ทำความรู้จักกับวงจรของเส้นผม (HAIR GROWTH CYCLE)

ทำความรู้จักกับวงจรของเส้นผม (HAIR GROWTH CYCLE)_1

วงจรเส้นผมมีกี่ระยะ

เคยนึกสงสัยกันมั้ยคะ ว่าเส้นผมของเรา ตลอดระยะเวลา ตั้งแต่ผมเริ่มงอกจนผมร่วง วงจรชีวิตของเขาเป็นยังไง มีกี่ช่วงตอน และแต่ละช่วง มีระยะเวลานานแค่ไหนบ้างนะ วันนี้หมอจะมาเฉลยให้ฟังค่ะ

หลายๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่าเส้นผมของเรามีวงจรการเจริญเติบโต โดยที่มีทั้งหมด 3 ระยะ แบ่งได้ดังนี้

ทำความรู้จักกับวงจรของเส้นผม (HAIR GROWTH CYCLE) 2

ระยะเจริญเติบโต (ANAGEN)

กว่า 80-90% ของเส้นผมของเรา จะอยู่ในระยะนี้ค่ะ ซึ่งจะเป็นระยะที่ต่อมรากผม จะสร้างเซลล์เส้นผมขึ้น และงอกยาวออกมาเป็นเส้นผมอย่างที่เราเห็นกัน โดยขั้นตอนในระยะนี้ จะใช้เวลา 3-7 ปี ขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ของแต่ละคน ว่าจะมีระยะในการเจริญเติบโตยาวนานแค่ไหน ถ้าใครยิ่งมีช่วงนี้นานเท่าไหร่ ก็จะส่งผลให้มีผมที่งอกออกมาได้ยาวมากขึ้นเท่านั้น แต่สำหรับใครที่ระยะช่วงนี้สั้น ก็อาจจะทำระยะเวลาวงจรสั้นลง ส่งผลให้มีภาวะผมร่วง ผมบางก่อนวัยได้นั่นเอง

ระยะหยุดเจริญเติบโต (CATAGEN)

ช่วงนี้ถือเป็นระยะที่สั้นที่สุด หรือเรียกว่าเป็นการเปลี่ยนผ่านช่วงก็ได้ค่ะ เพราะเมื่อสิ้นสุดช่วงเจริญเติบโต ต่อมรากผมจะหดตัว ทำให้ปลายรากผมจะค่อยๆ เลื่อนตัวเข้าสู่ชั้นผิวหนัง (ไม่ใช่ช่วงที่ผมร่วง) โดยในช่วงนี้ จะใช้เวลาราว 2-3 สัปดาห์ และมีเพียง 1% ของเส้นผมทั้งหมดเท่านั้น

ระยะพัก (TELOGEN)

เป็นช่วงระยะสุดท้ายของเส้นผม เป็นระยะที่ต่อมรากผมจะได้พักเพื่อฟื้นฟูตัวเอง เตรียมพร้อมสำหรับการผลิตเซลล์รากผมชุดใหม่ ซึ่ง 10% ของเส้นผมของเรา จะอยู่ในระยะนี้ค่ะ ช่วงนี้จะใช้เวลาไม่นาน หรือประมาณ 3 เดือนเท่านั้น เพื่อรอให้เซลล์รากผมชุดใหม่ เจริญเติบโต และมาดันเส้นผมชุดเก่า ให้ร่วงออกไปนั่นเอง โดยปกติแล้ว เส้นผมของเราจะหลุดร่วงทุกวัน เฉลี่ย 100-200 เส้นอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น ผมร่วงประมาณนี้ ยังถือว่าปกติอยู่ค่ะ

เห็นมั้ยคะ ว่าเส้นผม ไม่ใช่สิ่งที่จะอยู่กับเราอย่างคงทนถาวร แต่จะมีวงจรการเติบโต ที่มีมาใหม่แทนที่ไปเรื่อยๆ ดังนั้น เพื่อรักษาวงจรเส้นผมที่สมดุล เราต้องไม่ลืมที่จะดูแลเส้นผมของเรา ให้สุขภาพดีอยู่เสมอ ถ้าผมร่วงขึ้นมา โทษใครไม่ได้นะคะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย