กิมจิ ผักดองเกาหลี ลดผมร่วง ช่วยผิวใสได้จริงหรือไม่

กิมจิผักดองเกาหลี ลดผมร่วง ช่วยผิวใสได้จริงหรือไม่_1

ถ้าพูดถึงประเทศเกาหลี สิ่งที่มักจะนึกถึงเป็นอันดับแรกๆ ก็คงหนีไม่พ้นเครื่องเคียงแสนอร่อยอย่าง กิมจิ กันใช่มั้ยคะ ซึ่งสรรพคุณของกิมจิที่มักจะพูดถึงกันบ่อยๆ ก็จะเป็นเรื่องของสุขภาพลำไส้และร่างกาย แต่บางคนอาจจะยังไม่ทราบว่ากิมจิเนี่ยก็ดีต่อเส้นผมและดีต่อผิวพรรณด้วยเช่นกัน ส่วนจะดีและมีประโยชน์ยังไง แล้วกิมจิช่วยลดผมร่วงได้มั้ย เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันค่ะ

กิมจิ คือผักดองประเภทหนึ่ง ที่นิยมนำมากินเป็นเครื่องเคียงในเกือบทุกมื้ออาหารของชาวเกาหลี มักใช้ผักกาดขาว หมักด้วยพริกป่น ต้นหอม กระเทียม น้ำตาล และเกลือหรือน้ำปลา มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และรสชาติครบรส เปรี้ยวนำ เผ็ดนิด หวานหน่อย เค็มเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับการปรุงรสและความชอบของแต่ละคน

กิมจิ ผักดองเกาหลี ลดผมร่วง ช่วยผิวใสได้จริงหรือไม่_2

กิมจิเป็นอาหารที่มีแคลอรีต่ำเพียง 18 กิโลแคลอรี / 100 กรัมเท่านั้น ทั้งยังมีวิตามินมากมาย เช่น วิตามินซี (Vitamin C) วิตามินบีรวม (Vitamin B Complex) เบตาแคโรทีน (Beta-carotene) ฯลฯ รวมไปถึงแร่ธาตุต่างๆ อย่างโซเดียม (Na) แคลเซียม (Ca) โพแทสเซียม (K) ฟอสฟอรัส (P) ซีลีเนียม (​Se) และเหล็ก (Fe) มีใยอาหารและส่วนประกอบที่ออกฤทธิ์ได้อื่นๆ เช่น แคปไซซิน (Capsaicin) จินเจอร์รอล (Gingerol) ไอโซไซยาเนต (Isocyanate) คลอโรฟิลล์ (Chlorophyl) เป็นต้น และยังมีประโยชน์ด้านต่างๆ ดังนี้

กิมจิ มีโพรไบโอติกส์ (PROBIOTICS)

การทำกิมจิต้องผ่านกรรมวิธีการหมักก่อน จึงทำให้มีสรรพคุณคล้ายกับโยเกิร์ต และมีจุลินทรีย์ชนิดดีอย่างแลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) ที่ช่วยให้ระบบย่อยอาหาร ทางเดินปัสสาวะ และระบบสืบพันธุ์ทำงานได้ดี

ต้านมะเร็ง

กิมจิมีฤทธิ์ต้านการกลายพันธุ์และต้านมะเร็ง ช่วยยับยั้งการอยู่รอดหรือการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง และยังช่วยเสริมการทำงานของภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงอีกด้วย

ดีต่อหัวใจ

กิมจิมีส่วนช่วยลดระดับของน้ำตาลในเลือด และช่วยขับคอเลสเตอรอลไม่ดีออกจากร่างกาย จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเกี่ยวกับหัวใจลงได้

ห่างไกลโรคอ้วน

แคปไซซินในพริกแดง ที่เป็นส่วนประกอบของกิมจิ ช่วยกระตุ้นเส้นประสาทไขสันหลังและเพิ่มการหลั่งของแคททีโคลามีน (Catecholamines) ในต่อมหมวกไต ทำให้ช่วยเพิ่มการเผาผลาญและใช้พลังงานของร่างกายได้มากขึ้น

ช่วยให้ผิวสวย

กิมจิมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งเป็นสารที่สามารถยับยั้ง หรือชะลอการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน (Oxidation) ที่เป็นตัวการของริ้วรอย โรคแก่ก่อนวัย และความเสื่อมของเซลล์ เป็นต้น ทั้งยังช่วยให้เซลล์ผิวแข็งแรง ทนทานต่อการถูกทำร้ายจากฝุ่นและมลภาวะจากภายนอก การกินกิมจิเป็นประจำจึงมีส่วนช่วยให้เรามีผิวที่สวยใสและสุขภาพดีขึ้นได้ค่ะ

คำตอบคือ กิมจิช่วยลดผมร่วงได้จริง

แต่หมอต้องบอกก่อนว่าคำตอบนี้อ้างอิงจากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยดันกุก ประเทศเกาหลีใต้ ที่ให้กลุ่มตัวอย่างเพศชายที่มีปัญหาผมร่วงในระยะเริ่มต้นจำนวน 23 คน ทดลองดื่มน้ำกิมจิวันละ 2 ครั้งช่วงก่อนมื้อเช้าและก่อนนอนเป็นเวลา 1 เดือน พบว่าจำนวนเส้นผมโดยเฉลี่ยของกลุ่มตัวอย่างมีความหนาแน่นเพิ่มขึ้นจาก 85 เส้นต่อตารางเซนติเมตร เป็น 90 เส้นต่อตารางเมตร และสามารถเพิ่มได้ถึง 92 เส้นต่อตารางเซนติเมตร เมื่อทดลองต่อเนื่อง 4 เดือน นอกจากนี้แล้ว กิมจิยังมีซีลีเนียม (​Selenium) ในปริมาณมาก ซึ่งมีส่วนช่วยลดผมร่วงได้

กิมจิผักดองเกาหลี ลดผมร่วง ช่วยผิวใสได้จริงหรือไม่_3

จากงานวิจัยนี้ จึงเรียกได้ว่ากิมจิช่วยลดผมร่วงและช่วยเสริมสร้างเส้นผมใหม่ให้ขึ้นมาได้ด้วยเลยล่ะค่ะ อย่างไรก็ตาม ผลการวิจัยนี้ไม่ได้เป็นการยืนยันว่าเราจะใช้กิมจิเป็นตัวรักษาอาการผมร่วงผมบางได้ เพียงแต่เป็นการแสดงให้เห็นอีกหนึ่งคุณประโยชน์ของกิมจิที่มีต่อเส้นผม หากใครที่มีปัญหาผมร่วงผมบางก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาและดูแลอย่างถูกต้องเหมาะสมอยู่ดีค่ะ

กิมจิ คือผักดองชนิดหนึ่งที่นิยมนำมากินเป็นเครื่องเคียงในมื้ออาหารของชาวเกาหลี มักใช้ผักกาดขาวเป็นวัตถุดิบหลัก มีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่มีประโยชน์มากมาย ทั้งยังมีโพรไบโอติกส์สูง ช่วยต้านมะเร็ง ดีต่อหัวใจ ลดความเสี่ยงของโรคอ้วน และช่วยให้ผิวสวยใสขึ้นเมื่อกินกิมจิเป็นประจำ ในส่วนของเรื่องผมร่วง จากการวิจัยพบว่า กิมจิสามารถช่วยลดผมร่วงได้ อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างเส้นผมขึ้นมาใหม่ได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามงานวิจัยดังกล่าวก็ไม่ได้เป็นการยืนยันว่าจะสามารถใช้กิมจิในการรักษาอาการผมร่วงผมบางได้นะคะ หากใครที่มีปัญหาอยู่ก็ควรพบแพทย์เพื่อเข้ารับการวินิจฉัยแนวทางในการรักษาอย่างถูกต้องค่ะ ส่วนบทความหน้าจะเป็นเรื่องอะไรนั้น รอติดตามกันด้วยนะคะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย