วิธีปลูกผมมีกี่แบบกันนะ

วิธีปลูกผมมีกี่แบบกันนะ_1.

วิธีปลูกผมมีกี่แบบ

วันนี้หมอจะมาช่วยไขข้อข้องใจให้ค่ะว่าที่เราเห็นโฆษณาวิธีปลูกผมหลากหลายรูปแบบตามอินเตอร์เน็ตเนี่ย จริงๆ แล้วมีวิธีปลูกผมกี่แบบกันแน่

วิธีปลูกผมที่บัญญัติโดยสมาคมศัลยกรรมปลูกผมนานาชาติ (ISHRS) มีเพียงแค่ 2 แบบเท่านั้นค่ะ

แบบแรก คือ FUT หรือที่ย่อมาจากคำว่า FOLLICULAR UNIT TRANSPLANTATION

วิธีปลูกผมมีกี่แบบกันนะ 2

หรือ หลายคนเรียกวิธีนี้ว่า Strip Technique ค่ะ วิธีปลูกผมแบบ FUT นี้เป็นเทคนิคปลูกผมในยุคแรก โดยเทคนิคปลูกผมนี้จะเป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก โดยแพทย์จะผ่าเอาหนังศีรษะออกมาเป็นเส้นยาวทั้งชิ้นด้านหลังศีรษะ จากนั้นจะเย็บแผลประกบกัน แล้วจึงนำผมที่ได้มาแบ่งเป็นกราฟท์หรือกอผมใต้กล้องจุลทรรศน์ ส่วนเจ้ากอผมที่ได้มาก็จะถูกนำไปปลูกบริเวณที่ต้องการค่ะ ซึ่งเทคนิค FUT นี้ต้องใช้เวลากว่า 1-2 สัปดาห์เพื่อให้แผลผ่าตัดด้านหลังปิดสนิทและหายดี โดยเมื่อครบ 7 วัน คนไข้ต้องไปทำการตัดไหมที่ด้านหลังค่ะ เมื่อแผลหายดีแล้วด้านหลังศีรษะของคนไข้จะมีรอยแผลเป็นเส้นยาวประมาณ 20-30 ซม. ดังนั้นคนไข้ควรไว้ผมยาวเพื่อปกปิดร้อยแผลเป็นค่ะ

แบบสุดท้าย คือ FUE ที่เดิมทีย่อมาจาก FOLLICULAR UNIT EXTRACTION

วิธีปลูกผมมีกี่แบบกันนะ 3

แต่เมื่อคำว่า Extraction ไม่ได้สื่อถึงความหมายที่แท้จริง เนื่องจากยังมีหลายคนเข้าใจผิดจากการโฆษณาแบบผิดๆ ว่าการปลูกผมแบบ FUE ไม่ใช่การผ่าตัดและไม่มีแผลเป็น ซึ่งไม่เป็นความจริง หมอเคยอธิบายไปแล้วว่าการปลูกผมไม่ว่าจะเป็นด้วยเทคนิค FUT หรือ FUE ต่างก็เป็นการผ่าตัดทั้ง 2 แบบ ถึงแม้ว่า FUE จะไม่ต้องมีการเย็บแผล แต่ก็ยังมีแผลเป็นเล็กๆ ที่ทิ้งไว้ด้านหลังศีรษะอยู่ดี ไม่ใช่ไม่มีเลย

เมื่อมีเรื่องเข้าใจผิดเกิดขึ้นคณะกรรมการของสมาคมศัลยกรรมปลูกผมนานาชาติ (ISHRS) จึงมีมติให้เปลี่ยนคำของตัว E สุดท้ายจาก Extraction เป็น Excision แทน ซึ่งคำว่า Excision นี้มาจากคำว่า Incision (การผ่าหรือตัด) รวมกับ Extraction (การดึง) เพื่อให้ได้ความหมายที่ถูกต้องชัดเจนที่สุดค่ะ ดังนั้นตอนนี้คำย่อของ FUE คือ Follicular Unit Excision แทนแล้วนะคะ

วิธีปลูกผมมีกี่แบบกันนะ 4

ส่วนวิธีปลูกผมแบบ FUE เป็นเทคนิคที่ใหม่กว่า โดยแพทย์จะใช้เครื่องมือที่เหมือนหลอดขนาดเล็กวางคร่อมกอผม และทำการเจาะกอผมออกมาทีละกอจากบริเวณด้านหลังศีรษะค่ะ  กอผมที่เจาะออกมาจะถูกคัดแยกและจัดกลุ่มให้เหมาะสมเพื่อนำไปปลูกในบริเวณที่ต้องการ ซึ่งเทคนิคแบบ FUE จะได้รับความนิยมมากกว่า FUT เพราะเจ็บน้อยกว่า และแผลด้านหลังหายเร็วกว่าแบบ FUT ค่ะ

ซึ่งการปลูกผมทั้ง FUT และ FUE จะเห็นได้ว่าความแตกต่างมีเพียงแค่วิธีการนำผมออกมาปลูกจากด้านหลังศีรษะเท่านั้นเอง และสมาคมปลูกผมนานาชาติยังเปิดกว้างเรื่องวิธีการนำผมปลูกกลับไปอีกด้วย  ผลลัพธ์ของการปลูกผมของทั้ง 2 วิธีนี้จึงไม่แตกต่างกัน ผมที่ปลูกไปจะงอกเต็มที่ในเดือนที่ 12-18 ดังนั้นเวลาดูผลลัพธ์ตามที่ต่างๆ หมอแนะนำให้พิจารณาผลลัพธ์จากรูปหลังปลูกผมไปแล้ว 6-12 เดือนมากกว่านะคะ

วิธีปลูกผมมีกี่แบบกันนะ 5

ที่ Hairsmith Clinic ไม่ว่าจะปลูกผมด้วยวิธีไหนเราก็ใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า Implanter pen ในการนำรากผมปลูกกลับเข้าไปในหนังศีรษะ  ข้อดีของเจ้า Implanter pen คือช่วยลดความเสียหายของรากผม หรือลด trauma ของกราฟท์ผมนั่นเองค่ะ หวังว่าคนไข้ของหมอจะเข้าใจถึงวิธีการปลูกผมมากขึ้นนะคะ หากมีคำถามเพิ่มเติมสามารถคอมเมนต์มาไว้ได้เลยนะคะ ถ้าหมอออกจากห้องผ่าตัดแล้วจะแวะเข้ามาตอบให้นะคะ (ฮา)

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย