นอนตอนผมเปียก ระวัง!! เสี่ยงผมร่วง

นอนตอนผมเปียก ระวัง!! เสี่ยงผมร่วง_1

การสระผมแต่ละครั้งสำหรับหลายคนอาจมองเป็นเรื่องที่ใหญ่และเสียเวลาสุดๆ เลยทำให้มีบางคนแอบลักไก่ สระผมตอนกลางคืนแล้วเข้านอนเลยใช่มั้ยล่ะค่ะ ซึ่งการที่เราทำแบบนั้นแม้ว่ามันจะเย็นฉ่ำสบายหัวแค่ไหน แต่ขอบอกก่อนเลยนะคะว่าเสี่ยงผมร่วงแบบสุดๆ แถมยังมีข้อเสียอื่นๆ นอกจากผมร่วงตามมากอีกเป็นกระบุง ไม่แน่ว่าหลังจากอ่านบทความนี้จบ เผลอๆ จะมีคนไม่กล้าสระนอนตอนผมปียกอีกต่อไปเลยก็ได้ค่ะ

นอนตอนผมเปียกเสี่ยงติดเชื้อ

แม้จะฟังดูไม่เกี่ยวกับการนอนตอนผมเปียกแต่อย่างใด แต่การติดเชื้อนั้นมีโอกาสเกิดขึ้นได้เยอะพอๆ กับการเกิดผมร่วงเลยล่ะค่ะ นั่นก็เพราะความชื้นที่และน้ำอยู่บนหัวของเรานี่เอง ที่จะไหลไปกองรวมกันที่หมอนใบโปรด ทำให้เกิดการหมักหมมของเชื้อราและแบคทีเรียอีกนับไม่ถ้วน ซึ่งเมื่อมีจุดกำเนิดของเชื้อโรคชั้นดีแล้ว เหยื่อจะเป็นใครไปได้นอกจากเส้นผมและหนังศีรษะของเรา หากลองสังเกตตัวเองดูอาจจะมีบางคนที่ตื่นเช้าขึ้นมาพร้อมอาการคันที่หนังศีรษะ ที่ยิ่งเกายิ่งมัน ยิ่งมันยิ่งเกา และเมื่อเกาไปเรื่อยๆ หนังศีรษะก็จะเริ่มอ่อนแอและผมร่วงในที่สุด เพิ่มเติมคือนอกจากเชื้อโรคจากหมอนจะมีผลกระทบกับเส้นผมของเราแล้ว ยังมีโอกาสที่สิวจะบุกหน้าเราอีกด้วยล่ะค่ะ

ผมไม่แห้งระวังรังแคบุก

สาเหตุของปัญหารังแค่ ก็ต่อเนื่องมาจากการคันจากหัวข้อก่อนหน้านี้เลย เพราะเมื่อเราคันหนังศีรษะ เราก็จะเริ่มเกาอย่างเมามันส์ ซึ่งความมันส์ตรงนี้นี่เองที่ไปกระตุ้นต่อมไขมันใต้ชั้นหนังศีรษะ ทำให้มีการผลิตน้ำมันมาหล่อเลี้ยงที่หนังศีรษะเพิ่มมากขึ้นจนเสียสมดุลตามธรรมชาติไป ส่งผลให้เกิดการสะสมของเชื้อราที่มากขึ้น และเกิดการเร่งผลัดเซลล์ผิวจนเกิดรังแคในที่สุดนั่นเอง

นอนตอนผมเปียก ระวัง!! เสี่ยงผมร่วง_1

ผมร่วงเพราะนอนตอนผมเปียก

แต่ถ้าใครยังไม่รู้สึกสะทกสะท้านใดๆ กับ 2 อาการในข้างต้นและยังเลือกที่จะนอนตอนผมปียกอยู่ หมอแนะนำว่าให้เตรียมบอกลาเส้นผมของเราได้เลยค่ะ เพราะน้องร่วงแน่นอน! เพราะทั้งอาการคันและรังแคนั้น ล้วนเป็นจุดเริ่มต้นของการเกิดผมร่วงทั้งสิ้น หรือถึงแม้ว่าเราจะไม่คันหรือมีรังแคเลยก็ตาม ก็ใช่ว่าเราจะหนีผมร่วงพ้น เพราะเส้นผมจะมีสภาพที่อ่อนแอที่สุดในตอนที่เปียก การนอนทับผมที่อ่อนแอก็เป็นการทำให้ผมหัก แตกปลาย และสุดท้ายก็ร่วงได้อยู่ดี ยอมเสียเวลาเป่าผมสักนิด ดีกว่ามาหาหมอตอนเป็นคนหัวล้านนะคะ

ทรงผมใหม่ในยามเช้า

ด้วยความเร่งรีบของยุคสมัยนี้ ทำให้หลายๆ คนแทบจะไม่มีเวลานอนกันเลย การประหยัดเวลาเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ยามค่ำคืนจึงเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย บางคนชะล่าใจเพราะคิดว่าสระผมเสร็จแล้วก็เข้านอนเลย ตื่นเช้าก็ไปทำงานได้สบายพร้อมผมที่แห้งและตรงเรียบพริ้วสลวย แต่ในความเป็นจริงแล้วนอกจากผมทรงสกินเฮดก็ไม่น่ามีผมทรงไหนที่จะสวยงามในยามตื่นนอนหรอกค่ะ โดยเฉพาะกับผมที่เปียก! ทำให้หลายคนที่อยากประหยัดเวลาในตอนกลางคืน กลายเป็นต้องเสียเวลามากขึ้นในการจัดทรงผมตอนเช้าอีกเป็นชั่วโมงๆ ถ้าต้องเสียเวลาแบบนี้ สู้ตื่นมาสระผมตอนเช้าดีกว่าค่ะ

เห็นได้ชัดเจนว่าแค่การนอนตอนผมเปียกนั้น นอกจากจะทำให้เกิดการหมักหมมของเชื้อรา แบคทีเรีย จนทำให้เกิดอาการคันและรังแคแล้วนั้น ยังเป็นต้นเหตุของอาการผมร่วงก่อนวัย ที่ทำให้ใครๆ เสียความมั่นใจกันมานักต่อนักแล้ว ทางที่ดีที่สุด เพียงแค่เรายอมเสียเวลาสักนิดในการเป่าผม หรือเลื่อนเวลาการสระผมมาเป็นในตอนเช้าแทน ก็จะทำให้ผมสวยๆ นั้น อยู่คู่กับเราไปอีกนานเลยล่ะค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย