ทำความรู้จักกับวงจรของเส้นผม (HAIR GROWTH CYCLE)

ทำความรู้จักกับวงจรของเส้นผม (HAIR GROWTH CYCLE)_1

วงจรเส้นผมมีกี่ระยะ

เคยนึกสงสัยกันมั้ยคะ ว่าเส้นผมของเรา ตลอดระยะเวลา ตั้งแต่ผมเริ่มงอกจนผมร่วง วงจรชีวิตของเขาเป็นยังไง มีกี่ช่วงตอน และแต่ละช่วง มีระยะเวลานานแค่ไหนบ้างนะ วันนี้หมอจะมาเฉลยให้ฟังค่ะ

หลายๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่าเส้นผมของเรามีวงจรการเจริญเติบโต โดยที่มีทั้งหมด 3 ระยะ แบ่งได้ดังนี้

ทำความรู้จักกับวงจรของเส้นผม (HAIR GROWTH CYCLE) 2

ระยะเจริญเติบโต (ANAGEN)

กว่า 80-90% ของเส้นผมของเรา จะอยู่ในระยะนี้ค่ะ ซึ่งจะเป็นระยะที่ต่อมรากผม จะสร้างเซลล์เส้นผมขึ้น และงอกยาวออกมาเป็นเส้นผมอย่างที่เราเห็นกัน โดยขั้นตอนในระยะนี้ จะใช้เวลา 3-7 ปี ขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ของแต่ละคน ว่าจะมีระยะในการเจริญเติบโตยาวนานแค่ไหน ถ้าใครยิ่งมีช่วงนี้นานเท่าไหร่ ก็จะส่งผลให้มีผมที่งอกออกมาได้ยาวมากขึ้นเท่านั้น แต่สำหรับใครที่ระยะช่วงนี้สั้น ก็อาจจะทำระยะเวลาวงจรสั้นลง ส่งผลให้มีภาวะผมร่วง ผมบางก่อนวัยได้นั่นเอง

ระยะหยุดเจริญเติบโต (CATAGEN)

ช่วงนี้ถือเป็นระยะที่สั้นที่สุด หรือเรียกว่าเป็นการเปลี่ยนผ่านช่วงก็ได้ค่ะ เพราะเมื่อสิ้นสุดช่วงเจริญเติบโต ต่อมรากผมจะหดตัว ทำให้ปลายรากผมจะค่อยๆ เลื่อนตัวเข้าสู่ชั้นผิวหนัง (ไม่ใช่ช่วงที่ผมร่วง) โดยในช่วงนี้ จะใช้เวลาราว 2-3 สัปดาห์ และมีเพียง 1% ของเส้นผมทั้งหมดเท่านั้น

ระยะพัก (TELOGEN)

เป็นช่วงระยะสุดท้ายของเส้นผม เป็นระยะที่ต่อมรากผมจะได้พักเพื่อฟื้นฟูตัวเอง เตรียมพร้อมสำหรับการผลิตเซลล์รากผมชุดใหม่ ซึ่ง 10% ของเส้นผมของเรา จะอยู่ในระยะนี้ค่ะ ช่วงนี้จะใช้เวลาไม่นาน หรือประมาณ 3 เดือนเท่านั้น เพื่อรอให้เซลล์รากผมชุดใหม่ เจริญเติบโต และมาดันเส้นผมชุดเก่า ให้ร่วงออกไปนั่นเอง โดยปกติแล้ว เส้นผมของเราจะหลุดร่วงทุกวัน เฉลี่ย 100-200 เส้นอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น ผมร่วงประมาณนี้ ยังถือว่าปกติอยู่ค่ะ

เห็นมั้ยคะ ว่าเส้นผม ไม่ใช่สิ่งที่จะอยู่กับเราอย่างคงทนถาวร แต่จะมีวงจรการเติบโต ที่มีมาใหม่แทนที่ไปเรื่อยๆ ดังนั้น เพื่อรักษาวงจรเส้นผมที่สมดุล เราต้องไม่ลืมที่จะดูแลเส้นผมของเรา ให้สุขภาพดีอยู่เสมอ ถ้าผมร่วงขึ้นมา โทษใครไม่ได้นะคะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม Long Hair
Prima Tossaborvorn

ปลูกผม Long Hair ผมยาวทันทีจริงหรือ

หลายคนยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกระบวนการนี้ว่าการปลูกผม Long Hair นั้นสามารถทำให้ผมยาวและดูเป็นธรรมชาติได้ทันทีหลังการปลูก บทความนี้จะอธิบายอย่างละเอียดเกี่ยวกับการปลูกผม Long Hair เพื่อให้เข้าใจถึงกระบวนการ ข้อดี-ข้อเสีย และความเป็นจริงของการปลูกผม Long Hair กันค่ะ

หุ่นยนต์ปลูกผม
Prima Tossaborvorn

หุ่นยนต์ปลูกผม คืออะไร ดีกว่าปลูกผมโดยแพทย์หรือไม่

หุ่นยนต์ปลูกผม คืออะไร และดีกว่าการปลูกผมโดยแพทย์หรือไม่ หลักการทำงานของหุ่นยนต์ปลูกผม เปรียบเทียบความแตกต่างกับปลูกผมโดยแพทย์ อ่านได้ที่นี่!

ผมร่วงเกิดจากอะไร
Prima Tossaborvorn

ผมร่วง เกิดจากอะไร มารู้จักสาเหตุและวิธีแก้ปัญหา

ปัญหา ผมร่วง เกิดจากอะไร? ไขข้อสงสัยสาเหตุผมร่วง พร้อมแนะนำวิธีรักษา เคล็ดลับป้องกันผมร่วง จากผู้เชี่ยวชาญ ผมบาง ผมร่วงเยอะมาก ต้องอ่าน