ผมคันเกิดจากอะไร ควรถอนดีมั้ย?

ผมคันเกิดจากอะไร_1

ผมคัน อาจจะไม่ได้เป็นปัญหาที่ร้ายแรงอะไรเมื่อเทียบกับผมร่วง แต่ก็สร้างความน่ารำคาญใจไม่น้อยเลยใช่มั้ยคะ ทั้งคัน ทั้งผมที่หยิกหยอยทำให้เสียความมั่นใจไปอีก ในบทความนี้เรามาทำความรู้จักกับเจ้าผมคันกัน ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร และตัดปัญหาด้วยการถอนไปเลยดีมั้ย

สาเหตุของผมคัน

ผมคัน คือเส้นผมที่มีลักษณะหยิกกว่าผมเส้นอื่นๆ เกิดจากการที่รูขุมขนอักเสบ ทำให้เส้นผมที่ขึ้นมามีลักษณะผิดปกติ ส่วนใหญ่แล้วปัญหารูขุมขนอักเสบมักเกิดจากการถอนผมหรือดึงผมแรงๆ เมื่อผมขึ้นมาตรงรูขุมขนที่อักเสบจะเกิดอาการคัน ซึ่งอาการคันที่ว่านี้ไม่ได้มาจากเส้นผมที่งอกขึ้นมา แต่มาจากรูขุมขนที่อักเสบนั่นเอง ว่าแต่เราไม่ได้เป็นคนชอบถอนผมเล่นแต่ทำไมยังมีผมคันอยู่ล่ะ นั่นเป็นเพราะว่ารูขุมขนอักเสบสามารถเกิดจากกรรมพันธุ์ได้ด้วยค่ะ

ผมคันควรถอนหรือไม่

หลายคนเข้าใจว่าผมคันยิ่งถอนยิ่งทำให้ผมคันน้อยลง แต่นั่นเป็นความเข้าใจที่ผิดค่ะ เพราะหากเรายิ่งถอนผมรูขุมขนก็จะยิ่งอักเสบมากกว่าเดิม สุดท้ายปัญหาผมคันก็จะวนกลับมาเกิดขึ้นได้อีก และการถอนผมบ่อยๆ อาจทำให้ผมไม่ขึ้นอีกเลยหากผมเส้นนั้นบังเอิญเป็น Cycle สุดท้ายพอดี ทำให้ปัญหาผมบางหรือถึงขั้นหัวล้านได้ในที่สุด วิธีป้องกันคือเลิกถอนหรือดึงผมแรงๆ เลือกใช้แชมพูที่อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ หรือใช้เซรั่มบำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรง เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดอาการอักเสบของรูขุมขนได้แล้วล่ะค่ะ

ผมคันเกิดจากอะไร ควรถอนดีมั้ย_2

แม้ผมคันจะไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอย่างที่คิด แต่เราควรหมั่นสังเกตตัวเองว่าหนังศีรษะและเส้นผมมีความผิดปกติหรือไม่ หากพบว่ามีอาการแสบคันบริเวณหนังศีรษะ หรือผมร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน ให้รีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาสาเหตุก่อนที่ปัญหาจะบานปลายค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม Long Hair
Prima Tossaborvorn

ปลูกผม Long Hair ผมยาวทันทีจริงหรือ

หลายคนยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกระบวนการนี้ว่าการปลูกผม Long Hair นั้นสามารถทำให้ผมยาวและดูเป็นธรรมชาติได้ทันทีหลังการปลูก บทความนี้จะอธิบายอย่างละเอียดเกี่ยวกับการปลูกผม Long Hair เพื่อให้เข้าใจถึงกระบวนการ ข้อดี-ข้อเสีย และความเป็นจริงของการปลูกผม Long Hair กันค่ะ

หุ่นยนต์ปลูกผม
Prima Tossaborvorn

หุ่นยนต์ปลูกผม คืออะไร ดีกว่าปลูกผมโดยแพทย์หรือไม่

หุ่นยนต์ปลูกผม คืออะไร และดีกว่าการปลูกผมโดยแพทย์หรือไม่ หลักการทำงานของหุ่นยนต์ปลูกผม เปรียบเทียบความแตกต่างกับปลูกผมโดยแพทย์ อ่านได้ที่นี่!

ผมร่วงเกิดจากอะไร
Prima Tossaborvorn

ผมร่วง เกิดจากอะไร มารู้จักสาเหตุและวิธีแก้ปัญหา

ปัญหา ผมร่วง เกิดจากอะไร? ไขข้อสงสัยสาเหตุผมร่วง พร้อมแนะนำวิธีรักษา เคล็ดลับป้องกันผมร่วง จากผู้เชี่ยวชาญ ผมบาง ผมร่วงเยอะมาก ต้องอ่าน