ่านได้ที่นี่!

ผมร่วงเกิดจากอะไร
Prima Tossaborvorn

ผมร่วง เกิดจากอะไร มารู้จักสาเหตุและวิธีแก้ปัญหา

ปัญหา ผมร่วง เกิดจากอะไร? ไขข้อสงสัยสาเหตุผมร่วง พร้อมแนะนำวิธีรักษา เคล็ดลับป้องกันผมร่วง จากผู้เชี่ยวชาญ ผมบาง ผมร่วงเยอะมาก ต้องอ่าน