ปลูกผมห้ามกินอะไร อาหารที่ควรทานหลังปลูกผม

อาหารที่ห้ามกินหลังปลูกผม_1

ถ้าพูดถึงการผ่าตัดรักษาโรคหรือการเสริมความงามต่างๆ เรามักจะได้ยินข้อห้ามมากมายเกี่ยวกับการกินอาหาร ด้วยความเชื่อที่ว่าอาหารต้องห้ามเหล่านั้นเป็นของแสลงที่อาจทำให้แผลหายช้าหรือมีปัญหาแทรกซ้อนจนเกิดอาการไม่พึงประสงค์ขึ้นได้ ปลูกผมห้ามกินอะไร หรือมีอะไรที่ควรกินเป็นพิเศษที่จะช่วยให้ผลลัพธ์การปลูกผมได้ผลดีขึ้นมั้ย วันนี้หมอมีคำตอบมาให้ค่ะ

ปลูกผมห้ามกินอะไร

ความจริงแล้วหลังการปลูกผมไม่ได้มีข้อห้ามในการกินอาหารบางประเภทที่มักเชื่อกันว่าเป็นของแสลงหลังการผ่าตัดนะคะ เช่น ของหมักดอง อาหารทะเล หรือไข่ ซึ่งคนไข้สามารถกินอาหารได้ทุกประเภทโดยไม่ได้มีผลต่อแผลที่เจาะหรือแผลที่ปลูกผมแต่อย่างใด เพียงแต่ว่าถ้าหากเรารู้อยู่แล้วว่ามีอาการแพ้อาหารประเภทไหนอยู่ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านั้นค่ะ

สำหรับอาหารบำรุงผมที่แนะนำให้กินหลังปลูกผมนั้น หลักๆ ก็คืออาหารจำพวกโปรตีน ถั่ว ธัญพืช รวมไปถึงผักและผลไม้ โดยอาหารกลุ่มโปรตีนสามารถพบได้ในเนื้อสัตว์ ไข่ นม เต้าหู้ ซึ่งนับเป็นสารสำคัญที่ช่วยบำรุงเส้นผมและร่างกายของเรา หากเรากินโปรตีนไม่เพียงพอก็จะทำให้เกิดภาวะผมร่วง ผมบางได้ นอกจากโปรตีนแล้ว การกินผักใบเขียว ผลไม้ ถั่ว และธัญพืชต่างๆ ก็มีประโยชน์อย่างมากต่อเส้นผม เนื่องจากในผักผลไม้อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่หลากหลาย ซึ่งช่วยบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมให้แข็งแรงได้เป็นอย่างดี ส่วนถั่วและธัญพืชนั้น นอกจากจะมีโปรตีน วิตามินแล้ว ยังมีซิงค์และไบโอตินที่ช่วยในการเจริญเติบโตและการงอกของเส้นผมอีกด้วย

มีจริงมั้ย อาหารที่ห้ามกินหลังปลูกผม_3

หลังการผ่าตัดปลูกผมคนไข้สามารถกินอาหารได้ทุกประเภทค่ะ ไม่ได้มีข้อจำกัดประเภทอาหารแต่อย่างใด ยกเว้นอาหารที่คนไข้รู้อยู่แล้วว่ามีประวัติการแพ้มาก่อน และสำหรับอาหารที่แนะนำให้กินหลังการปลูกผมก็คือ อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน แร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายและเส้นผมของเรา พูดง่ายๆ ก็คือ เลือกกินอาหารให้หลากหลายและครบ 5 หมู่ หากร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนเพียงพอก็จะส่งผลให้เส้นผมของเราแข็งแรงตามไปด้วยนั่นเองค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย