การติดตามผลหลังปลูกผม สำคัญอย่างไร

การติดตามผลหลังปลูกผมสำคัญอย่างไร_1

นอกจากความชำนาญของแพทย์ประจำคลินิก ไปจนถึงคุณภาพของเครื่องมือและน้ำยาที่ใช้ในขั้นตอนของการผ่าตัดแล้ว การ ติดตามผล หลังการปลูกผมของคลินิกที่เลือกเข้ารับการบริการ ก็ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คนไข้ต้องคำนึงถึงเช่นกัน เพราะคงไม่มีใครอยากจะถูกลอยแพเท้งเต้งหากเกิดอาการไม่พึงประสงค์ขึ้นมาหรอกใช่มั้ยล่ะคะ

ก็คือการติดตามอาการของคนไข้แต่ละคน เพื่อดูความคืบหน้าและพัฒนาการของผมที่ปลูกไว้ ว่าเป็นไปตามระยะเวลาแบบที่ควรจะเป็นหรืออยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมมั้ย โดยขั้นตอนของการติดตามผลนั้นทางคลินิกจะทำการนัดคนไข้เข้ามาตามวันและเวลาที่กำหนด รวมไปถึงจะมีการสอนวิธีการสระผมที่ถูกต้องสำหรับระยะเวลา 14 วันแรกหลังปลูกผม ทั้งยังมีวิธีดูแลตัวเองรวมไปถึงสิ่งที่ทำได้และไม่ได้ ซึ่งในการนัดคนไข้เข้ามาติดตามผลจะแบ่งเป็นช่วงเวลาต่างๆ ดังนี้

ติดตามผล ครั้งแรก

คุณหมอจะนัดคนไข้หลังวันผ่าตัด 1 วัน เป็นการเริ่มต้นติดตามผล และสอนวิธีการสระผมให้

ติดตามผลครั้งที่ 2

คือ 14 วันหลังจากปลูกผม สามารถล้างสะเก็ดแผลออกได้แล้ว เพราะเป็นระยะที่รากผมฝังตัว คนไข้ส่วนใหญ่มักจะตกใจเพราะผมที่ปลูกอาจร่วงออกไป แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะเพราะอีกเดี๋ยวผมมันจะค่อยๆ ขึ้นมา

ติดตามผลครั้งที่ 3

เป็นช่วงหลังปลูกผม 3 เดือน ผมควรจะขึ้นมา 10-15 เปอร์เซ็นต์ โดยจะขึ้นเป็นไรผมเส้นเล็กๆ

ติดตามผลครั้งที่ 4

หลังปลูกผม 6 เดือน ระยะนี้ผมที่ปลูกควรมีเส้นที่หนาขึ้นและเห็นแนวผมชัดเจน

ติดตามผลครั้งที่ 5

ครบ 1 ปี เป็นระยะสุดท้ายที่ผมควรจะขึ้นเต็มที่แล้วค่ะแต่ในคนไข้บางรายผมที่ปลูกอาจจะเจริญเติบโตช้าหรือเรียกว่า slow grower หมอก็จะขยายเวลาติดตามผลอีก 2 ช่วงคือ 9 เดือน และ 18 เดือน จนกว่าผมจะขึ้นเต็มที่ตามที่ต้องการค่ะ

ติดตามผล หลังปลูกผมสำคัญอย่างไร

ซึ่งตลอดระยะเวลาของการเฝ้าติดตามผลนี้คนไข้ “ควร” ที่จะเข้ามาตามนัดทุกครั้ง ทั้งนี้ก็เพื่อประโยชน์ของตัวคนไข้ และผลลัพธ์ที่ดีของการปลูกผมด้วยค่ะ แต่สำหรับคนไข้ที่พักอาศัยอยู่ที่ต่างจังหวัดหรือต่างประเทศก็สามารถทำการติดตามผลได้เช่นกัน โดยทางคลินิกจะให้คนไข้ถ่ายรูปตามมุมที่กำหนด ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลผ่านทางระบบออนไลน์อย่างใกล้ชิด เพื่ออำนวยความสะดวกให้คนไข้ค่ะ แถมเรายังมีคู่มือดูแลตัวเองและอธิบายขั้นตอนต่างๆ ไว้ให้คนไข้ด้วย นอกจากนี้แล้วหากคนไข้มีข้อสงสัยก็สามารถติดต่อสอบถามทางคลินิกได้ตลอดเลยค่ะ

แม้ขั้นตอนในการติดตามผลจะสำคัญ แต่ก็มีคนไข้จำนวนไม่น้อยที่ไม่ให้ความร่วมมือ ไม่มาพบและไม่ถ่ายรูปส่งให้หมอดูเลย ในส่วนนี้อาจจะทำให้ผิดข้อตกลงในการรับประกันผลลัพธ์ ซึ่งจะทำให้ลูกค้าเสียสิทธิ์ได้เพราะการรับประกันจะถือเป็นโมฆะนั่นเองค่ะ

ที่ Hairsmith Clinic จะมีการติดตามผลหลังปลูกผมอย่างจริงจังและเข้มข้น จุดประสงค์เพื่อติดตามอาการของคนไข้แต่ละคน ดูความคืบหน้าและพัฒนาการของผมที่ปลูกไว้ ว่าเป็นไปตามระยะเวลาแบบที่ควรจะเป็น หรืออยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมหรือไม่ โดยขั้นตอนของการติดตามผลนั้นทางคลินิกจะทำการนัดคนไข้เข้ามาตามวันและเวลาที่กำหนด

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย