ผมคันเกิดจากอะไร ควรถอนดีมั้ย?

ผมคันเกิดจากอะไร_1

ผมคัน อาจจะไม่ได้เป็นปัญหาที่ร้ายแรงอะไรเมื่อเทียบกับผมร่วง แต่ก็สร้างความน่ารำคาญใจไม่น้อยเลยใช่มั้ยคะ ทั้งคัน ทั้งผมที่หยิกหยอยทำให้เสียความมั่นใจไปอีก ในบทความนี้เรามาทำความรู้จักกับเจ้าผมคันกัน ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร และตัดปัญหาด้วยการถอนไปเลยดีมั้ย

สาเหตุของผมคัน

ผมคัน คือเส้นผมที่มีลักษณะหยิกกว่าผมเส้นอื่นๆ เกิดจากการที่รูขุมขนอักเสบ ทำให้เส้นผมที่ขึ้นมามีลักษณะผิดปกติ ส่วนใหญ่แล้วปัญหารูขุมขนอักเสบมักเกิดจากการถอนผมหรือดึงผมแรงๆ เมื่อผมขึ้นมาตรงรูขุมขนที่อักเสบจะเกิดอาการคัน ซึ่งอาการคันที่ว่านี้ไม่ได้มาจากเส้นผมที่งอกขึ้นมา แต่มาจากรูขุมขนที่อักเสบนั่นเอง ว่าแต่เราไม่ได้เป็นคนชอบถอนผมเล่นแต่ทำไมยังมีผมคันอยู่ล่ะ นั่นเป็นเพราะว่ารูขุมขนอักเสบสามารถเกิดจากกรรมพันธุ์ได้ด้วยค่ะ

ผมคันควรถอนหรือไม่

หลายคนเข้าใจว่าผมคันยิ่งถอนยิ่งทำให้ผมคันน้อยลง แต่นั่นเป็นความเข้าใจที่ผิดค่ะ เพราะหากเรายิ่งถอนผมรูขุมขนก็จะยิ่งอักเสบมากกว่าเดิม สุดท้ายปัญหาผมคันก็จะวนกลับมาเกิดขึ้นได้อีก และการถอนผมบ่อยๆ อาจทำให้ผมไม่ขึ้นอีกเลยหากผมเส้นนั้นบังเอิญเป็น Cycle สุดท้ายพอดี ทำให้ปัญหาผมบางหรือถึงขั้นหัวล้านได้ในที่สุด วิธีป้องกันคือเลิกถอนหรือดึงผมแรงๆ เลือกใช้แชมพูที่อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ หรือใช้เซรั่มบำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรง เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดอาการอักเสบของรูขุมขนได้แล้วล่ะค่ะ

ผมคันเกิดจากอะไร ควรถอนดีมั้ย_2

แม้ผมคันจะไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอย่างที่คิด แต่เราควรหมั่นสังเกตตัวเองว่าหนังศีรษะและเส้นผมมีความผิดปกติหรือไม่ หากพบว่ามีอาการแสบคันบริเวณหนังศีรษะ หรือผมร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน ให้รีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาสาเหตุก่อนที่ปัญหาจะบานปลายค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย