บุหรี่และแอลกอฮอล์ทำให้ผมร่วงจริงหรือ

บุหรี่และแอลกอฮอล์ทำให้ผมร่วงจริงหรือ_1

ผมร่วงจากบุหรี่และแอลกอฮอล์

ใครเป็นสายสังสรร สายปาร์ตี้ ยกมือขึ้น แล้วมารวมกันตรงนี้เลยค่ะ เพราะหัวข้อที่เราจะคุยกันในวันนี้อาจใกล้ตัวพวกคุณมากกว่าที่คิด จนหลายคนชะล่าใจพอรู้ตัวอีกทีก็ผมร่วงจนต้องมาพบแพทย์แล้ว เรามาลองดูกันทีละหัวข้อค่ะ

สูบบุหรี่ทำให้ผมร่วง?

มาที่หัวข้อแรกกันกับบุหรี่ตัวร้าย หลายคนอาจจะไม่เคยรู้ว่าบุหรี่นั้นจริงๆ แล้วมีส่วนทำให้ผมร่วงมากกว่าที่คิด เพราะการสูบบุหรี่ถือเป็นการทำลายผนังเส้นเลือดและระบบการไหลเวียนของเส้นเลือด แถมยังไปกระตุ้นการเกิดการผลิตฮอร์โมน DHT ตัวการสำคัญที่ทำให้ผมร่วงในผู้ชายอีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นบุหรี่ยังทำลายเซลล์รากผม และทำลายฮอร์โมนที่ช่วยให้เส้นผมเจริญเติบโตอีกด้วย แถมยังมีสารเคมีมากกว่า 7,000 ชนิด สารพิษกว่า 250 ชนิด และสารก่อมะเร็งอีกกว่า 70 ชนิด เรียกได้ว่าต่อให้บุหรี่ไม่ทำให้ผมร่วงแต่มั่นใจได้เลยว่ามีโรคอื่นรอเข้าคิวตามมาแน่นอน

บุหรี่และแอลกอฮอล์ทำให้ผมร่วงจริงหรือ_2

แล้วแอลกอฮอล์ทำให้ผมร่วงมั้ยนะ?

ขอแสดงความยินดีด้วยถ้าคุณเป็นคนที่ดื่มเหล้า เบียร์ ไวน์ แค่นิดหน่อยพอเป็นกระษัย เพราะแอลกอฮอล์ไม่ได้มีผลที่ทำให้ผมร่วงโดยตรงค่ะ แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่มีผลในทางอ้อมนะคะ (ฮา) เพราะแอลกอฮอล์เป็นสารที่เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะทำให้ร่างกายดึงวิตามินบางกลุ่มออกมาใช้ เช่น วิตามิน B12 และโฟลิก หรือทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมวิตามินบางชนิด เนื่องจากผนังลำไส้และตับถูกทำลายจากแอลกอฮอล์ เช่น เหล็ก สังกะสี และทองแดง

แร่ธาตุดังกล่าวเป็นแร่ธาตุที่ดูดซึมผ่านลำไส้เล็กก่อนจะถูกกักเก็บไว้ที่ตับ แน่นอนว่าวิตามินเหล่านี้มีผลโดยตรงกับการเจริญเติบโตของเส้นผม ซึ่งถ้าหากดื่มเป็นประจำอย่างต่อเนื่องจะทำให้ร่างกายขาดวิตามินข้างต้น และทำให้เกิดภาวะผมร่วงจากการขาดวิตามินนั่นเอง อีกทั้งการสังสรรบ่อยๆ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เราพักผ่อนไม่เพียงพอ ไทรอยด์เป็นพิษ และตับเเข็งอีกด้วย ทีนี้ล่ะได้ผมร่วงแบบคอมโบกันไปเลย

ถึงจะรู้ว่าไม่ดีแต่มันก็อดไม่ได้ ดังนั้นต้องไม่ลืมดูแลสุขภาพ พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายเป็นประจำกันด้วยนะคะ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย